Tiền điện tửĐông Âu đã nhận được hơn 1 tỷ đô...

Đông Âu đã nhận được hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử bất hợp pháp trong một năm

-

- Advertisment -spot_img

Một báo cáo được Chainalysis công bố vào thứ Tư nêu chi tiết hoạt động tội phạm liên quan đến tiền điện tử ở Đông Âu, nơi được nhiều người cho là nơi trú ngụ của nhiều nhóm hacker khét tiếng và thị trường ma túy Hydra, mà Chainalysis đã nói là lớn nhất thế giới.

“Về giá trị thô, Đông Âu đã gửi nhiều tiền điện tử thứ hai trong bất kỳ khu vực nào đến các địa chỉ bất hợp pháp, chỉ sau Tây Âu,”

báo cáo viết.

Tổng cộng, các địa chỉ liên kết với Đông Âu đã nhận được khoảng 1,15 tỷ đô la tiền bất hợp pháp từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021, theo Chainalysis.

Đặc biệt, Hydra là một trong những lý do khiến Đông Âu gửi nhiều tiền điện tử đến các thị trường darknet hơn bất kỳ khu vực nào trên thế giới, báo cáo cho biết. Thị trường darknet nói tiếng Nga cho ma túy và hàng hóa bất hợp pháp được cho là động lực lớn thúc đẩy thanh khoản tiền điện tử tội phạm vào Nga, kiếm tới 75% doanh thu darknet toàn cầu, như Chainalysis đã nói trong một báo cáo trước đó.

Tuy nhiên, phần lớn số tiền mà người Đông Âu gửi đến các địa chỉ bất hợp pháp lại bị lừa đảo, Chainalysis nói.

“Từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021, các địa chỉ ở Đông Âu đã gửi 815 triệu đô la cho các vụ lừa đảo, chỉ đứng sau Tây Âu.”

báo cáo viết. Hầu hết lưu lượng truy cập vào các trang web lừa đảo đã biết cũng đến từ Đông Âu, đặc biệt là Ukraine, Chainlaysis cho biết.

Khu vực này cũng nhận được “tiền điện tử trị giá khoảng 950 triệu đô la từ các địa chỉ lừa đảo”, khiến Đông Âu trở thành nước nhận tiền lừa đảo lớn thứ hai trên thế giới, sau Tây Âu, Chainalysis nói. Con số hàng tháng này đã tăng lên kể từ tháng 3 năm 2021, công ty cho biết thêm.

Trường hợp phổ biến nhất trong khu vực hóa ra là Finiko, một kế hoạch Ponzi bị cáo buộc mà những người sáng lập đang bị điều tra tội phạm ở Nga. Như CoinDesk đã đưa tin, cảnh sát Nga đã nhận được báo cáo từ người dùng Finiko, những người tuyên bố đã mất tổng cộng khoảng 1 triệu đô la, nhưng một nguồn tin ẩn danh tại ngân hàng trung ương của Nga nói với ấn phẩm kinh doanh The Bell rằng số tiền thiệt hại có thể lên tới gần 95 triệu đô la.

Ước tính của Chainlaysis thậm chí còn nổi bật hơn: Công ty điều tra tiền điện tử đã xác định được hơn 1,5 tỷ đô la bitcoin mà các địa chỉ của Finiko nhận được trong hơn 800.000 khoản tiền gửi riêng biệt, báo cáo cho biết.

“Mặc dù không rõ có bao nhiêu nạn nhân cá nhân phải chịu trách nhiệm cho những khoản tiền gửi đó hoặc số tiền 1,5 tỷ đô la đó đã được trả cho các nhà đầu tư để duy trì kế hoạch Ponzi, nhưng rõ ràng Finiko đại diện cho một vụ lừa đảo lớn chống lại người dùng tiền điện tử Đông Âu, chủ yếu ở Nga và Ukraine,”

Chainalysis viết.

Địa lý ransomware

Các địa chỉ ransomware được cho là của tin tặc Đông Âu đã nhận được 46 triệu đô la trong năm qua, “chỉ sau Tây Âu với 51 triệu đô la”. Ở đây, nhiệm vụ của nhà nghiên cứu trở nên phức tạp hơn, vì rất khó để xác định chính xác bất kỳ địa chỉ tiền điện tử nào trên toàn cầu.

Như Chainalslysis đã nói, giả thiết chính là các nhóm hacker khét tiếng nhất có lẽ có liên quan đến Nga, như Evil Corp, “mà ban lãnh đạo được cho là có quan hệ với chính phủ Nga,” báo cáo cho biết. Ngoài ra, hầu hết các chủng ransomware liên kết với Nga và các quốc gia lân cận đều có các phần mã ngăn chúng tấn công các máy tính đặt tại các quốc gia đó.

Chainalysis thừa nhận:

“Phân bổ theo địa lý của chúng tôi dựa trên lưu lượng truy cập web đến các dịch vụ tiền điện tử, vì vậy trong trường hợp hai khu vực sử dụng nhiều dịch vụ giống nhau, sẽ khó khăn hơn để phân bổ khối lượng giao dịch cho đúng dịch vụ.”

Kim Grauer, người đứng đầu nghiên cứu của Chainalysis, cho biết thêm: “Tây Âu có sự trùng lặp dịch vụ cao với nhiều khu vực hơn bất kỳ khu vực nào khác, cho thấy mối quan hệ đặc biệt bền chặt với Đông Âu, Bắc Mỹ và Trung & Nam Á.”

“Chúng tôi tin rằng đối với một số khu vực như Bắc Mỹ, động lực này phản ánh sự hội tụ của các nhà đầu tư tổ chức và các nhà giao dịch chuyên nghiệp trên một số nền tảng. Mặt khác, đối với các khu vực như Đông Âu và Trung & Nam Á, chúng tôi tin rằng sự trùng lặp về dịch vụ trong những trường hợp đó cũng do các khoản thanh toán chuyển tiền được gửi từ Tây Âu, vì điều này sẽ phản ánh hoạt động chuyển tiền mà chúng tôi thấy trong thế giới pháp lý, ”

Grauer đã thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Scaramucci nói rằng hầu hết các nhà đầu tư tổ chức vẫn còn chần chừ để đầu tư vào tiền điện tử

Anthony Scaramucci, cựu giám đốc truyền thông của Nhà Trắng và là giám đốc quỹ đầu cơ của SkyBridge...

Nasdaq niêm yết CleanSpark chuyển toàn bộ sức mạnh khai thác sang Foundry Pool

CleanSpark (NASDAQ: CLSK), một công ty khai thác bitcoin bền vững, đã chuyển toàn bộ hashrate của mình sang...

Binance không có hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc’, Changpeng Zhao lưu ý giữa cuộc đàn áp tiền điện tử

Không còn là tin tức về việc Trung Quốc đã tuyên bố tất cả các giao dịch liên quan...

Phân tích kỹ thuật Rarible (RARI) và DODO: Giá cả ở trạng thái cân bằng

Giá Rarible và DODO cân bằng, nhưng RARI có thể giảm xuống còn 7 đô la. Mặt khác, DODO...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Bán Immutable X Token tăng hơn 12,5 triệu đô la trong vòng chưa đầy một giờ

Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum Bán của Immutable X tokentrên CoinList đã bán hết trong vòng...

Blockchain Startup Swash Tăng $4.000.000 để kiếm tiền từ dữ liệu

Swash, một công ty khởi nghiệp blockchain cho phép người dùng internet sở hữu dữ liệu của họ và...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn