TokenHợp đồng thông minh của Cardano gặp phải vấn...

Hợp đồng thông minh của Cardano gặp phải vấn đề lớn về khả năng mở rộng

-

- Advertisment -spot_img

Nội dung chính

  • Thiết kế giao thức dựa trên EUTXO của Cardano đã chứng tỏ là thách thức đối với các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung.
  • Minswap, sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên ra mắt trên Cardano testnet, đã phải đối mặt với các vấn đề mở rộng ngay lập tức vào tuần trước.
  • Trong khi một số dự án tuyên bố đã giải quyết được vấn đề đồng thời, không có dự án nào tiết lộ công khai các giải pháp của họ.

Cardano, tiền điện tử lớn thứ ba với vốn hóa thị trường hơn 82,8 tỷ đô la, đã trở thành chủ đề bị chỉ trích vì cơ sở hạ tầng hệ sinh thái của nó không cho phép các ứng dụng phi tập trung cơ bản nhất hoạt động mà không phải đối mặt với các vấn đề mở rộng ngay lập tức.

Các nhà phát triển dApp của Cardano phải đối mặt với các vấn đề về đồng tiền

Cardano đang đối mặt với một trở ngại lớn về khả năng mở rộng.

Input Output, công ty phát triển đằng sau Cardano, đã công bố ra mắt chức năng hợp đồng thông minh Plutus trên testnet vào thứ Năm tuần trước. Kể từ khi bản cập nhật được đưa vào hoạt động, Minswap, sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên ra mắt trên testnet, đã gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về quy mô, làm dấy lên lo ngại về khả năng chạy các hợp đồng thông minh của Cardano.

Người dùng thử nghiệm Minswap đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng dApp chỉ có thể xử lý một giao dịch trên mỗi khối. “Có vẻ ổn,” một người dùng Reddit viết. “Nhưng khi tôi cố gắng hoán đổi mọi thứ, tất cả những gì tôi nhận được là‘ Giao dịch không thành công: UTxO đang được sử dụng khối này. Vui lòng đợi 20-40 giây và thử lại.”

“Sau khi chúng tôi ra mắt, một số người dùng đã chụp ảnh màn hình liên quan đến các UTXO bị khóa trên Twitter và phần còn lại là lịch sử,” người sáng lập Minswap và trưởng nhóm kỹ thuật Long Nguyễn nói với Crypto Briefing. Ông nói thêm rằng Minswap đã xây dựng giao thức của họ trên Cardano vì “đó là chuỗi Proof-of-Stake phi tập trung nhất, với hơn 3.000 nút được điều hành bởi cộng đồng và 66% được điều hành bởi các nhà khai thác nút duy nhất.”

Có thể như vậy, có vẻ như việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung hoàn toàn trên chuỗi có thể mở rộng trên blockchain đã trở thành một thách thức lớn hơn nhiều người trong cộng đồng đã dự đoán. Cụ thể, không giống như Ethereum, Solana và hầu hết các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khác, sử dụng mô hình dựa trên tài khoản để tính toán các giao dịch, Cardano sử dụng một phiên bản mới của mô hình UTXO của Bitcoin được gọi là Extended UTXO (EUTXO).

Mô hình EUTXO đặt ra thách thức cho các nhà xây dựng dApp Cardano vì cái gọi là “vấn đề” đồng thời. Nói một cách dễ hiểu, đồng thời đề cập đến khả năng nhiều tác nhân khác nhau tương tác với cùng một hợp đồng thông minh tại cùng một thời điểm.

Các mô hình dựa trên tài khoản cho phép nhiều người dùng tương tác với các hợp đồng thông minh giống nhau theo mặc định. Tuy nhiên, các blockchains hợp đồng thông minh dựa trên EUTXO gây khó khăn cho các nhà phát triển trong việc giảm thiểu sự đồng thời mà không thực hiện các thỏa hiệp về bảo mật hoặc phân quyền.

Các giải pháp cho đồng thời bao gồm xây dựng các dApp dung nạp các phân đoạn trạng thái hoặc tổng hợp nhiều tương tác để giải quyết trên cùng một trạng thái. Đối với các sàn giao dịch phi tập trung, điều này có nghĩa là phân mảnh thanh khoản thành nhiều nhóm (trạng thái) hoặc sử dụng trình tự của bên thứ ba để thực hiện hàng loạt giao dịch và giải quyết chúng thành một giao dịch trong cùng một trạng thái.

Giải pháp đầu tiên làm tổn hại nghiêm trọng đến hiệu quả sử dụng vốn, trong khi giải pháp sau có khả năng chứng minh là một giải pháp khả thi. Maladex là một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Cardano tuyên bố đã giải quyết vấn đề đồng thời. Thảo luận về những mặt trái tiềm ẩn của việc sử dụng trình tự để giảm thiểu sự đồng thời, Jarek, Giám đốc điều hành và nhà phát triển chính của dự án, nói với Crypto Briefing:

“Ngoài ra, tùy thuộc vào cách nó được thực hiện, mức độ tắc nghẽn tập trung hóa, [không có]. Off-chain là một phần tự nhiên của hệ sinh thái và chỉ cần chuẩn bị các giao dịch cho blockchain, sau đó chúng được xác thực và thực thi.”

“Có một phần không thoải mái này là nó có thể làm tăng sự tập trung hóa. Nhưng nó không khác gì so với sự tập trung mà chúng tôi đã có với giao diện người dùng cho mỗi giao thức.”

ông nói thêm.

Jarek lập luận thêm rằng việc sử dụng trình tự lớp dApp có thể giảm thiểu các cuộc tấn công chạy trước và MEV vì chúng tổng hợp nhiều giao dịch được thực hiện cùng một lúc.

Tuy nhiên, Giám đốc đầu tư tại Arcane Assets và nhà phê bình nổi tiếng của Cardano, Eric Wall, lập luận rằng MEV vẫn có thể thực hiện được nếu blockchain sử dụng một bộ tuần tự. Giải thích cách MEV có thể xảy ra trên Cardano, anh ấy nói với Crypto Briefing:

“Trước hết, trình sắp xếp có thể trích xuất MEV bằng cách chọn bao gồm một giao dịch (của riêng anh ta) nhưng kiểm duyệt một giao dịch khác. Thứ hai, người khai thác / xác thực trên lớp cơ sở Cardano có thể xem xét lô giao dịch của người lập trình tự và từ chối các phần của nó hoặc toàn bộ lô nếu anh ta muốn tự mình thực hiện một số giao dịch đó khi anh ta đặt khối lại với nhau. ”

Các giải pháp được đề xuất khác để mở rộng quy mô dApps trên Cardano liên quan đến việc triển khai các giao thức lớp 2 và các sidechains, đối phó với các thách thức bảo mật và tập trung độc đáo của riêng chúng (trong khi các giải pháp như vậy vẫn chưa hoạt động trên Cardano, ít nhất một sidechain tương thích EVM đang được triển khai) .

Câu hỏi lớn là liệu Cardano – với lựa chọn thiết kế dựa trên EUTXO – có thể hỗ trợ khả năng mở rộng và hiệu quả vốn trao đổi phi tập trung được xây dựng hoàn toàn trên chuỗi. Mặc dù Maladex tuyên bố đồng thời là “FUD hoàn chỉnh và hoàn toàn,” Eric Wall lập luận rằng không có khả năng các dApp Cardano sẽ giải quyết đồng thời mà không thực hiện các hy sinh về bảo mật hoặc tập trung đáng kể. Anh ấy nói với Crypto Briefing rằng trong khi các nhà phát triển dApp có thể tìm ra giải pháp thay thế, họ có thể liên quan đến “những thách thức phát triển đáng kể, thách thức UX hoặc tập trung hóa.”

Cộng đồng Cardano đã ca ngợi Alonzo là một bước tiến mới quan trọng cho khả năng DeFi của blockchain. Tuy nhiên, kết quả testnet cho thấy có thể phải mất ít nhất một vài năm nữa cho đến khi nó thực hiện đúng như lời hứa của mình. Sau khi bản nâng cấp xuất xưởng, sẽ không có sự bùng nổ của các giao thức DeFi. Thay vào đó, Nguyen cho rằng nó sẽ giống như Ethereum đã làm vào năm 2018.

“Các dApp tốt và tốt nhất sẽ từ từ xuất hiện trong những năm tới,” anh nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Binance thắt chặt chính sách KYC để xoa dịu các cơ quan quản lý

Là một sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu phải đối mặt với sự giám sát ngày càng...

Bình tĩnh trước cơn bão? Đây là điều gì tiếp theo cho Bitcoin, Ethereum và Cardano, theo Nhà phân tích hàng đầu Michaël van...

Nhà phân tích và nhà giao dịch tiền điện tử được theo dõi rộng rãi Michaël van de Poppe...

1,1 triệu người Salvador hiện đang sử dụng Ví Bitcoin Chivo

Nội dung 1,1 triệu công dân đã tải xuống ví Chivo"Bitcoin sẽ giúp bao gồm nhiều người hơn trong 1...

Phân tích kỹ thuật CEL: Xu hướng giảm giá tăng trong xu hướng đi ngang

Celsius quyết tâm vượt qua các ngân hàng trong trò chơi của họ bằng cách cung cấp các dịch...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Tìm kiếm trực tuyến ‘Mua Bitcoin’ hàng tháng đạt 241 nghìn, nhiều hơn gấp 3 lần so với ‘Mua vàng’

Khi ngày càng có nhiều cá nhân tìm kiếm biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát vào năm...

IOTA (MIOTA), AVALANCHE (AVAX) tăng – Cả hai sẽ sớm tăng đến đỉnh cao?

IOTA (MIOTA) và Avalanche (AVAX) đã được hưởng các điều kiện thị trường tuyệt vời.Bản cập nhật Hornet đã...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn