BlockchainLập biểu đồ tăng trưởng của hệ sinh thái...

Lập biểu đồ tăng trưởng của hệ sinh thái Solana

-

- Advertisment -spot_img

Nội dung chính

  • Solana là một blockchain Lớp 1 có thông lượng cao cung cấp các giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp.
  • Dự án đã được mô tả là một trong những đối thủ cạnh tranh mạnh nhất với Ethereum.
  • Solana đã có một năm thành công, với SOL tăng giá trị và phát triển nhanh chóng trong hệ sinh thái DeFi của nó.

Cách Solana và hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng của nó đã thiết lập vị trí dẫn đầu trong không gian tiền điện tử.

Một đối thủ mới của Ethereum

Vào đầu tháng 6, Solana đã gây chú ý sau khi kết thúc vòng bán token riêng trị giá 314 triệu đô la do Andreessen Horowitz và Polychain dẫn đầu.

Nguồn vốn đến từ sự hỗ trợ của hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng trên Solana và đang vươn lên vị thế là một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu đối với Ethereum, blockchain công khai được sử dụng rộng rãi nhất.

Trong quá khứ, nhu cầu khổng lồ về không gian khối Ethereum đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng, dẫn đến phí giao dịch rất cao.

Sự tắc nghẽn này đã tạo cơ hội cho các giải pháp Lớp 2, sidechains và mạng Lớp 1 mới đang hướng tới việc xây dựng các dApp có thể mở rộng ngoài Ethereum. Solana là một trong những mạng Lớp 1 này.

Dự án được thành lập vào năm 2017 giữa cơn cuồng ICO khi nhóm của nó huy động được hơn 25 triệu đô la trong các vòng riêng tư và công khai. Bản beta mainnet cuối cùng đã được phát hành vào tháng 3 năm 2020.

Solana đã tìm thấy sự công nhận về thời gian khối 400ms và thông lượng cao 50.000 giao dịch mỗi giây, cao hơn hàng nghìn lần so với Bitcoin và phiên bản Ethereum hiện tại, cả hai đều phụ thuộc vào sự đồng thuận Proof-of-Work (Ethereum có kế hoạch chuyển sang Proof-of-skate vào một lúc nào đó trong tương lai).

Với việc tập trung vào quy mô để áp dụng chính thống, về mặt lý thuyết, Solana có thể mở rộng quy mô lên đến 700.000 giao dịch mỗi giây, như được nêu trong whitepaper.

Làm thế nào để Solana đạt được khả năng mở rộng?

Kiến trúc của Solana giải thích cách mạng đạt được khả năng mở rộng cao như vậy. Thời gian chạy trên mực nước biển của blockchain cho phép xử lý song song các giao dịch theo chiều ngang. Điều này có nghĩa là Solana có thể tiếp tục mở rộng quy mô với các cải tiến GPU trình xác thực, giúp giữ phí thấp khi quy mô giao dịch.

Theo Anatoly Yakovenko, Giám đốc điều hành của Solana Labs, mức độ mở rộng mà mạng hứa hẹn tỷ lệ thuận với phần cứng máy tính. Về cơ bản, mạng có thể thực hiện song song hàng chục nghìn giao dịch hợp đồng thông minh, sử dụng nhiều lõi GPU nhất có sẵn cho trình xác thực.

Hạn chế chính của Solana là phần cứng chuyên dụng có thể có giá hàng nghìn đô la được yêu cầu để chạy trình xác nhận.

Với các tính năng khác như Proof-of-History và thuật toán đồng thuận Tower BFT, một phiên bản được tối ưu hóa bằng Proof-of-History của BFT, mục tiêu của dự án là có một hệ thống phân tán có thể mở rộng các giao dịch tương ứng với băng thông mạng.

Hơn nữa, Solana cho phép các giao dịch mở rộng song song với băng thông mạng. Điều này có nghĩa là nó có thể mở rộng quy mô khi việc sử dụng mạng tăng lên mà không cần dựa vào các giải pháp sharding hoặc Layer 2.

Hiện có hơn 900 trình xác thực trên Solana. Mặc dù Ethereum vẫn là mạng hợp đồng thông minh phi tập trung nhất, Solana phân quyền hơn nhiều chuỗi Lớp 1 khác, bao gồm Polkadot, Cosmos, Binance Smart Chain và Fantom.

Hệ sinh thái Solana

Nhiều dự án mới đã chọn xây dựng trên Solana để được hưởng lợi từ thông lượng cao và phí giao dịch cực thấp.

Tận dụng lợi thế của chi phí thấp và tính hoàn thiện khối thứ hai tức thì, blockchain hiệu quả cao của Solana, hệ sinh thái DeFi đang mở rộng nhanh chóng hiện bao gồm hàng chục dApp.

Hệ sinh thái bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung (HydraSwap, Orca), các nhà tạo lập thị trường tự động (Raydium, Popsicle Finance), các công cụ tổng hợp lợi nhuận (SolFarm, Solyard), các nền tảng hoán đổi stablecoin (Mercurial Finance, Sabre), ví (Solflare, Phantom, Solong), các thị trường NFT (Solanart, Sollectify), các công cụ phái sinh (Parrot, Mango Markets) và trò chơi (SOLife, Sollamas, SolPunks).

Nhiều dự án dựa trên cơ sở hạ tầng như công cụ phân tích dữ liệu, trình khám phá khối, oracles và bệ phóng cũng đã được xây dựng trong sáu tháng qua.

Giống như Ethereum, lĩnh vực tăng trưởng lớn nhất của Solana là tài chính phi tập trung. Thời gian khối nhanh và phí giao dịch thấp của Solana đã chứng tỏ sức hấp dẫn đối với các giao thức giao dịch trên chuỗi. Đối với các nhà giao dịch DeFi, tính tổng kết của khối theo thời gian thực cho phép các giá trị ký quỹ của tài khoản chính xác và tính toán lãi lỗ theo thời gian thực.

Một người đóng góp lớn khác cho sự bùng nổ của Solana’s DeFi là Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch FTX và là một trong những người ủng hộ lớn nhất của mạng. Vào tháng 8 năm 2020, Bankman-Fried đã công bố sự ra mắt của Serum, một sàn giao dịch phi tập trung nhanh chóng, không giám sát. Huyết thanh đã trở thành chất xúc tác tuyệt vời cho sự phát triển nhanh chóng của Solana.

Sự tin tưởng của Bankman-Fried vào Solana đủ để mang lại mức thanh khoản khổng lồ cho Serum bằng cách giới thiệu một số nhà tạo lập thị trường hàng đầu, bao gồm Alameda Research (do ông thành lập) và Jump Trading. Alameda Research cũng đã đầu tư vào nhiều dự án mới nổi trong hệ sinh thái.

Trong khi hoạt động như một sàn giao dịch phi tập trung gốc Solana, Serum cung cấp trải nghiệm giao dịch tương tự như các sàn giao dịch tập trung bằng cách sử dụng Sổ lệnh giới hạn được thực hiện trên mạng.

Sổ lệnh cho phép các tính năng như lệnh giới hạn và cập nhật lãi lỗ tức thì để kiểm soát và chính xác hơn trong giao dịch. Hơn nữa, bất kỳ dự án nào khác trên Solana đều có thể phù hợp với tính thanh khoản của sổ đặt hàng trực tuyến của Serum. Các nhà giao dịch có thể đặt các lệnh mua và bán giới hạn, các lệnh này có thể được khớp thông qua Serum. Nhiều loại dự án kinh doanh và tài chính khác nhau hiện đã được tích hợp với sổ đặt hàng của Serum.

Trong năm ngoái, Serum đã trở thành cơ sở hạ tầng cốt lõi cung cấp năng lượng cho một số dự án Solana, bao gồm Radium, một nhà sản xuất thị trường tự động có một số điểm tương đồng với các dự án như Uniswap. Đổi lại, những dự án này đang giúp thúc đẩy khối lượng giao dịch của Serum.

Thời gian chặn nhanh của Solana cho phép dữ liệu tiên tri có độ trung thực cao nhờ các dự án như Pyth Network. Điều này cho phép thông tin chính xác được chia sẻ giữa các bên liên quan khác nhau và được giải quyết trên chuỗi trong thời gian thực.

Solana lưu trữ nhiều stablecoin phổ biến để đảm bảo tính thanh khoản và khả năng mở rộng sâu để hỗ trợ các DEX dựa trên sổ sách đặt hàng. Stablecoin được coi là một trong những yếu tố cơ bản của DeFi. Chỉ gần đây, nguồn cung USDC trên Solana đã vượt hơn 1 tỷ đô la.

Ngoài stablecoin, nhiều dự án DeFi gốc Ethereum đã triển khai mã của họ trên mạng hoặc đang tìm cách mở rộng trong tương lai. Aave, thị trường cho vay hàng đầu của Ethereum, gợi ý rằng nó sẽ ra mắt trên Solana thông qua Neon Labs vào đầu tháng này.

Với cơ sở hạ tầng đã có, các dự án mới được xây dựng trên Solana cũng đang được hưởng lợi từ cái gọi là “mùa hè Solana”. Một dApp giao dịch phái sinh mới trên Solana, Mango Markets, gần đây đã huy động được hơn 60 triệu đô la trong một vòng gọi vốn. Hơn 500 triệu đô la đã được gửi vào Mango Markets để có cơ hội đủ điều kiện bán công khai, điều này cho thấy mức độ quan tâm đang được đổ vào hệ sinh thái DeFi non trẻ của Solana.

NFT mania cũng đang tìm đường vào hệ sinh thái Solana.

Chỉ vài ngày trước, một bộ sưu tập 10.000 hình đại diện NFT của Học viện Degenerate Ape đã bán hết sạch chỉ sau tám phút ra mắt trên Solanart. Việc bán NFT diễn ra khi mã thông báo SOL của Solana tăng lên mức giá chưa từng có là 63 đô la. Kể từ khi đạt mức 81 đô la, hiện được xếp hạng là một trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Hợp đồng thông minh và khả năng tương tác

Solana không hỗ trợ Solidity, ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong Ethereum. Điều này có nghĩa là nó thiếu khả năng tương thích với EVM, điều này có thể gây khó khăn cho việc cạnh tranh với hiệu ứng mạng của Ethereum.

Thay vào đó, Solana sử dụng Rust để phát triển. Rust đã là một trong những ngôn ngữ được yêu thích nhất trong cộng đồng phát triển.

Các dự án như Neon Labs cũng đang làm việc để cung cấp khả năng tương thích EVM trên Solana bằng cách chuyển các hợp đồng thông minh Solidity để chạy trên mạng.

Hơn nữa, một cầu nối xuyên chuỗi có tên là Wormhole cho phép vận chuyển tài sản từ Ethereum, mặc dù các giải pháp như vậy đi kèm với các thỏa hiệp bảo mật. Hàng triệu đô la đã bị mất trong các cuộc tấn công cầu trong năm nay.

Đề xuất giá trị hứa hẹn nhất của Solana là cung cấp thời gian khối có độ trễ thấp và băng thông cao nhất so với bất kỳ blockchain nào. Với hiệu suất quy mô web, Solana cung cấp một trong những trải nghiệm người dùng tốt nhất của bất kỳ blockchain lớp 1 nào, có thể dẫn đến việc áp dụng rộng rãi hơn. Với hơn 300 triệu đô la vốn mới huy động được trong tay, Solana cũng đang ở vị trí thuận lợi để tăng tốc độ phát triển của nhiều dự án bản địa khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Dự án Metaverse Pavia Ra mắt trên Cardano Blockchain

Dự án metaverse dựa trên Cardano, Pavia tương tự như Decentraland, nhưng có một điểm khác biệt lớn -...

Phân tích Kỹ thuật MANA: Giá Trong Bẫy Nêm giảm Động lực tăng, Đó là Mua hay Bán?

Giá đồng xu MANA cuộn lên trong mô hình nêm giảm trong biểu đồ hàng ngày, làm tăng cơ...

Hãng thông tấn AP thông báo Thị trường NFT của họ; Xem những gì sẽ được liệt kê

Associated Press (AP), một hãng thông tấn toàn cầu, đã công bố ra mắt thị trường token không thể...

Sphynx Labs đang hướng tới việc tích hợp với Chainlink

Sphynx Labs, được gọi là sàn giao dịch phi tập trung, đang chính thức tích hợp ba dịch vụ...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Ethereum củng cố trên $ 3.200 Hỗ trợ khi người mua tập hợp lại để phục hồi

Ethereum (ETH) tiếp tục điều chỉnh giảm sau khi giá gặp sự cố từ chối ở mức cao $...

Chính phủ Ấn Độ có thể xem xét áp dụng TDS và TCS đối với các giao dịch tiền điện tử trong ngân sách...

Phiên họp ngân sách của Quốc hội Ấn Độ được ấn định sẽ bắt đầu vào ngày 30 tháng...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn