Tiền điện tửBitcoinLàm sạch không khí: Bitcoin có nguồn gốc tái...

Làm sạch không khí: Bitcoin có nguồn gốc tái tạo có thể đảm bảo một tương lai năng lượng sạch

-

- Advertisment -spot_img

Các công ty khai thác tiền điện tử tận dụng năng lượng tái tạo cũng có thể có tác động lớn hơn nhiều đến năng lượng sạch cho môi trường.

Bitcoin (BTC) có thể là thứ cuối cùng mà người ta có thể cân nhắc khi nghĩ về cách đảm bảo một tương lai năng lượng sạch. Điều này đặc biệt trở thành trường hợp sau một tweet được gửi bởi doanh nhân công nghệ Elon Musk vào tháng 5, trong đó ông tuyên bố rằng Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng BTC do việc sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu hóa thạch để khai thác.

Tuy nhiên, việc nâng cao nhận thức về chi phí năng lượng cao thường liên quan đến khai thác Bitcoin không tác động tiêu cực đến hệ sinh thái tiền điện tử – trên thực tế, nó đã làm ngược lại. Sau dòng tweet của Musk, một số công ty khai thác tiền điện tử đã giải thích cách khai thác Bitcoin bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng gió, năng lượng mặt trời và địa nhiệt.

Cũng cần phải chỉ ra rằng việc tận dụng năng lượng tái tạo để khai thác Bitcoin đã từng là trường hợp của một số công ty từ rất lâu trước khi Musk đưa ra lo ngại trên Twitter. Ví dụ: Peter Wall, Giám đốc điều hành của Argo Blockchain – một công ty tập trung vào khai thác tiền điện tử quy mô lớn – nói với Cointelegraph rằng đối với ông, khai thác tiền điện tử sạch là cần thiết ngay từ đầu: “Trở lại năm 2018, Argo đã xem xét khai thác bằng khí tự nhiên ở Alberta , và tôi cảm thấy không thoải mái về điều này. Tôi nói, “Điều này không đúng.”

Khai thác bitcoin giúp thúc đẩy năng lượng sạch và lợi nhuận

Kể từ đó, Wall lưu ý rằng Argo đã cam kết trở thành “khí hậu tích cực”, có nghĩa là các hoạt động của Argo sẽ trở nên tiêu cực carbon, thay vì trung tính. Mặc dù đây có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng Wall giải thích rằng Argo sử dụng thủy điện để khai thác Bitcoin tại hoạt động khai thác của nó ở Quebec, Canada. Ngoài ra, Wall chia sẻ rằng Argo hiện đang xây dựng một cơ sở khai thác tiền điện tử 200 megawatt ở Texas sử dụng năng lượng gió đến từ lưới điện của Bang Lone Star.

Wall tin rằng năng lượng tái tạo và khai thác Bitcoin đi đôi với nhau, lưu ý rằng năng lượng dư thừa được tạo ra bởi các nguồn tái tạo sẽ trở thành lãng phí nếu không được khai thác:

“Khai thác tiền điện tử lấy việc sử dụng năng lượng khỏi các đường truyền dài và sử dụng ngay tại nguồn của nó. Nó hoạt động như một lượng phụ tải có thể tiếp tục trong phần lớn thời gian, và khi cần có lượng phụ tải cao điểm khác đi vào các thành phố, chúng tôi có thể ngừng hoạt động.”

Trong khi điều này chứng tỏ rằng các nguồn năng lượng sạch có thể được sử dụng để khai thác tiền điện tử, Wall đưa ra một điểm quan trọng hơn liên quan đến năng lượng tái tạo và lưu trữ. Theo báo cáo của Square có tựa đề “Bitcoin là chìa khóa cho một tương lai năng lượng sạch, dồi dào”, năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã trở thành những nguồn năng lượng tái tạo thấp nhất và có khả năng mở rộng cao nhất cho đến nay. Cũng cần lưu ý rằng những nguồn này sẽ tiếp tục có giá cả phải chăng hơn theo thời gian. Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng các dự án năng lượng mặt trời và gió thường được xây dựng ở các vùng nông thôn tràn ngập ánh nắng và gió nhưng không sử dụng điện cuối (các phụ tải lân cận). Đổi lại, việc tăng khả năng truyền tải và lưu trữ năng lượng sẽ rất quan trọng để giải quyết những vấn đề như vậy.

Khai thác tiền điện tử không chỉ có thể hoạt động như một bộ cân bằng tải rất cần thiết cho năng lượng tái tạo, mà quá trình này còn có thể đảm bảo lợi nhuận cho các nhà cung cấp năng lượng sạch. John Kotek, Phó chủ tịch cấp cao về phát triển chính sách và các vấn đề công tại Viện Năng lượng Hạt nhân, nói với Cointelegraph rằng năng lượng hạt nhân, ví dụ, là nhà cung cấp điện tối ưu cho tiền điện tử:

“Năng lượng hạt nhân có thể cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, 24/7, không có carbon, cho phép các thợ mỏ mở rộng quy mô hoạt động của họ theo những cách mà các nguồn phát điện khác không làm được. Điều này cũng giúp các nhà máy điện hạt nhân hoạt động linh hoạt và có lãi hơn.”


Cụ thể, Kotek đã đề cập rằng lợi ích chính mà các nhà khai thác hạt nhân đạt được, trong trường hợp này, là khả năng tận dụng các hoạt động khai thác như một khách hàng đáng tin cậy, mang lại doanh thu ổn định cho các khoản đầu tư dài hạn vào hoạt động liên tục của nhà máy. “Đó là đôi bên cùng có lợi,” Kotek nói.

Điều này chắc chắn đã trở nên rõ ràng, vì khái niệm sử dụng năng lượng hạt nhân để khai thác tiền điện tử đang nhanh chóng bắt đầu. Ví dụ, công ty khai thác mỏ Bắc Mỹ Compass Mining đã thông báo vào tháng 7 rằng họ đã ký một thỏa thuận kéo dài 20 năm với công ty khởi nghiệp phân hạch hạt nhân Oklo. Sự hợp tác này sẽ cung cấp cho La bàn năng lượng 150 megawatt (MW) sau khi các lò phản ứng mini của nó được triển khai trong những năm tới.

Gần đây, Talen Energy Corporation – một trong những công ty phát điện và cơ sở hạ tầng cạnh tranh lớn nhất ở Bắc Mỹ – đã công bố liên doanh với công ty khai thác Bitcoin TeraWulf có trụ sở tại Hoa Kỳ để phát triển công suất khai thác Bitcoin không carbon lên tới 300 MW. Giai đoạn 1 của liên doanh – được đặt tên là “Nautilus Cryptomine” – sẽ bao gồm một cơ sở khai thác Bitcoin 180 MW được xây dựng trong khuôn viên cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Talen, liền kề với trạm phát điện hạt nhân của nó. Điều này có nghĩa là cơ sở Mật mã Nautilus sẽ được đặt ở “phía sau đồng hồ đo” để cung cấp thợ mỏ với chi phí điện rất thấp.

Bitcoin có nguồn gốc tái tạo trở nên dễ tiếp cận hơn

Khi khái niệm khai thác tiền điện tử sạch bắt đầu phát triển, cũng rất thú vị khi chỉ ra rằng những phát triển mới đang được triển khai để đảm bảo rằng quá trình này trở nên dễ tiếp cận hơn.

Ví dụ, Blockstream, một công ty cơ sở hạ tầng blockchain, gần đây đã tung ra một dịch vụ mới có tên là “Blockstream Energy” cho phép các nhà sản xuất điện ở những địa điểm xa xôi nhất bán lượng điện dư thừa cho những người khai thác bằng chứng công việc.

Adam Back, Giám đốc điều hành của Blockstream, nói với Cointelegraph rằng Blockstream cho thuê các đơn vị khai thác mô-đun, hoặc MMU, để cung cấp năng lượng cho các nhà sản xuất, cùng với hợp đồng mua năng lượng đòi hỏi quyền mua Blockstream theo yêu cầu. Back giải thích rằng MMU là “trung tâm dữ liệu khép kín với ASIC tích hợp, phân phối điện, mạng, làm mát, giám sát và quản lý.” Theo Back, MMU được thiết kế để triển khai nhanh chóng và có thể mở rộng trong các mô-đun 1 MW:

“Mục tiêu của Blockstream Energy là kết hợp tốt hơn việc sản xuất năng lượng sẵn có với nhu cầu năng lượng. Các nhà sản xuất năng lượng không chỉ có thể kiểm soát nguồn cung cấp năng lượng mà họ sản xuất mà còn có thể kiểm soát cả phía cầu. Điều này cho phép các nhà sản xuất năng lượng hoạt động hiệu quả hơn nhiều và đẩy nhanh các dự án năng lượng tái tạo.”


Back bình luận thêm rằng Blockstream xem Bitcoin như một giải pháp thay đổi khí hậu, lưu ý rằng việc khai thác BTC cho phép các nhà sản xuất năng lượng kiếm tiền từ tài sản tạo năng lượng tái tạo của họ mà không yêu cầu trợ cấp: giúp các dự án tái tạo cải thiện khả năng sinh lời ”.

Công việc đang được tiến hành

Trong khi khai thác tiền điện tử sạch dường như là một xu hướng đang diễn ra, ngành công nghiệp này vẫn còn nhiều cách để đi trước khi tạo ra tác động thực sự đến môi trường. Theo “Nghiên cứu về điểm chuẩn tiền điện tử toàn cầu lần thứ 3” của Đại học Cambridge, 62% thợ đào tiền điện tử toàn cầu dựa vào thủy điện, trong khi 38% sử dụng than và 39% sử dụng kết hợp năng lượng gió, năng lượng mặt trời hoặc địa nhiệt. Tính đến tháng 9 năm ngoái, báo cáo ước tính rằng chỉ 39% năng lượng tiêu thụ của Bitcoin là trung tính carbon.

Và mặc dù tiến bộ đối với khai thác tiền điện tử trung tính với carbon đang được thực hiện, một số thách thức vẫn còn. Ví dụ, Yaron Ben Nun, người sáng lập và giám đốc công nghệ của Nostromo Energy – một công ty tập trung vào hệ thống lưu trữ năng lượng lạnh – nói với Cointelegraph rằng mặc dù khai thác sạch chắc chắn có thể hoạt động cùng với năng lượng tái tạo, nhưng rất có thể đây sẽ không phải là một công việc đơn giản.

Ví dụ, Ben Nun đã đề cập rằng việc khai thác Bitcoin thông qua điện mặt trời có khả năng sẽ yêu cầu pin để ổn định lượng điện tạo ra từ mặt trời để lưu trữ bất kỳ năng lượng dư thừa nào để sử dụng qua đêm. Đổi lại, Ben Nun đề cập rằng sẽ cần rất nhiều pin. Thứ hai, ông chỉ ra rằng các cơ sở khai thác này sẽ cần phải được cách ly khỏi lưới điện hoặc được lắp đặt trực tiếp trên lưới điện hỗ trợ các nhà máy năng lượng mặt trời ở xa, điều hiếm gặp ở các vùng có cơ sở hạ tầng điện giá rẻ.

Ngoài những vấn đề này, Wall chỉ ra rằng các MMU đang được sử dụng bởi Blockstream Energy sẽ yêu cầu kết nối internet mạnh mẽ, điều này có thể là một thách thức ở các vùng sâu vùng xa.

Bất chấp những khó khăn, Wall vẫn lạc quan về việc loại bỏ hoàn toàn lượng khí thải carbon. Back chia sẻ thêm rằng Blockstream đã nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với sản phẩm MMU của mình, nói thêm, “Điều này cho phép các nhà sản xuất điện tập trung vào những gì họ làm tốt nhất – tạo ra năng lượng.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Dự án Metaverse Pavia Ra mắt trên Cardano Blockchain

Dự án metaverse dựa trên Cardano, Pavia tương tự như Decentraland, nhưng có một điểm khác biệt lớn -...

Phân tích Kỹ thuật MANA: Giá Trong Bẫy Nêm giảm Động lực tăng, Đó là Mua hay Bán?

Giá đồng xu MANA cuộn lên trong mô hình nêm giảm trong biểu đồ hàng ngày, làm tăng cơ...

Hãng thông tấn AP thông báo Thị trường NFT của họ; Xem những gì sẽ được liệt kê

Associated Press (AP), một hãng thông tấn toàn cầu, đã công bố ra mắt thị trường token không thể...

Sphynx Labs đang hướng tới việc tích hợp với Chainlink

Sphynx Labs, được gọi là sàn giao dịch phi tập trung, đang chính thức tích hợp ba dịch vụ...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Ethereum củng cố trên $ 3.200 Hỗ trợ khi người mua tập hợp lại để phục hồi

Ethereum (ETH) tiếp tục điều chỉnh giảm sau khi giá gặp sự cố từ chối ở mức cao $...

Chính phủ Ấn Độ có thể xem xét áp dụng TDS và TCS đối với các giao dịch tiền điện tử trong ngân sách...

Phiên họp ngân sách của Quốc hội Ấn Độ được ấn định sẽ bắt đầu vào ngày 30 tháng...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn