Tiền điện tửBitcoinCÁCH BITCOIN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CỦA KHO LƯU...

CÁCH BITCOIN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CỦA KHO LƯU TRỮ GIÁ TRỊ

-

- Advertisment -spot_img

Khi định giá một công ty, nó được thực hiện bằng cách lập mô hình các dòng tiền trong tương lai và chiết khấu chúng về giá trị hiện tại trong một mô hình dòng tiền chiết khấu. Về cơ bản, điều này dựa trên các ước tính về dòng tiền trong tương lai để xác định chính xác mức định giá hiện tại cho một công ty. Tất cả các loại giả định cần được thực hiện để xác định chính xác sự cạnh tranh này trên thị trường – nhu cầu trong tương lai đối với sản phẩm hoặc dịch vụ và các đổi mới công nghệ đều nằm trong số đó.

Một yếu tố khác phải được tính đến là chính sách tiền tệ, điều mà chúng ta đã thấy phần lớn làm tăng giá trị cổ phiếu do chính sách tiền tệ nới lỏng, nợ rẻ và kéo dòng tiền trong tương lai trở lại. Vì vậy, mặc dù mô hình dòng tiền chiết khấu có sai sót nghiêm trọng, nhưng nó có thể cho chúng ta một điểm khởi đầu để định giá một công ty vì có các dòng tiền liên quan đến nó.

Nhìn vào điều này qua lăng kính của bitcoin, nó không có dòng tiền fiat, vì vậy việc cố gắng xác định định giá fiat giống như cách chúng ta làm đối với một công ty là hoàn toàn thiếu sót. Một cách tốt hơn để hiểu nó là nhìn nó qua lăng kính “Vấn đề này giải quyết được vấn đề gì?” Điều này không chỉ loại bỏ các vấn đề đã trình bày trước đó trong mô hình dòng tiền chiết khấu mà còn đưa ra một khuôn khổ tương đối để đánh giá nó so với các tài sản khác.

Một trong những câu hỏi bạn nên đặt ra khi đánh giá bất kỳ sản phẩm nào là về mặt chức năng, “Nó giải quyết được vấn đề gì?” Đó là câu hỏi đầu tiên bạn nên hỏi khi đánh giá một sản phẩm; nhưng về mặt chức năng, điều này quan trọng hơn khi đánh giá một tài sản. Vì bitcoin vừa là sản phẩm vừa là tài sản nên việc hiểu được sản phẩm / thị trường phù hợp là một trụ cột cơ bản khi bắt đầu xác định định giá đô la cho nó.

Điều đó thúc đẩy chúng tôi trả lời câu hỏi. Khi bạn bắt đầu đi xuống dòng và xem xét các loại tài sản khác nhau, câu trả lời sẽ trở nên rõ ràng. Nó giải quyết vấn đề lưu trữ giá trị. Nhưng, không nhất thiết phải theo cách mà người ta thường nghĩ là giải quyết vấn đề đó. Cách chúng ta có thể thấy điều này trong thế giới thực là xem xét các loại tài sản khác và hỏi “Điều này có giải quyết được vấn đề lưu trữ giá trị không?” Những gì chúng ta thấy là không có tài sản hoặc loại tài sản nào khác làm được điều đó, để lại khoảng trống trên thị trường (những người muốn có một nơi lý tưởng để lưu trữ năng lượng tiền tệ của họ) và các sản phẩm giải quyết được điều đó (xem thêm bên dưới).

Về mặt kỹ thuật, vàng là một kho lưu trữ giá trị được theo kịp với nguồn cung tiền trong những thập kỷ gần đây, tuy nhiên, nó là một kho giá trị thất bại. Lý do khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị thất bại, là trong khi vàng theo kịp với nguồn cung M1, nó đã không theo kịp bất động sản – và các trái phiếu hỗ trợ bất động sản đó. Điều này phần lớn là do các đặc tính vật lý của vàng khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị kém. Thiếu nguồn cung cấp dễ kiểm chứng, không thể bán được và phần lớn tập trung trên thực tế khiến nó hoàn toàn không thích hợp để lưu trữ giá trị. Và thị trường đã xác định điều đó là đúng. Bất động sản đã lấn át vàng nhiều lần khi về mặt chức năng – cùng với trái phiếu – trở thành kho lưu trữ giá trị trên thực tế của cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Thị trường trái phiếu đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị “đã hoạt động”, ít nhất là ở một mức độ nào đó, cho đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi lợi suất danh nghĩa gần bằng 0 và lợi suất thực tế âm. Vì trái phiếu (Kho bạc và cơ quan – và gần đây là cả trái phiếu công ty và trái phiếu rác) thậm chí không thể theo kịp tốc độ lạm phát, trái phiếu giờ đây cũng trở thành một kho lưu trữ giá trị hoàn toàn thất bại.

Bất động sản sau đó sẽ là nơi tiếp theo mà người ta tìm kiếm một kho lưu trữ giá trị – và trong hơn thập kỷ qua, nó đã phục vụ mục đích đó. Tuy nhiên, bất động sản (đặc biệt là nhà ở) không bao giờ được dùng để lưu trữ giá trị. Trong số các vấn đề ngăn cản bất động sản trở thành một kho lưu trữ giá trị lâu dài là sự phụ thuộc vào chính sách tiền tệ (nếu không có chính sách mở rộng tín dụng và chính sách tài khóa thì nó không thể duy trì được), sự thay đổi nhân khẩu học (những người bùng nổ trẻ em ở Hoa Kỳ chiếm phần lớn của giá trị bất động sản và các thế hệ trẻ không có đủ tài sản để mua những ngôi nhà này với giá trị kỷ lục) và khả năng bán được theo thời gian và không gian (bất động sản tốn nhiều thời gian để chuyển nhượng và phải qua nhiều bên trung gian thứ ba).

Điều đó để lại cho chúng ta cổ phiếu và tại sao về danh nghĩa, chúng ta đã thấy định giá cổ phiếu cao kỷ lục trong hơn một thập kỷ qua. Không phải vì chứng khoán cung cấp một kho giá trị ổn định thực sự (một lần nữa chúng tôi đang chiết khấu dòng tiền chưa biết trong tương lai để đưa ra định giá ở đây), mà bởi vì mọi thứ khác đã thất bại. Vấn đề với cổ phiếu là tỷ giá về mặt chức năng không thể thấp hơn nhiều, vì vậy chúng gần như bị “khai thác” như một kho lưu trữ giá trị (chúng có thể tiếp tục tăng cao hơn trên danh nghĩa, nếu chính phủ thực hiện thanh toán Thu nhập cơ bản chung).

Quay trở lại bitcoin và cố gắng đưa ra định giá bằng đô la xung quanh nó, nó giải quyết các vấn đề mà vàng phải đối mặt (nó dễ bán hơn, chống kiểm duyệt và ít tập trung hơn), đồng thời ít có khả năng bị thao tác (thông qua việc dễ dàng lưu trữ các khóa của riêng bạn). Điều đó mang lại cho chúng tôi một kết thúc thực sự thấp mà chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi có thể định giá bitcoin ở mức – và cao hơn mức vốn hóa thị trường của vàng – 10 nghìn tỷ đô la.

Tuy nhiên, một lần nữa, về mặt chức năng, vàng là một kho lưu trữ giá trị thất bại, vì vậy đây chỉ là một khuôn khổ khởi đầu mà chúng tôi sẽ đặt ra một ước tính giới hạn thấp hơn. Tôi nghĩ rằng định giá rộng hơn mà chúng ta có thể sử dụng là thị trường trái phiếu. Thị trường trái phiếu toàn cầu nằm trong khoảng 130-300 nghìn tỷ USD tùy thuộc vào các nguồn / ước tính khác nhau. Một cách thận trọng, nếu chúng ta giả sử bitcoin giải quyết vấn đề lưu trữ giá trị tốt hơn trái phiếu và bất động sản – và điều này chắc chắn đúng trên quy mô thời gian đủ dài, vì trái phiếu đã mất giá trị thực trong hơn một thập kỷ – thì chúng ta có thể an toàn cho rằng nó giải quyết được lưu trữ vấn đề giá trị tốt hơn so với thị trường trái phiếu. Do đó, định giá 130 nghìn tỷ đô la là một ước tính thận trọng, an toàn cho khung định giá của bitcoin. Điều này sẽ đặt giá mỗi đồng xu vào khoảng 6,5 triệu đô la cho mỗi đồng xu, dựa trên giá trị đô la Mỹ ngày nay. Điều đó được cho là cực kỳ thận trọng, vì nó không tính đến thị trường phái sinh ước tính trị giá hơn một triệu đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn