Tiền điện tửBitcoinĐây là lý do tại sao Bitcoin sẽ khơi...

Đây là lý do tại sao Bitcoin sẽ khơi dậy hy vọng của bạn trong cuộc sống

-

- Advertisment -spot_img

Một viễn cảnh ảm đạm về tương lai là điều có thể hiểu được, dựa trên các sự kiện trong 18 tháng qua. Nhưng khi chúng ta xem xét mọi thứ từ một góc độ rộng lớn hơn, chúng ta thấy rằng đây là thời điểm tốt nhất trong lịch sử để tồn tại. Và nó sắp trở nên tốt hơn nhiều, vì với Bitcoin, chúng ta có cơ hội giải quyết vấn đề lớn cuối cùng của nhân loại.

Hãy tưởng tượng được sinh ra vào những năm 1920 ở Tiệp Khắc. Nếu bạn không thể, vì bạn không quen thuộc với lịch sử của đất nước, hãy để tôi vẽ cho bạn một bức tranh về cuộc sống của bạn sẽ như thế nào.

Quá khứ khổ cực

Tuổi thơ lạc quan của bạn trong thời kỳ hậu Chiến tranh thế giới thứ nhất sẽ rất vui vẻ, nhưng những năm tháng tốt đẹp này sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Ở tuổi vị thành niên, bạn sẽ chứng kiến ​​nỗi sợ hãi ngày càng tăng của cha mẹ mình về sự suy thoái kinh tế toàn cầu và sự trỗi dậy của Adolf Hitler sau đó lên nắm quyền ở nước Đức láng giềng. Trong thời kỳ Đức Quốc xã chiếm đóng từ năm 1939 đến năm 1945, bạn sẽ trở thành nô lệ trong các nhà máy chiến tranh. Một số bạn bè của bạn – vẫn còn là những đứa trẻ – sẽ chết do điều kiện khắc nghiệt.

Sẽ có một vài năm tốt đẹp sau chiến tranh. Mặc dù quê hương của bạn bị tàn phá và mất hầu hết vàng vào tay bọn cướp bóc của Đức Quốc xã (được hỗ trợ một cách vui vẻ bởi Ngân hàng Anh và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế), nhưng ít nhất nó cuối cùng đã được tự do. Tuy nhiên, bất kỳ sự lạc quan nào cũng sẽ nhanh chóng trở thành nền tảng cho cộng sản, khi Đảng Cộng sản Tiệp Khắc do Moscow chỉ đạo lên nắm quyền vào năm 1948.

Nhưng bạn sẽ điều chỉnh. Vào đầu những năm 1950, bạn sẽ có một công việc, một gia đình và một số tiền tiết kiệm được. Những khoản tiết kiệm đó sẽ được bạn nhanh chóng lấy đi trong cuộc “cải cách” tiền tệ năm 1953 – đó thực sự là một kế hoạch phân phối lại khổng lồ nhằm loại bỏ bất kỳ tàn dư nào của tầng lớp trung lưu. Vì bạn không ở trong đảng Cộng sản – do những nguyên tắc mà cha mẹ bạn đã thấm nhuần – bạn sẽ phải gánh chịu gánh nặng của cuộc cải cách và hầu như chẳng để lại gì.

Những năm 1950 và 1960 sẽ rất khó khăn. Bạn sẽ thấy sự tan rã của xã hội: Những người biểu diễn sẽ có mặt ở khắp mọi nơi, tìm cách cải thiện vị thế của họ với chính ủy Cộng sản địa phương bằng cách đưa ra những lời đồn thổi mới mẻ về những kẻ phản cách mạng. Sau khi quốc hữu hóa và cải cách tiền tệ, cộng tác với chế độ là cách duy nhất để đi lên. Một số bạn bè của bạn sẽ nói điều sai vào thời điểm sai và sẽ biến mất sau các mỏ uranium.

Vào nửa sau của những năm 1960, mọi người lại rụt rè nhìn về tương lai. Mọi thứ dường như đang thay đổi. Mùa xuân Praha năm 1968 đã đến và những người cải cách đã bỏ các hạn chế về truyền thông, ngôn luận và đi lại. Mọi người đã có thể thở tự do trở lại. Than ôi, những hy vọng này sẽ bị dập tắt dưới vành đai của xe tăng Liên Xô. Một lần nữa, đất nước bị chiếm đóng. Ảnh hưởng đến tinh thần của mọi người thật khủng khiếp. Một sinh viên 20 tuổi đã tự sát phản đối bằng cách tự thiêu.

Kỷ nguyên “bình thường hóa” sẽ theo sau – quay trở lại guồng quay hàng ngày theo phong cách Liên Xô. Mọi người sẽ lại sống trong sợ hãi. Những người có thể, đã trốn khỏi đất nước, những người không thể thấy mình trong “cuộc lưu đày nội bộ” – cố ý coi thường tình hình chính trị và dành thời gian của họ cho một hoạt động trung lập, chẳng hạn như làm vườn hoặc sửa chữa một ngôi nhà trên núi. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ cố gắng vực dậy tinh thần của năm 1968 thông qua một cuốn sách nhỏ có tên là Hiến chương 77, nhưng chế độ quá mạnh và người dân quá sợ hãi – hậu quả duy nhất sẽ là mất việc làm và tự do cho các tác giả của Hiến chương.

Bạn sẽ trở thành một kẻ hoài nghi cay đắng trong những năm 1980, sau một cuộc sống đầy hy vọng bị dập tắt và bạn bè mất đi vì sự tàn ác vô nghĩa. Trên giường bệnh, bạn sẽ không có nhiều hy vọng cho nhân loại.

Ý kiến không phổ biến: những điều tuyệt vời và tốt hơn

Thế kỷ 20 là một thời kỳ rất buồn khổ đối với những người sinh ra ở nơi lầm lỡ của thế giới. Bạn có thể đã sống cả đời dưới một chiến lũy đóng quân – đầu tiên là dưới thời Đức Quốc xã, sau đó là dưới thời Cộng sản. Một sự tồn tại khốn khổ.

Sau sự sụp đổ của Liên Xô và Bức màn sắt cùng với nó, thế giới trở thành một nơi lạc quan hơn – và không chỉ dành cho 400 triệu người được giải phóng khỏi chế độ vô nhân đạo. Những người ủng hộ tự do trên toàn thế giới cuối cùng đã có bằng chứng thực nghiệm về tỷ lệ lịch sử rằng kế hoạch tập trung đơn giản là không hoạt động.

Có nhiều lý do nữa để lạc quan về triển vọng tương lai của nhân loại. Tuy nhiên, sự sụp đổ của khối phía Đông không phải là bước tiến lớn nhất trong lịch sử gần đây. Thực tế, mọi thứ trên thế giới này đã trở nên tốt hơn trong một thời gian dài. Dưới đây chỉ là một vài ví dụ nổi bật nhất về sự tiến bộ của nhân loại, được trích từ cuốn sách tuyệt vời, đầy thực tế có tên “Tiến bộ: Mười lý do để hướng tới tương lai” của nhà kinh tế học người Thụy Điển Johan Norberg.

 • Nạn đói. “Trong suốt lịch sử, nạn đói là một hiện tượng phổ biến, thường xuyên, tái diễn liên tục ở châu Âu đến mức nó‘ được đưa vào chế độ sinh học của con người và được xây dựng thành cuộc sống hàng ngày của anh ta, theo nhà sử học người Pháp Fernand Braudel. Pháp, một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới, đã hứng chịu 26 nạn đói quốc gia trong thế kỷ XI, hai trong mười hai, bốn ở mười bốn, bảy ở mười lăm, mười ba ở mười sáu, mười một ở mười bảy và mười sáu ở mười tám. Trong mỗi thế kỷ, cũng có hàng trăm nạn đói địa phương,” Nạn đói hầu hết là dĩ vãng, và những nạn đói còn lại trong những thập kỷ trước là do con người gây ra bởi chủ nghĩa cộng sản, chiến tranh và cấm vận.
 • Nước sạch và vệ sinh. “Trong những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhiều thành phố đã xây dựng hệ thống cấp thoát nước hiện đại và bắt đầu thu gom rác có hệ thống. Sự giàu có ngày càng tăng đã làm cho những dự án kinh doanh tốn kém như vậy có thể thực hiện được. Tuy nhiên, sự thay đổi lớn đến với việc lọc và khử trùng bằng clo hiệu quả cho nguồn cung cấp nước vào nửa đầu thế kỷ XX, sau khi lý thuyết về mầm bệnh đã được chấp nhận. Tuổi thọ ở Hoa Kỳ tăng nhanh hơn trong thời kỳ này so với bất kỳ thời kỳ nào khác trong lịch sử Hoa Kỳ, và sự ra đời của các bộ lọc và khử trùng bằng clo cho thấy nước sạch đóng một vai trò quyết định.” Ngày nay, 74% dân số thế giới được sử dụng nước sạch, theo dữ liệu của Thế giới chúng ta.
 • Tuổi thọ. “Tuổi thọ trung bình trên thế giới là 31 năm vào năm 1900. Đáng kinh ngạc là ngày nay, là 71 năm. … Kể từ cuối thế kỷ XIX, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm từ khoảng 10 xuống còn 25 trẻ chết trên một trăm ca sinh, xuống còn hai đến năm ca trên một trăm ca sinh.”
 • Nghèo. “Vào đầu thế kỷ XIX, tỷ lệ nghèo đói ngay cả ở các nước giàu nhất cũng cao hơn so với các nước nghèo ngày nay. Tại Hoa Kỳ, Anh và Pháp, khoảng bốn mươi đến năm mươi phần trăm dân số sống trong tình trạng mà ngày nay chúng ta gọi là nghèo cùng cực, một tỷ lệ mà bạn phải đến châu Phi cận Sahara mới có thể tìm thấy ngày nay. Ở Scandinavia, Áo-Hungary, Đức và Tây Ban Nha, khoảng sáu mươi đến bảy mươi phần trăm là cực kỳ nghèo.” Ngày nay, những người nghèo cùng cực còn lại hầu hết được tìm thấy ở các chế độ độc tài và các nước bị chiến tranh tàn phá. Nghèo cùng cực không còn là tình trạng mặc định của nhân loại, nó là một ngoại lệ.

Tiền tệ: vấn đề tuyệt vời cuối cùng

Xem xét tất cả những điều trên, đây thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để sống đối với hầu hết nhân loại.

Nhưng một trong những vấn đề lớn nhất còn lại vẫn chưa được giải quyết cho đến nay. Nó phổ biến đến mức chúng tôi thậm chí có thể gọi nó là vấn đề meta, một vấn đề làm nền tảng cho tất cả các vấn đề khác.

Tiền Fiat

Hệ thống tiền tệ mà hầu hết hành tinh phải tuân theo trong 50 năm qua là giấc mơ của các nhà hoạch định trung tâm. Không có bất kỳ mối liên hệ nào với vàng, đồng đô la Mỹ và tất cả các loại tiền tệ khác được gắn với đồng đô la kể từ khi hệ thống Bretton Woods được thành lập đều phải chịu sự kiểm soát hoàn toàn của nhà nước.

Nếu bạn cho rằng việc gắn nhãn tiền định danh là một hệ thống được kế hoạch hóa tập trung là điều quá xa vời, hãy xem xét các đặc điểm xác định sau:

 • Chính phủ quyết định những gì cấu thành tiền, thông qua luật đấu thầu hợp pháp.
 • Chính phủ phát hành trái phiếu / kho bạc, đóng vai trò là xương sống của hệ thống tiền tệ.
 • Một cơ quan nhà nước được gọi là ngân hàng trung ương tạo ra tiền và / hoặc đặt ra các quy tắc tạo tiền.
 • Các ngân hàng trung ương cấp các đặc quyền đặc biệt dưới dạng giấy phép cho các ngân hàng thương mại sau đó có thể tham gia vào quá trình tạo tiền.
 • Ngân hàng trung ương quản lý lãi suất.
 • Nếu vấn đề xuất hiện, ngân hàng trung ương thay đổi luật chơi và đưa ra các chính sách mới, chẳng hạn như nới lỏng định lượng, để ngăn hệ thống sụp đổ.

Vì một số lý do kỳ lạ, các hệ thống tài chính hiện đại thường được hiểu là một sản phẩm của thị trường tự do. Nhưng nếu bất kỳ ngành nào khác được quản lý theo cách này, chúng tôi sẽ không gặp vấn đề gì khi xác định nó là một ví dụ điển hình về quy hoạch tập trung.

Hậu quả của tiền fiat là gì? Vì tiền chiếm 50% trong mỗi giao dịch nên chất lượng của nó ảnh hưởng đến nền kinh tế về mọi mặt:

 • Chính sách tiền tệ Fiat là thủ phạm gây ra các chu kỳ kinh doanh, bong bóng đầu cơ và phân bổ vốn sai; điều này là do thực tế là lãi suất được thiết lập bởi ủy ban kế hoạch trung ương – hội đồng thống đốc của ngân hàng trung ương – thay vì phản ánh các lực lượng thị trường.
 • Việc tạo ra tiền là nguồn gốc của hiệu ứng Cantillon: Những người ở gần nhất với nguồn tiền trở nên giàu có hơn (chính phủ, ngành tài chính, nhà đầu tư giàu có, chủ nợ), trong khi những người ở xa nhất trở nên nghèo hơn (người làm công ăn lương, tiết kiệm).
 • Việc không ngừng thúc đẩy giảm lãi suất xuống dưới tỷ giá thị trường tự nhiên khiến tỷ lệ mắc nợ ngày càng tăng của tất cả các thành phần kinh tế (chính phủ, công ty, hộ gia đình): Vào đầu năm 2021, nợ toàn cầu là 281 nghìn tỷ USD hay 355% GDP thế giới – mức tăng mạnh so với 67 nghìn tỷ USD, tương đương 198% GDP thế giới vào năm 2000.

Ảnh hưởng tổng thể kết hợp là nhân loại đang lãng phí một lượng lớn tài nguyên. Do đó, hàng triệu người bị giữ trong tình trạng nghèo đói một cách không cần thiết hoặc bị ngăn cản việc phát huy hết tiềm năng của họ.

Sự xấu xa của tiền fiat đặc biệt quanh co vì nó không thể nhìn thấy được. Nhìn bề ngoài thì nó có vẻ ổn vì những tác động tiêu cực đều là gián tiếp và để hiểu được nguyên nhân của chúng, người ta cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về kinh tế và lịch sử. Điều này, trong khiến nhiều người đổ lỗi cho tác động tàn phá của tiền định danh trên thị trường tự do, với một kết luận không thể tránh khỏi rằng đó là kế hoạch tập trung hơn mà chúng ta cần, chứ không phải ít hơn.

Fix the money, fix the world là một khẩu hiệu rất phù hợp nắm bắt được bản chất của vấn đề.

Trước bitcoin, không có nhiều hy vọng về việc sửa chữa tiền tệ. Những người hiểu vấn đề về tiền định danh không thể đưa ra một giải pháp thay thế thỏa mãn. Một số người tin rằng chúng ta nên quay trở lại chế độ bản vị vàng – nhưng điều này đặt ra câu hỏi dai dẳng về tính thực tiễn của nó. Việc quay trở lại chế độ bản vị vàng sẽ phải được điều phối bởi chính phủ; cùng một tổ chức thu lợi nhuận lớn từ sự tồn tại của tiền định danh. Do đó, kỷ nguyên tiền bitcoin rất đáng buồn đối với các nhà kinh tế học tiền tệ của thị trường tự do.

Bitcoin là một giải pháp thay thế tiền pháp định thực dụng hơn nhiều so với vàng. Vàng yêu cầu các bên thứ ba đáng tin cậy như ngân hàng và các công cụ tiền tệ đáng tin cậy như tài khoản séc và tiền giấy, nếu nó hoạt động như tiền trong nền kinh tế hiện đại. Mặt khác, Bitcoin có khả năng giao dịch trên toàn thế giới dựa vào sự đảm bảo về mật mã hơn là sự tin tưởng.

Đừng đánh giá thấp xem chúng ta vẫn còn sớm như thế nào trong cuộc đua giữa bitcoin và tất cả các loại tiền tệ fiat trên thế giới. Hầu hết mọi người vẫn còn hoài nghi hoặc hoàn toàn không biết gì về triển vọng của bitcoin trong việc khắc phục sự cố của tiền fiat. Bắt đầu tiết kiệm bằng bitcoin ngay bây giờ và bảo vệ di sản của bạn thông qua việc sử dụng ví phần cứng là một trong những quyết định có tác động lớn nhất mà bạn có thể đưa ra trong cuộc đời mình.

Bạn không phải là quá muộn cho bitcoin.

Hãy lạc quan

Nhiều người có cái nhìn bi quan khi xem xét các sự kiện của 18 tháng qua. Nhưng khi nghi ngờ, hãy thu nhỏ. Chúng ta đang sống trong một thời đại rất lạc quan. Ý tưởng về quy hoạch tập trung trong lĩnh vực sản xuất và phân phối hàng hóa đã bị mất uy tín từ lâu. Hầu hết các vấn đề lớn nhất của lịch sử đều đã được giải quyết. Và chúng tôi có giải pháp trong tầm tay cho vấn đề meta dai dẳng về tiền fiat.

So với hoàn cảnh vô vọng của một người sinh ra cách đây 100 năm, chúng ta có nó bây giờ tốt hơn rất nhiều. Bạn buồn ngay từ đầu bài báo đã có rất ít thông tin về những gì đang diễn ra trên thế giới và hầu như không có hy vọng thoát khỏi hậu quả của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung. Cơ hội duy nhất của anh để có một cuộc sống tốt đẹp hơn là thoát khỏi thể xác – một lựa chọn có rủi ro cá nhân cao và kết quả rất không chắc chắn.

Ngày nay, chúng tôi có một tùy chọn để chọn không tham gia kế hoạch tập trung tiền tệ bất kể chúng tôi sống ở đâu. Theo đúng nghĩa đen, chúng ta có thể tự lấy tiền vào tay mình, trong khi không cần dựa vào ai và bảo vệ quyền riêng tư của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Scaramucci nói rằng hầu hết các nhà đầu tư tổ chức vẫn còn chần chừ để đầu tư vào tiền điện tử

Anthony Scaramucci, cựu giám đốc truyền thông của Nhà Trắng và là giám đốc quỹ đầu cơ của SkyBridge...

Nasdaq niêm yết CleanSpark chuyển toàn bộ sức mạnh khai thác sang Foundry Pool

CleanSpark (NASDAQ: CLSK), một công ty khai thác bitcoin bền vững, đã chuyển toàn bộ hashrate của mình sang...

Binance không có hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc’, Changpeng Zhao lưu ý giữa cuộc đàn áp tiền điện tử

Không còn là tin tức về việc Trung Quốc đã tuyên bố tất cả các giao dịch liên quan...

Phân tích kỹ thuật Rarible (RARI) và DODO: Giá cả ở trạng thái cân bằng

Giá Rarible và DODO cân bằng, nhưng RARI có thể giảm xuống còn 7 đô la. Mặt khác, DODO...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Bán Immutable X Token tăng hơn 12,5 triệu đô la trong vòng chưa đầy một giờ

Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum Bán của Immutable X tokentrên CoinList đã bán hết trong vòng...

Blockchain Startup Swash Tăng $4.000.000 để kiếm tiền từ dữ liệu

Swash, một công ty khởi nghiệp blockchain cho phép người dùng internet sở hữu dữ liệu của họ và...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn