Tiền điện tửBitcoinBitcoin và nguồn gốc của nó: điều gì khiến...

Bitcoin và nguồn gốc của nó: điều gì khiến nó trở nên tuyệt vời

-

- Advertisment -spot_img

Bitcoin; tiền điện tử đầu tiên từng được tạo ra. Được nhiều người coi là tiêu chuẩn vàng của tiền điện tử, sự ra đời của nó vào năm 2009 đã thay đổi mãi mãi thế giới tài chính. Dù vẫn còn sơ khai nhưng cơ hội phát triển còn rất nhiều.

Còn bây giờ, chúng ta hãy tập trung vào nguồn gốc của Bitcoin và điều gì khiến nó trở nên tuyệt vời. Để đạt được điều này, ba yếu tố quan trọng đối với cả Bitcoin và tiền điện tử nói chung phải được hiểu rõ. Đầu tiên là nguồn gốc của tiền điện tử, thứ hai, công nghệ blockchain và cuối cùng là sự phát triển của nó từ ‘Con đường tơ lụa (Silk Road).’

Nguồn gốc của Bitcoin

Ban đầu được tạo ra vào năm 2008 bởi cái được cho là một nhóm ẩn số sử dụng bí danh “Satoshi Nakamoto”, Bitcoin sau đó được ra mắt vào năm 2009 để trở thành tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Mặc dù rất khó để xác định giá niêm yết ban đầu của Bitcoin, nhưng nó bắt đầu giao dịch vào năm 2010 từ 0,0008 đô la đến 0,08 đô la. Thật khó để tưởng tượng rằng hơn một thập kỷ sau, nó hiện đang được giao dịch với giá lên tới 45.000 đô la.

Bất chấp tất cả những điều này, thành tựu lớn nhất của Bitcoin đến với công nghệ blockchain. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả tiền điện tử đều dựa vào công nghệ blockchain. Nếu không có công nghệ blockchain, sẽ không có tiền điện tử. Cả hai phải đồng thời tồn tại nếu một trong hai hy vọng hoạt động.

Công nghệ Blockchain là gì?

Nói một cách đơn giản, công nghệ blockchain là một cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, điều rút ra được lớn nhất là sự minh bạch. Thay vì một cơ sở dữ liệu có thể được truy cập bởi một số ít người được chọn, blockchain cung cấp một cơ sở dữ liệu khổng lồ có thể được xem bởi bất kỳ lượng người dùng nào một cách dễ dàng. Hiện nay, điều này có vẻ đáng báo động đối với nhiều người, nhưng trên thực tế, tính minh bạch có rất nhiều tính năng tích cực.

Gần đây, hơn 660 triệu đô la đã bị đánh cắp từ một trong những blockchain lớn nhất thế giới, Polygon. Được coi là vụ trộm tiền điện tử lớn nhất, người ta có thể tưởng tượng mức độ phẫn nộ trong cộng đồng tiền điện tử. Nhờ công nghệ blockchain, nhiều đồng tiền bị đánh cắp đã bị đóng băng và các tin tặc nhanh chóng bị phát hiện. Bây giờ, hầu hết các đồng tiền đã được trả lại với nhiều lộ trình hơn.

Ngoài tính minh bạch, blockchain cung cấp một nền tảng phi tập trung. Một lần nữa, Bitcoin là người đầu tiên thực sự tạo ra một hệ thống thị trường tự do, chỉ có thể được thể hiện trong một nền tảng phi tập trung. Nói một cách đơn giản, không ai sở hữu Bitcoin hoặc hầu hết các loại tiền điện tử khác cho vấn đề đó. Điều này là do thực tế là Bitcoin không thể được tạo ra hoặc bị phá hủy. Có một nguồn cung hạn chế, và đó là tất cả những gì có. Giờ đây, tiền điện tử có thể được ‘khám phá’ thông qua khai thác, nhưng đó là một vấn đề riêng biệt.

Để làm rõ, các giao dịch tiền điện tử là minh bạch; mọi người đều có thể nhìn thấy chúng. Ngoài ra, chúng cũng được phân quyền, hoặc không thuộc sở hữu của ai khác ngoài những người có nó.

Con đường tơ lụa (Silk Road) là gì?

Theo CoinDesk, “Được đặt tên theo mạng lưới lịch sử của các tuyến đường thương mại kết nối châu Âu và châu Á, Con đường Tơ lụa (Silk Road) là một chợ đen trực tuyến được thành lập vào tháng 2 năm 2011 bởi biệt danh“ Dread Pirate Roberts ”(sau này được tiết lộ là Ross Ulbricht).” May mắn thay, con đường tơ lụa sau đó đã bị đóng cửa vào năm 2013 và Ross Ulbricht hiện đang thụ án chung thân tại một trại giam ở Tucson, Arizona.

Điều này chắc chắn có thể là một lời cảnh báo đối với nhiều người, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là Bitcoin không bao giờ có ý định hoạt động ngoài Con đường Tơ lụa. Hơn nữa, ‘ví tối’ và trình duyệt Tor được yêu cầu để thực hiện các giao dịch, khiến người giao dịch bình thường khó sử dụng hoặc thậm chí không muốn sử dụng.

Bitcoin tiếp tục xu hướng tăng lên tới 50k | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Rất may, hơn 1 tỷ đô la đã được thu giữ vào năm ngoái từ Con đường Tơ lụa, phần lớn trong số đó có thể được công nhận cho việc triển khai công nghệ blockchain. Tính minh bạch là tên của trò chơi ở đây. Do việc tạo ra Bitcoin, người dùng hiện có thể giao dịch tiền xu trên nhiều blockchain khác nhau, mang lại sự minh bạch và bảo mật cho tất cả những người sử dụng nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Scaramucci nói rằng hầu hết các nhà đầu tư tổ chức vẫn còn chần chừ để đầu tư vào tiền điện tử

Anthony Scaramucci, cựu giám đốc truyền thông của Nhà Trắng và là giám đốc quỹ đầu cơ của SkyBridge...

Nasdaq niêm yết CleanSpark chuyển toàn bộ sức mạnh khai thác sang Foundry Pool

CleanSpark (NASDAQ: CLSK), một công ty khai thác bitcoin bền vững, đã chuyển toàn bộ hashrate của mình sang...

Binance không có hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc’, Changpeng Zhao lưu ý giữa cuộc đàn áp tiền điện tử

Không còn là tin tức về việc Trung Quốc đã tuyên bố tất cả các giao dịch liên quan...

Phân tích kỹ thuật Rarible (RARI) và DODO: Giá cả ở trạng thái cân bằng

Giá Rarible và DODO cân bằng, nhưng RARI có thể giảm xuống còn 7 đô la. Mặt khác, DODO...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Bán Immutable X Token tăng hơn 12,5 triệu đô la trong vòng chưa đầy một giờ

Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum Bán của Immutable X tokentrên CoinList đã bán hết trong vòng...

Blockchain Startup Swash Tăng $4.000.000 để kiếm tiền từ dữ liệu

Swash, một công ty khởi nghiệp blockchain cho phép người dùng internet sở hữu dữ liệu của họ và...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn