Tiền điện tửBitcoinChết vì ETF Bitcoin tương lai? Coi chừng ‘Contango...

Chết vì ETF Bitcoin tương lai? Coi chừng ‘Contango Bleed’

-

- Advertisment -spot_img

Triển vọng được cải thiện của việc Hoa Kỳ phê duyệt quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (BTC) dựa trên hợp đồng tương lai (ETF) đã mang lại niềm vui cho thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, quỹ có thể không phù hợp với hiệu suất giá của bitcoin do một động lực thị trường nghe có vẻ đáng sợ được gọi là “contango bleed”. Điều này đề cập đến hoạt động kém hiệu quả của quỹ về mặt lý thuyết có thể xảy ra do các hợp đồng tương lai có thời hạn dài hơn đang được giao dịch ở mức giá cao hơn so với các hợp đồng có thời hạn ngắn hơn.

Trong thị trường hàng hóa, việc giá của các hợp đồng có thời hạn dài hơn được coi là bình thường so với giá của các hợp đồng có thời hạn ngắn hơn; cái này được gọi là “contango.” Chênh lệch giá thường tương quan gần đúng với chi phí lưu kho – chẳng hạn như đối với dầu hoặc đậu nành. Ngoài ra còn có giá trị thời gian của tiền: lợi tức đã định mà nhà đầu tư có thể nhận được từ việc đổ tiền vào các chứng khoán có lãi suất như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Trên thị trường bitcoin, contango chủ yếu là kết quả của kỳ vọng giá tăng.

Tuy nhiên, contango như vậy có thể chứng minh trách nhiệm pháp lý nếu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ chấp thuận ETF bitcoin tương lai. Một số đề xuất ETF tương lai sẽ được phê duyệt theo quy định trong những tuần tới, trong đó sản phẩm của ProShares được cho là sẽ nhận được sự công nhận rộng rãi vào ngày 18 tháng 10. Các nhà đầu tư đổ vào các quỹ mới này có thể bị “chảy máu contango”, nơi họ có thể nhận được lợi nhuận thấp hơn nếu họ chỉ mua bitcoin trực tiếp.

Động thái này cho thấy một nhược điểm tiềm ẩn từ sự ưa thích của SEC đối với quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai bitcoin so với phương thức mua bitcoin trực tiếp. Mặc dù Gensler đã gợi ý rằng ETF dựa trên hợp đồng tương lai có thể ít rủi ro hơn cho các nhà đầu tư vì nó bắt nguồn từ thị trường hàng hóa theo quy định – hợp đồng tương lai bitcoin được giao dịch trên sàn giao dịch CME có trụ sở tại Chicago – “contango bleed” có thể đại diện cho một nguồn hoạt động kém hiệu quả nhất quán.

Ilan Solot, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Brown Brothers Harriman, nói với CoinDesk: “ETF dựa trên hợp đồng tương lai, nếu được chấp thuận, sẽ là một sản phẩm kém hiệu quả. Bởi vì đường cong tương lai của bitcoin thường nằm trong contango, quỹ sẽ phải chịu một đợt chuyển nhượng âm.”

Patrick Heusser, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại Crypto Finance AG có trụ sở tại Thụy Sĩ, cho biết: “Tôi đang mong đợi lợi suất âm trung bình vào khoảng 5% -10% trên đường cong tương lai bitcoin CME. Nói theo tiếng Anh đơn giản, nếu giá bitcoin tăng gấp đôi trong 12 tháng tới, ETF sẽ hoạt động kém hơn ít nhất 5% -10%.”

ETF dựa trên tương lai cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với tài sản cơ bản thông qua hợp đồng tương lai – nghĩa vụ mua hoặc bán tài sản cơ bản vào một ngày sau đó với mức giá đã thỏa thuận. Các hợp đồng sẽ hết hạn mỗi tháng một lần, do đó, các nhà đầu tư cần phải chuyển khoản để duy trì mức độ rủi ro.

Tuy nhiên, quá trình này thường dẫn đến thua lỗ vì vào ngày hết hạn hợp đồng đến hạn thanh toán có xu hướng hội tụ với giá giao ngay, trong khi các hợp đồng kỳ hạn vẫn giao dịch ở mức cao. Các nhà đầu tư có thể kết thúc việc bán hợp đồng do hết hạn với mức lỗ và mua hợp đồng tiếp theo với giá cao.

Các nhà đầu tư chưa được chứng nhận sẽ vẫn được hưởng lợi từ bất kỳ mức tăng cơ bản nào về giá của bitcoin – chỉ là không nhiều, do xu hướng giảm.

“Nếu đường cong tương lai nằm trong contango và các tháng nối tiếp đều là phí bảo hiểm so với trước đó, thì hàng tháng bạn đang chảy ra sự chênh lệch giữa các tháng”, một nhà giao dịch của một sàn giao dịch tiền điện tử lớn cho biết, người đã yêu cầu giấu tên vì người sử dụng lao động- áp đặt các hạn chế đối với việc đưa ra các tuyên bố công khai.

Dữ liệu CME cho thấy hợp đồng hết hạn vào tháng 10 của bitcoin hiện đang giao dịch ở mức 58.000 đô la, với mức phí bảo hiểm khoảng 500 đô la so với giá giao ngay, trong khi thời hạn hết hạn vào tháng 11 sẽ đổi thành 58.500 đô la hoặc phí bảo hiểm khoảng 1.000 đô la.

Giả sử ETF hợp đồng tương lai bitcoin mới được phê duyệt mua hợp đồng tháng 10 ở mức giá hiện tại.

Vào cuối tháng, phí bảo hiểm trong hợp đồng tháng 10 có thể sẽ biến mất. Vì vậy, khi quỹ đặt lại mức rủi ro, nó có thể kết thúc việc bán hợp đồng tháng 10 với mức lỗ 500 đô la hoặc 0,86% (10,34% hàng năm) và sau đó phải mua hợp đồng của tháng tiếp theo với mức phí bảo hiểm.

ProShares Bitcoin Strategy ETF, dự kiến ​​sẽ nhận được sự chấp thuận rộng rãi vào ngày 18 tháng 10, đề cập đến rủi ro chuyển đổi trong bản cáo bạch của nó như một rủi ro chính đối với các nhà đầu tư: “Thời gian kéo dài của contango có thể gây ra tổn thất đáng kể cho quỹ.”

“Chúng tôi đã thấy hiện tượng này trong hàng hóa và các thị trường tương lai khác trong nhiều năm,” Trey Griggs, Giám đốc điều hành tại công ty giao dịch tiền điện tử GSR, nói với CoinDesk trong một cuộc trò chuyện Telegram. “Khi đường cong kỳ hạn nằm trong contango, đặc biệt là contango dốc, các nhà đầu tư ETF chỉ dài hạn và ETN [ghi chú được giao dịch trao đổi] sẽ nhận được nickel và giảm giá mỗi tháng bằng cách phải trả khoản tiền này.”

“Thông thường, giá mà các nhà đầu tư trả cho đợt giao dịch vượt quá lợi nhuận tuyệt đối của giá cơ bản, khiến khoản đầu tư thu được lợi nhuận âm ngay cả trong môi trường giá cả tăng cao,” Triggs nói thêm. Trong những trường hợp như vậy, quỹ có xu hướng mất giá trị theo thời gian, bằng chứng là ETF tương lai gắn với chỉ số biến động của Chicago Board Options Exchange (VIX).

“$VXX là một quỹ VIX ETF và bị chảy máu mạnh,” Nhà giao dịch và nhà phân tích Alex Kruger đã tweet. “Đây là biểu đồ dài hạn của nó trông như thế nào. Vâng, nó trông giống như cái chết. Bạn không bao giờ mua $VXX trừ khi trong một khoảng thời gian ngắn.”

Một nhà giao dịch từ một sàn giao dịch tiền điện tử cho biết: “Thời gian cuộn là khác nhau đối với mọi tài sản. Về mặt lịch sử, thời gian triển khai trên CME thường diễn ra vào tuần cuối cùng trước khi hết hạn hợp đồng.”

Cuộn tiêu cực không được coi là một biện pháp ngăn chặn lớn

Theo các chuyên gia, viễn cảnh về một quỹ ETF tương lai hoạt động kém hiệu quả của bitcoin khó có thể ngăn cản các nhà đầu tư đổ tiền vào sản phẩm này.

GSR’s Griggs cho biết: “Các nhà đầu tư chỉ đơn giản là muốn tiếp xúc với loại tài sản và sẽ nhìn theo hướng khác nếu có một khoản phí luân chuyển nhỏ. Theo quan điểm của chúng tôi, cách duy nhất mà phí cuộn sẽ ngăn chặn sự quan tâm của nhà đầu tư đối với BTC ETF là thị trường kỳ hạn ở trong tình trạng rất dốc, dốc hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trước đây trong hợp đồng tương lai BTC.”

Nếu contango tăng giá, các nhà quản lý quỹ có thể thay đổi chiến lược và nắm giữ nhiều hơn chỉ là hợp đồng tương lai tháng trước.

Đề xuất ETF của ProShares cho biết: “Cố vấn sẽ sử dụng các kỹ thuật quản lý tích cực để tìm cách giảm thiểu tác động tiêu cực hoặc trong một số trường hợp nhất định, được hưởng lợi từ sự thay đổi hoặc lùi lại hiện tại trong các thị trường hợp đồng tương lai khác nhau, nhưng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ hãy thành công khi làm như vậy.” Backwardation ngược lại với contango.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Unbound IDO sẽ công bố vào ngày 13 tháng 12

Tài chính không ràng buộc tiếp tục mở rộng đáng kể khi giao thức công bố ngày 13 tháng...

Phân tích giá của Filecoin, EOS và Litecoin: 08 tháng 12

Thị trường tiền điện tử chủ yếu hiển thị hành động giá tiêu cực, trong số các altcoin đã...

Chuyên gia phân tích tiền điện tử Thông tin chi tiết về trò chơi kết thúc ‘Death Cross’ của ADA vào tháng 12

Nhà phân tích tiền điện tử tiết lộ cách anh ta dự đoán kết thúc thập tử nhất sinh...

Rarible vạch ra tương lai NFT đa chuỗi với Ethereum, Flow, Tezos và hơn thế nữa

Thị trường NFT đang thu hẹp khoảng cách giữa các nền tảng blockchain — và Solana và Polygon cũng...
- Advertisement -spot_imgspot_img

DraftKings Marketplace có kế hoạch ra mắt bộ sưu tập NFT được đánh bạc trong mùa giải NFL tiếp theo

DraftKings đã hợp tác với Hiệp hội người chơi NFL để mở rộng các dịch vụ của thị trường...

Giám đốc điều hành của Hamilton Investment Management: Việc áp dụng bitcoin của El Salvador ‘không phải là hình mẫu cho tương lai ‘

Tuyên bố được chia sẻ với Finbold cho thấy việc El Salvador áp dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn