Khi lạm phát toàn cầu nổi lên, Bitcoin tiết...

Khi lạm phát toàn cầu nổi lên, Bitcoin tiết kiệm trong ngày

-

- Advertisment -spot_img

Thế giới đang thở phào nhẹ nhõm khi mọi thứ bình thường trở lại sau sự tàn phá của đại dịch Covid-19. Các chính phủ đang dỡ bỏ các lệnh cấm vận, các hạn chế đang được nới lỏng và nền kinh tế đang dần trở lại trạng thái bình thường. Do đó, chi tiêu của người tiêu dùng đang tăng lên.

Lạm phát gia tăng

Vào tháng 4, CNBC báo cáo rằng Lạm phát giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng 4,2% so với năm trước. Ngoài ra, trong tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,4% so với năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nếu loại trừ năng lượng và thực phẩm, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản tăng 4,5, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1991.

Bây giờ, câu hỏi lớn là, điều gì đang gây ra lạm phát cao?

Tăng nguồn cung tiền

Cục Dự trữ Liên bang đã sử dụng đô la để làm ngập nền kinh tế để kiềm chế lạm phát. Theo Forbes, cung tiền M2 vào tháng 4 năm 2021 là 20,11 nghìn tỷ đô la, tăng 30% kể từ tháng 1 năm 2020. Quá nhiều đô la trong hệ thống làm giảm giá trị tiền tệ.

Ngoài ra, nhu cầu bị dồn nén – nhiều tiền hơn sau khi mua ít sản phẩm hơn – làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát. Hãy nhớ rằng, khi đại dịch COVID-19 xảy ra, một số nhà máy sản xuất đã phải đóng cửa trong khi những nhà máy khác cắt giảm hoạt động. Kết quả là thị trường đã cạn kiệt kho dự trữ. Tương tự, nhu cầu mua vé máy bay tăng trở lại.

Các nhà sản xuất đang làm việc với thời gian để phù hợp với nhu cầu. Ví dụ, đại dịch đã ảnh hưởng đến sản xuất ô tô. Do đó, giá thành của ô tô cũ và xe tải cao hơn bao giờ hết. Vấn đề là, nguồn cung hàng hóa hạn chế, cùng với sự bành trướng của đô la trong nền kinh tế dẫn đến lạm phát.

Nợ lạm phát ở Mỹ là gì?

Tỷ lệ lạm phát thực là một mối quan tâm ngày càng tăng, đặc biệt là trong các nhà hoạch định chính sách kinh tế. Mặc dù toàn bộ cuộc thảo luận có thể gây nhầm lẫn cho công chúng, nhưng nó rất quan trọng. Hành động tiếp theo có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, tăng tỷ lệ thế chấp và giá cổ phiếu biến động cao. Vì những lý do này, dữ liệu kinh tế mới sẽ rất quan trọng đối với các nhà phân tích tài chính, hoạch định chính sách và kinh tế học.

Theo AP News, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell lập luận rằng lạm phát tăng đột biến là nhất thời, gây ra bởi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang duy trì tỷ lệ lạm phát sẽ trung bình trên 2% và giảm xuống sau đó, nhiều chuyên gia kinh tế lại giữ quan điểm khác.

Theo chiến lược gia của Bank of America, Michael Harnett lạm phát có thể tăng tới 4% và tồn tại lâu hơn so với báo cáo của Fed. David Roche, chủ tịch công ty đầu tư Independent Strategy, cũng có quan điểm tương tự. Ông cho biết lạm phát có thể chạm mức 3-4% vào giữa năm 2022. Điều này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính và nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung.

Theo các nhà tư tưởng, các công cụ đo lường của Fed không phù hợp với chi tiêu của người tiêu dùng. Nói cách khác, lạm phát mà người tiêu dùng phải trải qua là không thể hiểu được. Một khi người tiêu dùng bắt đầu cảm thấy ảnh hưởng, họ có khả năng đẩy lương cao hơn, bắt đầu một vòng tròn lạm phát luẩn quẩn.

Ảnh hưởng đến quốc gia khác

Lạm phát ở Hoa Kỳ sẽ không phụ lòng các quốc gia khác. Lạm phát cao sẽ làm cho đồng đô la Mỹ trở nên hấp dẫn hơn so với các nước khác. Do đó, các quốc gia này có thể sẽ bị chảy vốn khi các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao. Kết quả là thị trường sẽ biến động, tăng trưởng kinh tế chậm và lãi suất cao.

Điều này có nghĩa là các quốc gia có các khoản vay bằng đồng đô la sẽ phải trả nợ thô. Trong trường hợp xấu nhất, một số quốc gia có thể bị suy thoái. Không cần phải nói, cả thế giới đang theo dõi, và họ muốn xem điều này đi được bao xa.

Bitcoin là hàng rào lạm phát tốt nhất?

Lo ngại lạm phát là rõ ràng với sự thu hẹp kinh tế và kích thích của chính phủ làm tăng cung tiền toàn cầu. Bitcoin đã tự định vị mình như một hàng rào hoàn hảo chống lại lạm phát. Không giống như tiền tệ fiat, bitcoin không được quản lý bởi ngân hàng trung ương. Ngoài ra, nó có nguồn cung hữu hạn là 21 triệu chiếc. Điều này không giống như tiền tệ fiat có thể được in lớn, như đang xảy ra ở Hoa Kỳ.

Bản chất phi tập trung của bitcoin khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị hoàn hảo. Ngoài ra, những người ủng hộ bitcoin tin rằng giá tiền ảo có thể tăng khi các nhà đầu tư chạy khỏi các hệ thống tài chính thông thường dễ bị tổn thương. Do đó, Bitcoin có thể hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư.

Bảo hiểm rủi ro Bitcoin thành công

Một hàng rào bảo vệ tốt chống lại lạm phát là một tài sản tăng giá trị của nó theo thời gian. Bitcoin đã chống lại những tác động khắc nghiệt của đại dịch Covid-19 một cách tương đối dễ dàng. Nó đã được giao dịch ở mức khoảng 5000 đô la khi Coronavirus được công nhận là một đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, trong 52 tuần qua, bitcoin đã tăng 235% và nhiều nhà phân tích tập trung vào dự đoán giá Bitcoin trong năm nay đã dự đoán rằng BTC sẽ đạt mốc 100.000 USD vào cuối quý 4 năm 2021.

Lạm phát đã tăng lên so với cùng kỳ và trong khi theo dữ liệu tỷ lệ lạm phát tại Hoa Kỳ của Trading Economics,mức tăng lúc đầu chỉ ở mức 2,6% vào tháng 3, nó đã nhanh chóng tăng lên vào tháng 4 với CPI đạt 4,2%, 5% vào tháng 5 và cuối cùng là 5,4% vào tháng 6. Thời gian này bitcoin đang sinh sôi nảy nở, phản ứng tốt với lạm phát.

Do đó, các nhà đầu tư chuyển sang bitcoin để phòng ngừa lạm phát đang mỉm cười. Chúng tôi đã thấy sự chấp nhận của tổ chức đối với tiền điện tử từ các công ty nhận thấy tiềm năng lớn trong tăng trưởng bitcoin.

Bitcoin cũng là một hàng rào tuyệt vời chống lại sự gián đoạn xã hội và bất ổn chính trị do lạm phát. Ví dụ, lạm phát bỏ chạy dẫn đến gia tăng bất ổn, đói nghèo và thiếu tin tưởng vào các thể chế. Zimbabwe, Argentina và Venezuela chỉ là một số ví dụ. Tuy những trường hợp này khó xảy ra ở các nước phát triển nhưng thà an toàn còn hơn tiếc. Hãy nhớ rằng, Venezuela trong quá khứ là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới và hãy nhìn lại cách họ đang làm hiện tại từ quan điểm kinh tế. Do đó, sử dụng bitcoin như một hàng rào chống lại sự bất ổn, hệ thống thanh toán bị hỏng và sự kiểm soát của chính phủ là một động thái thận trọng.

Thông thường, lãi suất tăng là một trong những cách để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, nhiều nền kinh tế hiện tại đang nợ nần chồng chất. Do đó, động thái này có thể gây tác dụng ngược. Do đó, tỷ lệ lạm phát có thể tiếp tục tăng ngay cả khi lãi suất tăng.

May mắn thay, giao dịch bitcoin chủ yếu dựa trên đô la Mỹ. Do đó, khi giá trị đồng đô la giảm, không có lý do chính đáng để cặp BTC/USD không tiếp tục tăng. Ngoài ra, bản chất phi tập trung của mạng Bitcoin và thực tế là nó chạy trên công nghệ được tạo ra bởi các cá nhân ẩn danh, không có điểm trung tâm của sự thất bại hoặc tấn công, làm cho bitcoin trở thành một tài sản đầu tư tuyệt vời. Nó không bị giới hạn trong kinh tế học thông thường.

Bitcoin khá an toàn trong môi trường thế giới hiện tại, nơi những ý tưởng cũ biến mất và những ý tưởng mới bén rễ. Hơn nữa, với sự thay đổi chính trị và kinh tế, bitcoin là một hàng rào tốt để chống lại khả năng xảy ra “một tương lai điên rồ.”

Kết luận

Bản chất toàn cầu và nguồn cung hạn chế của bitcoin khiến nó trở thành một hàng rào tuyệt vời chống lại lạm phát. Nó không được kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức tài chính nào. Do đó, không dễ bị áp dụng các biện pháp kinh tế dẫn đến lạm phát như tăng cung tiền tệ thông qua in ấn. Trên thực tế, sự gia tăng giá của bitcoin khi lạm phát gia tăng trong đại dịch Covid-19, là đủ bằng chứng cho thấy tiềm năng to lớn của nó như một hàng rào chống lại lạm phát. Chỉ cần nói rằng, tiền điện tử đã tự định vị là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư với tình trạng lạm phát gia tăng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Tòa án El Salvador điều tra các giao dịch mua Bitcoin của chính phủ

Tòa án tài khoản của El Salvador sẽ điều tra cách chính phủ thực hiện giao dịch mua Bitcoin...

Người biểu diễn tệ nhất trong tuần của Solana trong Top 100 sau khi mạng khởi động lại

Nền tảng hợp đồng thông minh token SOL gốc của Solana nổi bật là đồng tiền hoạt động kém...

Việc cung cấp security token dựa trên bitcoin đã được phê duyệt ở Đức

Đức tham gia các quốc gia như Pháp, Luxembourg, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha bằng cách bật...

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh rằng tiền điện tử không phải là tiền tệ, gọi chúng là đầu cơ cao, đáng ngờ

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Christine Lagarde, nói rằng tiền điện tử không phải là...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Bitdefender phát hành công cụ để giải mã các tệp bị ảnh hưởng bởi REvil / Sodinokibi Ransomware

Công ty an ninh mạng Bitdefender đã phát hành một công cụ miễn phí để giải mã các tệp...

Kyber DEX ra mắt trên Avalanche với chương trình khai thác thanh khoản 5,8 triệu đô la

Kyber Network đang ra mắt nhà tạo thị trường tự động (AMM) trên Avalanche như một phần của chương...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn