BlockchainDEX có thể thấy nhu cầu tăng lên khi...

DEX có thể thấy nhu cầu tăng lên khi các cơ quan quản lý nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch tập trung

-

- Advertisment -spot_img

Từ các cáo buộc chống lại các số liệu đằng sau BitMEX đến các ngân hàng chặn giao dịch và sau đó là Binance, một số CEX đang phải chịu áp lực. Đây có phải là một hiện tượng toàn ngành không?

Trong 10 năm qua, Bitcoin (BTC) đã hoạt động đặc biệt tốt như một kho lưu trữ giá trị và cho các mục đích đầu tư mang tính đầu cơ. Tuy nhiên, phần lớn điều này có thể là do bản chất phi tập trung của nó, điều này có thể dẫn đến việc các cơ quan quản lý và chính phủ trên toàn thế giới cố gắng đóng cửa nó từ lâu trước khi nó hoạt động.

Các chính phủ rõ ràng đang bị xáo trộn bởi tác động tiềm tàng mà tài sản kỹ thuật số có thể có đối với các nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, trong khi các nhà lập pháp không có khả năng tìm cách đóng cửa các mạng phi tập trung vĩnh viễn, họ có thể chặn quyền truy cập vào các nền tảng tập trung tương tác với các tài sản kỹ thuật số.

Gần đây, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu toàn cầu Binance đã bị các cơ quan quản lý trên toàn cầu chỉ trích, với một số quốc gia đưa ra cảnh báo hoặc thông báo điều tra về các hoạt động của nó. Hiện tại, các sàn giao dịch tập trung (CEX) dường như sẵn sàng làm việc với các cơ quan quản lý hơn bao giờ hết, điều mà cuối cùng có thể có tác động đến các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử đã xoay quanh đặc điểm phân quyền trong hơn một thập kỷ nay và với mục tiêu loại bỏ càng nhiều trung gian tập trung càng tốt, CEX, miễn cưỡng, rất có thể là bước tiếp theo, dẫn đến khối lượng chuyển sang DEX .

Kiểm soát phân phối


Mặc dù cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào nhiều loại tài sản, đôi khi ngay sau khi ra mắt, các sàn giao dịch tập trung yêu cầu các nhà giao dịch từ bỏ quyền giám sát các khoản đầu tư của họ – một điều không quá được tôn trọng trong không gian. Mặc dù các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã tồn tại một thời gian, nhưng chỉ đến năm ngoái, họ mới bắt đầu gây ra mối đe dọa thực sự đối với các đối tác tập trung của mình.

Kiểm soát quy định nhiều hơn là một con dao hai lưỡi. Về một phía, những người dùng mới trước đây tỏ ra thận trọng với môi trường pháp lý không rõ ràng xung quanh các sàn giao dịch giờ đây sẽ sẵn sàng tham gia vào ngành hơn. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, có thể lập luận rằng một số người dùng có thể rời khỏi CEX do kết quả của việc thắt chặt các quy định và chọn đưa doanh nghiệp của họ sang DEX.

Jack Tao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu Phemex có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Nhiều quy định hơn tự động có nghĩa là nhiều người dùng hơn. “Chính phủ có trách nhiệm bảo vệ mọi nhà đầu tư và việc tăng cường quy định đối với các sàn giao dịch tập trung sẽ đẩy rào cản gia nhập cao hơn đối với các nền tảng CEX mới”.

Ông cũng đề cập rằng mặc dù quy định lớn hơn có thể làm giảm số lượng cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) được niêm yết trên các sàn giao dịch, nhưng nó có thể cải thiện chất lượng của các dự án trong không gian. Được thực thi một cách hợp lý, các quy định có thể có tác động tích cực hơn đến thị trường so với dự kiến. Tao nói thêm:

“Các nền tảng tập trung vẫn có rất nhiều dịch vụ để cung cấp. DEX chỉ đơn thuần là một sản phẩm không có ‘dịch vụ’ và tôi không nghĩ rằng họ sẽ tiếp quản các sàn giao dịch tập trung trong ngắn hạn. “


Từ các sàn giao dịch dựa trên nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) như Uniswap và SushiSwap trên Ethereum, nơi sổ đặt hàng được thay thế bằng nhóm thanh khoản đến Serum dựa trên sổ đặt hàng trên chuỗi khối Solana, các sàn giao dịch phi tập trung cung cấp một cách thay thế để giao dịch, bao gồm khả năng kiếm được phần thưởng khi cung cấp tính thanh khoản. Tài chính phi tập trung (DeFi) được xây dựng trên nền tảng thanh khoản nguồn cộng đồng và với việc các sàn giao dịch tập trung xuất hiện ngày càng nhiều dưới sự quản lý của các chính phủ, nhu cầu về DEX đang gia tăng.

Gần đây, ban quản lý cấp cao tại một trong những sàn giao dịch phái sinh Bitcoin lớn nhất thế giới, BitMEX, đã nhận được cáo buộc về các giao thức được cho là lỏng lẻo đối với bảo mật Chống rửa tiền (AML) và Biết khách hàng (KYC). Điều này đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một vụ kiện chống lại sàn giao dịch và khiến ví của sàn giao dịch này giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2018.

Riêng Uniswap có vốn hóa thị trường gần 27 tỷ đô la vào thời điểm công bố, chiếm hơn 1,4 tỷ đô la khối lượng giao dịch mỗi ngày. Hàng trăm tỷ đô la đang đổ vào DEX mỗi tháng, với Uniswap đã vượt qua khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Coinbase của Mỹ vào tháng 10 năm ngoái.

Các sàn giao dịch phi tập trung có cuối cùng cung cấp cho CEXs để kiếm tiền của họ không? Với mối quan tâm ngày càng tăng về quy định xung quanh các sàn giao dịch tập trung, nhu cầu về các sàn giao dịch tiền điện tử không tin cậy có khả năng tăng trưởng.

Hoán đổi hệ thống


Lợi thế chính của các sàn giao dịch phi tập trung là họ không yêu cầu một trung gian đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, điều này mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho các nhà giao dịch như phí giao dịch rẻ hơn do tổng chi phí thấp hơn. Với việc các nhà giao dịch liên tục tìm kiếm giao dịch tốt nhất, các sàn giao dịch tập trung có thể cần phải bắt đầu cắt giảm phí của họ để cạnh tranh.

DEX cũng giảm rủi ro được đệ đơn chống lại một hợp đồng thông minh thay vì một người khác và điều này cũng làm giảm khả năng tấn công của các phần tử độc hại đang cố gắng bòn rút tiền. Tài chính phi tập trung và mở rộng ra, các sàn giao dịch phi tập trung cũng đã cải thiện khả năng truy cập vào các tài sản kỹ thuật số, trao quyền cho bất kỳ ai có điện thoại thông minh hỗ trợ Internet đều có thể truy cập các dịch vụ tài chính.

Một số sàn giao dịch tập trung bị hạn chế phục vụ mọi người trong các khu vực pháp lý nhất định do các vấn đề về quy định. DEX không có những hạn chế này, cho phép chúng thâm nhập vào các thị trường trước đây không thể tiếp cận với các nền tảng giao dịch tập trung. Họ cũng không bắt buộc phải cung cấp thông tin cho bên thứ ba, với các yêu cầu đăng ký hạn chế để sử dụng nền tảng trao đổi.

Vì DEX không giao dịch với tiền tệ fiat, nên họ có thể tiếp cận được nhiều thứ hơn so với các sàn giao dịch tập trung, nhưng có một cơ hội rất tốt là các nhà quản lý sẽ không ngồi ngoài lề và xem chương trình. Cuối cùng họ cũng có thể đến với họ.

Các DEX vẫn còn rất nhiều trong giai đoạn đầu và cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện để giảm thiểu rủi ro mà chúng gây ra, các sàn giao dịch tập trung vẫn có khả năng tồn tại dưới hình thức này hay hình thức khác. Rốt cuộc, CEX cung cấp một số lợi ích không thể được thực hiện theo cách phi tập trung – ví dụ: bảo hiểm.

Mặc dù DEX có thể là một con thú khác để hack, nhưng số tiền bị mất từ ​​các cuộc tấn công trên các sàn giao dịch tập trung thường được hoàn lại cho các nhà đầu tư, mang lại cảm giác trách nhiệm đối với một trong những thị trường đầu tư rủi ro nhất trên thế giới. Họ cũng cung cấp các tính năng như hỗ trợ khách hàng, fiat on và off-dốc và nói chung là có tính thanh khoản cao hơn.

Điều đó không có nghĩa là các sàn giao dịch phi tập trung sẽ không tiếp tục ăn sâu vào thị phần của họ và mặc dù sẽ luôn có nhu cầu về các sàn giao dịch tập trung, nhưng ngành công nghiệp có thể đang đứng trên đỉnh của sự chuyển hướng sang giao dịch tiền điện tử mà không có trung gian.

Tương lai của sàn giao dịch


Ethereum không phải là người duy nhất được hưởng lợi từ trò chơi DEX. Các blockchain khác như Polkadot và Solana đã tạo ra hệ sinh thái trao đổi phi tập trung của riêng họ cho các nền tảng tương ứng của họ đồng thời có thể tương tác với nhau. Mặc dù hầu hết các giao thức có khả năng tương tác đều đã có cầu nối vào mạng Ethereum, nhưng hỗ trợ chuỗi chéo được cải thiện có thể chính xác là những gì DEX cần để bắt đầu thống trị không gian.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch phi tập trung có những cạm bẫy. Thứ nhất, họ không bảo vệ chống rửa tiền hoặc thực hiện các quy trình KYC mạnh mẽ. Đây có thể là một rào cản đáng kể đối với các nhà quản lý để giải quyết, đặc biệt nếu DEX trở thành cổng chính để giao dịch tiền điện tử. Tao nói: “DEX sẽ là một vấn đề lớn đối với các nhà quản lý.

“Hiện tại, các cơ quan quản lý phải đối mặt với một thách thức lớn về công nghệ và cách duy nhất để họ trở thành một phần của sự đổi mới này là cải thiện các hệ thống kế thừa để bắt kịp không gian.”


Có bằng chứng cho thấy bọn tội phạm sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung để tiến hành các hoạt động kinh doanh của chúng. Tháng 9 năm ngoái, số tiền điện tử trị giá 281 triệu đô la đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch KuCoin và thủ phạm được cho là đã sử dụng sàn giao dịch phi tập trung Uniswap để giao dịch các mã thông báo bị đánh cắp lấy ETH, theo công ty phân tích blockchain, Elliptic.

Điều đó đang được nói, các sàn giao dịch phi tập trung không chỉ đơn thuần là các giao thức, cho phép các nút phân tán giao tiếp với nhau. Mặc dù chúng có thể được sử dụng cho cả điều thiện và điều ác, nhưng bản thân giao thức có thể làm được rất ít để ngăn chặn hoạt động độc hại. Điều này tương tự như cách Internet vẫn được sử dụng cho tội phạm và trong khi hệ thống bảo mật đã được cải thiện đến mức có thể theo dõi được những tội ác ghê tởm nhất, thì bản thân internet không thể ngăn mọi người lạm dụng nó.

Không có máy chủ tập trung, các sàn giao dịch phi tập trung thực tế không thể đóng cửa, khiến không rõ bằng cách nào các chính phủ có thể buộc họ tuân thủ các quy định. Một giải pháp liên quan đến một người gác cổng tập trung để xác định người dùng trên giao thức, nhưng đây có thể chỉ là một giải pháp sơ bộ sẽ sớm được thay thế bằng các giải pháp thay thế phi tập trung.

Khi tài sản kỹ thuật số tiếp tục trở thành xu hướng chủ đạo, cơ sở hạ tầng được vay từ nguồn tài chính tập trung đã bị giám sát chặt chẽ trong những tháng gần đây, khiến cả nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ không chắc chắn về cách tiến hành.

Hệ sinh thái DeFi và DEX hiện tại vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và ngành công nghiệp sẽ chỉ có thể xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính trong tương lai thông qua thử nghiệm và sai sót. Khi quyền truy cập vào các nền tảng giao dịch và các dịch vụ tài chính khác được cải thiện bằng cách loại bỏ các yếu tố tin cậy và giảm chi phí, tài sản kỹ thuật số có thể sớm bắt đầu được công chúng chấp nhận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn