Tiền điện tửAltcoinStablecoin ngự trị trong số các đồng tiền hàng...

Stablecoin ngự trị trong số các đồng tiền hàng đầu: tại sao và ý nghĩa của nó là gì

-

- Advertisment -spot_img
  • Stablecoin linh hoạt hơn tiền định danh và có thể di chuyển trên blockchain.
  • Tether gây rủi ro vì nó được hỗ trợ phần lớn bởi các khoản đầu tư dễ bay hơi.
  • Bitcoin không cần stablecoin để hoạt động.

Stablecoin, stablecoin, stablecoin. Tiền điện tử dường như không thể loại bỏ chúng, với tầm quan trọng của chúng đối với thị trường đã được xác nhận vào đầu mùa hè này, khi Binance USD (BUSD) phá vỡ mười tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Nó đã ra vào câu lạc bộ kể từ đó và hôm nay đứng thứ 11.

Trong cả hai trường hợp, việc BUSD lọt vào top 10 có nghĩa là loại thứ hai bao gồm ba loại tiền ổn định, với Tether (USDT) và USD Coin (USDC) là hai loại còn lại. Tại thời điểm viết bài, ba mã thông báo này hiện có giá trị tổng hợp là 101,9 tỷ USD, trong khi khối lượng kết hợp trong 24 giờ của chúng luôn vượt quá khối lượng kết hợp của phần còn lại của mười loại tiền điện tử hàng đầu.

Điều này có thể gây ra một số rủi ro cho thị trường, với các nhà phân tích nói chuyện với Cryptonews.com đồng ý rằng giá sẽ giảm trên diện rộng nếu điều gì đó (ví dụ: quy định, hành động pháp lý) xảy ra với một hoặc nhiều trong ba stablecoin lớn. Tuy nhiên, hầu hết đều cho rằng thị trường sẽ phục hồi sau bất kỳ sự cố nào do stablecoin gây ra và các stablecoin mới hơn có thể sẽ xuất hiện để thay thế bất kỳ loại stablecoin nào không thành công.

Sự phát triển của stablecoin

Để nhìn vào khía cạnh nào đó, USDT, USDC và BUSD cùng trị giá 26 tỷ USD vào ngày 1 tháng 1. Điều này cho thấy vốn hóa kết hợp của chúng đã tăng 292% kể từ đầu năm, tương tự như tỷ lệ phần trăm (270%) mà bitcoin Giá của (BTC) đã tăng trong 12 tháng qua.

Nhưng tại sao lại phát hành stablecoin được gắn với đô la Mỹ ngay từ đầu?

“Chúng tồn tại bởi vì chúng linh hoạt hơn các loại tiền tệ fiat và có thể di chuyển trên blockchain, cung cấp khả năng thanh toán gần như tức thì cho các khoản tiền gửi, rút ​​tiền và giao dịch. Ngược lại, việc di chuyển fiat xung quanh không được liền mạch và các nhà giao dịch sẽ cần sử dụng các dịch vụ ngân hàng cho mỗi lần gửi và rút tiền,”

Hunain Naseer, một biên tập viên cấp cao tại OKEx Insights cho biết.

Những người khác trong ngành đồng ý với tài khoản này, với Christopher Bendiksen của CoinShares nói với Cryptonews.com rằng ba stablecoin lớn đã phát triển lớn vì một vài lý do khác nhau.

“Trước hết, chúng cực kỳ vượt trội so với tiền định danh cho chênh lệch tỷ giá chéo, khiến chúng trở nên rất phổ biến với các bàn giao dịch yêu cầu thanh toán nhanh chóng. Tôi nghi ngờ đây là trường hợp sử dụng chính của họ: stablecoin có thể được thanh toán trong vài giờ trong khi fiat thông thường mất nhiều ngày nhất,”

ông nói.

Lý do thứ hai, Bendiksen gợi ý rằng stablecoin giúp người dân ở các quốc gia độc tài tiếp cận đô la, với Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ là những ví dụ đáng chú ý nhất.

“Thứ ba, chúng cho phép các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động mà không cần các mối quan hệ ngân hàng rủi ro và tốn kém như bình thường cần thiết,”

ông nói thêm.

Nói cách khác, bởi vì rất nhiều thị trường tiền điện tử và hệ sinh thái không được kiểm soát, nhu cầu về stablecoin ngày càng tăng khi bản thân ngành công nghiệp này đã phát triển.

Cụ thể hơn, một số nhà bình luận cho rằng sàn giao dịch tiền điện tử lớn Binance đã thúc đẩy sự gia tăng chóng mặt của stablecoin.

“Hầu hết giao dịch tiền điện tử trên thế giới được thực hiện trên Binance, sử dụng tether làm tiền tệ cơ sở để di chuyển vào và ra khỏi các loại tiền điện tử khác nhau. Tất nhiên, Tether được biết đến rộng rãi là một tài sản cực kỳ không an toàn để gửi tiền vào, nhưng điều đó đã không ngăn hàng triệu người sử dụng nó, bao gồm cả – đôi khi – chính tôi,”

Glen Goodman, nhà phân tích và tác giả của cuốn sách bán chạy nhất cho biết cuốn sách Nhà giao dịch tiền điện tử.

Goodman lưu ý rằng hầu hết các cặp tiền tệ thanh khoản, được giao dịch rộng rãi là các cặp USDT. “Thật khó để tránh sử dụng nó nếu bạn muốn tận dụng các thị trường tiền điện tử thanh khoản nhất thế giới.”

Rủi ro tiềm ẩn

Trong khi đó, những người hoài nghi tiền điện tử, chẳng hạn như tác giả David Gerard, tiếp tục tranh luận rằng thao túng thị trường là lý do đằng sau sự mở rộng nhanh chóng này của stablecoin, nhắc nhở cuộc tranh luận không hồi kết về sự ủng hộ của những token này.

“Thương phiếu của Tether không thể là thương phiếu của Hoa Kỳ, hoặc tất cả những người khác trên thị trường thương phiếu Hoa Kỳ sẽ biết về việc Tether có mặt trên thị trường. Họ sẽ không tiết lộ nó là gì, mạnh mẽ cho thấy rằng niềm tin sẽ bị ảnh hưởng nếu mọi người biết,”

Gerard nói và nói thêm rằng hai stablecoin lớn khác cũng có vấn đề tương tự.

Tuy nhiên, Goodman cũng nói rằng “Tether có thể là rủi ro lớn nhất đối với sức khỏe của thị trường tiền điện tử, bởi vì nó phần lớn được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư dễ bay hơi.”

“Nếu thị trường chứng khoán và tiền điện tử sụp đổ đồng thời (như đã xảy ra vào tháng 3 năm 2020), và có một cuộc chạy đua trên USDT nơi nhiều người cố gắng rút tiền mặt bằng USDT của họ để lấy đô la đồng thời, rất có thể sẽ không có đủ hỗ trợ tài sản để trả cho mọi người 1 đô la cho mỗi tether,”

ông nói.

Giả sử rằng USDT không được hỗ trợ đầy đủ,Goodman gợi ý rằng điều này sẽ gây ra một sự hoảng loạn và giá trị của USDT sẽ sụp đổ. Đổi lại, điều này sẽ dẫn đến sự sụt giảm giá của khá nhiều loại tiền điện tử lớn.

“Có mức vốn hóa thị trường lớn nhất, USDT có tác động lớn đến thị trường và những thách thức về quy định có thể gây ra rủi ro. Trong trường hợp có sự sụp đổ, chúng ta có thể thấy giá cả xung quanh sẽ giảm,”

Hunain Naseer nói.

Đối với Christopher Bendiksen, ảnh hưởng của sự sụp đổ hoặc thách thức pháp lý / pháp lý nghiêm trọng sẽ khá nghiêm trọng, nhưng nó không nhất thiết phải lâu dài.

“Tôi chắc chắn rằng thị trường chung sẽ bị ảnh hưởng nếu một hoặc nhiều trong số đó sụp đổ, nhưng đó sẽ là một bước lùi tạm thời. Bitcoin không cần stablecoin để hoạt động và mặc dù việc mất thanh khoản sẽ là tiêu cực, tôi thực sự nghi ngờ rằng nó sẽ gây ra bất kỳ vấn đề tồn tại nào cho ngành nói chung,”

ông nói.

Tương lai, các giải pháp thay thế và quy định

Bendiksen nói thêm rằng các lựa chọn thay thế phi tập trung cuối cùng sẽ xuất hiện để thay thế cho bất kỳ loại stablecoin nào đã tuyệt chủng. Ngược lại, David Gerard cho rằng họ ít nhiều phải xuất hiện, nếu thị trường tiếp tục phát triển.

“Các stablecoin mới sẽ xuất hiện khi các stablecoin cũ phải dừng lại vì một số lý do. Việc phát hành Tether đã dừng vào tháng 5, không rõ lý do, vì vậy việc phát hành USDC và BUSD đã tăng như tên lửa,”

ông nói.

Tuy nhiên, đối với những người quan sát thông cảm hơn, stablecoin cuối cùng có thể dọn dẹp hành động của họ, giả sử rằng quy định được đưa ra sẽ hạn chế những tác động xấu nhất của chúng trong khi vẫn cho phép các trường hợp sử dụng thực sự.

Christopher Bendiksen cho biết:

“Như một xu hướng chung, tôi tin rằng việc tăng cường quy định hoạt động giống như một áp lực có chọn lọc tiến hóa đối với các hệ thống tiền điện tử, ủng hộ các giải pháp ngày càng mạnh mẽ và chống phân mảnh cho bất kỳ sản phẩm nào mà thị trường mong muốn”.

Tương tự như vậy, Glen Goodman lưu ý rằng việc Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen kêu gọi các nhà quản lý “hành động nhanh chóng” đối với stablecoin có thể sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho toàn bộ ngành.

Ông kết luận,

“Nếu điều này được thực hiện một cách hợp lý, nó thực sự có thể khuyến khích việc sử dụng chúng. Các cơ quan quản lý cần phải tinh chỉnh phản ứng của họ, để điều chỉnh mà không làm nghẹt thở sự đổi mới.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn