Tiền điện tửBitcoinBitcoin là loại tiền bền vững mà châu Âu...

Bitcoin là loại tiền bền vững mà châu Âu mong muốn

-

- Advertisment -spot_img

Gần đây, chúng ta đã được tiếp xúc với quá trình suy nghĩ của một Eero Heinäluoma, một thành viên Đảng Xã hội của Nghị viện Châu Âu. Mặc dù có vẻ như không thực sự có bất kỳ đề xuất nào để cấm khai thác bitcoin tại thời điểm này, nhưng có thể an toàn khi cho rằng đề xuất như vậy chỉ là vấn đề thời gian.

Cuộc chiến với thực tế

Ý tưởng tuyệt vời của ông Heinäluoma là “ngừng sử dụng công nghệ cơ bản” của Bitcoin, nghĩa là cấm bằng chứng công việc. Lập trường được thông tin sai lệch này tất nhiên được theo sau bởi lời kêu gọi tiền điện tử chuyển sang một sự đồng thuận “thân thiện với khí hậu” hơn dưới hình thức bằng chứng cổ phần.

Liệu có vấn đề gì không nếu chúng ta lặp lại lần thứ một nghìn rằng bằng chứng công việc là bước đột phá cơ bản của Bitcoin, đảm bảo chính sách tiền tệ trung lập, có thể dự đoán được, vốn đang rất thiếu trong thế giới bị nhiễm fiat ngày nay? Điều đó dường như không quan trọng đối với những người này; giống như thể họ đang tiến hành một cuộc chiến với thực tế.

Khi những chiến binh hành động của chính phủ như Heinäluoma bắt đầu làm việc, thì sự thật sẽ bay ra ngoài cửa sổ. Họ cần bán một câu chuyện đẹp. Và câu chuyện trong bối cảnh khai thác bitcoin là nó có hại cho môi trường và ai đó nên làm gì đó với nó, có nghĩa là chính phủ nên cấm nó, như cách thường xảy ra.

Tin tốt là các Bitcoiners có sự thật về phía họ.

Theo Hội đồng khai thác Bitcoin của Michael Saylor (BMC) và Đánh giá dữ liệu khai thác Bitcoin toàn cầu quý 2 của họ, đây là những phát hiện gần đây về bản chất của khai thác bitcoin:

  • Sự kết hợp năng lượng của các thành viên Hội đồng khai thác Bitcoin, những người chiếm khoảng 32% tỷ lệ băm Bitcoin toàn cầu, bao gồm 67% sản xuất điện bền vững (bền vững được định nghĩa là: năng lượng tái tạo cộng với hạt nhân và dựa trên carbon với tín chỉ carbon ròng).
  • Số liệu trên sau đó được ngoại suy cho khoảng 56% mức sử dụng năng lượng bền vững cho toàn bộ mạng khai thác bitcoin.

Các ước tính trước đây về tỷ lệ năng lượng tái tạo / bền vững trong khai thác bitcoin nằm trong khoảng từ 39% (nghiên cứu của Đại học Cambridge) đến 73% (nghiên cứu Coinshares). Không giống như báo cáo của BMC, hai nghiên cứu này không bao gồm năng lượng hạt nhân hoặc bù trừ carbon trong tính toán của họ. Nhìn chung, khoảng 50% năng lượng bền vững có vẻ hợp lý, đặc biệt là khi chúng ta hiểu rõ các ưu đãi khi chơi: các thợ mỏ tự nhiên tìm kiếm nguồn năng lượng rẻ nhất, thường là năng lượng tái tạo không được sử dụng (thủy điện, mặt trời, gió trong thời gian cao điểm) hay cái gọi là năng lượng mắc kẹt, giống như khí đốt tự nhiên bùng phát từ các giàn khoan dầu.

Vậy làm thế nào để Liên minh châu Âu so sánh với Bitcoin, năng lượng bền vững?

Theo thống kê năng lượng chính thức của Eurostat, Liên minh châu Âu sử dụng 15% năng lượng tái tạo và 13% năng lượng hạt nhân, trong tổng số 28% trong sản xuất năng lượng bền vững.

Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính giới hạn thấp hơn của Bitcoin là 39% trong năng lượng tái tạo (không bao gồm hạt nhân) và một nửa ước tính của BMC là 56% (bao gồm hạt nhân).

Khai thác Bitcoin xanh hơn nhiều so với toàn bộ Liên minh Châu Âu.

Điều tuyệt vời là trong khi đối với Liên minh Châu Âu, tỷ lệ năng lượng tái tạo ngày càng tăng đạt được thông qua một chương trình từ trên xuống, có động cơ chính trị đi kèm với chi phí khổng lồ và sự bất ổn của lưới điện gia tăng, thì đối với Bitcoin, đó chỉ là kết quả tự nhiên của các động lực kinh tế. Bitcoin thân thiện với môi trường như một tác dụng phụ mà không cần bất cứ ai thúc đẩy.

Đặt con quái vật của frankenstein để yên nghỉ

Như nhà phát triển podcaster Marty Bent đã chỉ ra, không có tỷ lệ năng lượng tái tạo / bền vững nào có thể xoa dịu các sức mạnh đó. Ngay cả khi bitcoin chỉ được khai thác bằng thủy điện, năng lượng mặt trời, pháo sáng và núi lửa, nó vẫn bị chỉ trích vì lãng phí năng lượng. Đó không phải là câu hỏi về số liệu thống kê năng lượng, mà là về tính hợp pháp được nhận thức. Các chính trị gia và những người theo chủ nghĩa tối đa tiền pháp định khác chỉ cần coi bitcoin là vô dụng và có hại, và họ sẽ sử dụng bất kỳ câu chuyện nào thực hiện công việc đó, có thể là lãng phí năng lượng, tài trợ khủng bố, buôn bán ma túy, phần mềm độc hại, bất bình đẳng hoặc bất kỳ FUD nào khác.

Sự thật là bitcoin là một phản ánh đáng lo ngại về cơ sở tiền pháp định. Trái ngược với hàng trăm dự đoán, bitcoin đang phát triển mạnh sau 12 năm tồn tại, với một quốc gia đã áp dụng nó như một đấu thầu hợp pháp với những người khác đang xem xét và người dùng có thể thực hiện các giao dịch toàn cầu, tức thì, gần như không tốn phí (thông qua Lightning Network) bất chấp nhiều tuyên bố về tính không thể phân bổ của bitcoin.

Bitcoin là loại tiền mà châu Âu xứng đáng có được sau 20 năm dưới một chế độ tiền tệ liên kết với nhau đã tan rã kể từ khi bắt đầu. Đồng euro được giới thiệu vào năm 2002, và đến năm 2008 đã trải qua một cuộc khủng hoảng lớn, khi Hy Lạp cần được cứu trợ. Vấn đề ở đây là chính sách tiền tệ đơn lẻ đóng vai trò như một khoản trợ cấp khổng lồ cho các quốc gia thiếu trách nhiệm về tài chính. Hy Lạp, cùng với các PIIGS khác, từng là một quốc gia rủi ro khi cho vay, nhưng chính sách tiền tệ duy nhất cho phép các quốc gia này nhận được tín dụng rẻ một cách giả tạo. Kết quả là đất nước đã phá sản một cách hiệu quả khi lãi suất tăng trong cuộc khủng hoảng tài chính. Kể từ khi các ngân hàng Đức các chủ nợ lớn của chính phủ Hy Lạp, toàn bộ kế hoạch cần được cứu trợ để khu vực đồng euro không bị tan rã, chưa đầy một thập kỷ sau khi đồng euro ra đời.

image2

Toàn bộ khu vực đồng euro đã được duy trì hỗ trợ cuộc sống không lãi suất kể từ đó. Chính sách dễ kiếm tiền vĩnh viễn có tác động tai hại đến tài chính công của các nước thành viên. Để ban đầu áp dụng đồng euro, các nước ứng cử viên phải đáp ứng các tiêu chí của Maastricht, một trong số đó là giữ nợ công dưới 60% Tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia đó.

Đây là cách xem xét chỉ số nợ trên GDP vào cuối năm 2020:

Note: Hungary and Croatia are not part of the euro area.

Khu vực đồng euro bao gồm mười chín quốc gia. Mười hai quốc gia trong số này sẽ không còn vượt qua tiêu chí Maastricht về nợ trên GDP và không đáp ứng các yêu cầu “bắt buộc” về Thỏa thuận tăng trưởng và ổn định.

Nhưng trò đùa lớn nhất của tất cả là nợ chính phủ của Hy Lạp hiện được định giá gần như tương đương với trái phiếu của Đức – có nghĩa là nó dường như không mang nhiều rủi ro hơn trái phiếu của Đức, mặc dù quốc gia này thực tế đã phá sản một thập kỷ trước và nợ nần tai ương.

But hey, they have olives; checkmate Germany.

Đây không phải là lời chỉ trích Hy Lạp hay bất kỳ quốc gia cụ thể nào khác. Các chính trị gia ở các quốc gia này chỉ đang chạy theo các khuyến khích. Và các động lực là để YOLO vào một số lượng lớn nợ. Tại sao không? Thị trường không quan tâm, theo như chúng ta có thể thấy trên biểu đồ chênh lệch trái phiếu. Nó không quan tâm vì hiệu ứng rủi ro đạo đức: Hy Lạp đã rơi vào tình trạng vỡ nợ trước đó và nó đã được cứu trợ. Chính sách tiền tệ hiện tại thậm chí còn lỏng lẻo hơn một thập kỷ trước, nếu có.

Như một số người đã lo ngại khi đồng euro được giới thiệu, đồng euro hoạt động giống như đồng lira của Ý hơn là đồng mark của Đức. Điều này là không thể tránh khỏi, vì các cấu trúc chính trị giả tạo như khu vực đồng tiền chung châu Âu nhất thiết phải phục vụ cho các thành viên yếu nhất, vì sợ nó sẽ sụp đổ nhanh chóng.

Do đó, đồng euro tạo ra các quốc gia zombie và các nền kinh tế zombie, nơi tất cả những gì quan trọng là tín dụng miễn phí để duy trì hoạt động của chương trình. Nhưng tất cả các khoản nợ cần phải được giải quyết cuối cùng, bằng cách này hay cách khác – thông qua phá sản theo tầng, hoặc thông qua việc pha loãng tổng số các chủ sở hữu đồng euro hiện tại (hay còn gọi là siêu lạm phát).

Có vẻ như đồng euro có vấn đề về tính bền vững.

Và các cường quốc dường như nhận thức được điều này. Khi các công cụ thông thường của chính sách tiền tệ như lãi suất cạn kiệt, các ngân hàng trung ương cần phải sáng tạo. Với tiền pháp định hiện tại, lãi suất âm hoặc tiền trực thăng là không thể hiểu được. Đó là lý do tại sao đồng euro kỹ thuật số Orwellian đang được Ngân hàng Trung ương Châu Âu tích cực phát triển.

Đồng euro kỹ thuật số tất nhiên không thay đổi xu hướng chính sách tiền tệ. Theo thuật ngữ của Bitcoiner, nó sẽ được gọi đúng là một shitcoin: chính sách tiền tệ tập trung và không thể đoán trước với giới hạn không giới hạn, dựa trên bằng chứng xác thực, được xác định trước, cho phép và được khảo sát vĩnh viễn. Nó có thể kéo dài tuổi thọ của con quái vật Frankenstein là đồng euro thêm vài năm, nhưng sự ghê tởm như vậy sẽ không tồn tại được lâu. Và hy vọng rằng toàn bộ tiền đề của một chế độ tiền tệ fiat sẽ chết theo nó.

[T] anh ấy nhu cầu năng lượng của cơ sở hạ tầng [đồng euro kỹ thuật số] sẽ không đáng kể so với mức tiêu thụ năng lượng và dấu ấn môi trường của các tài sản tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin.-ECB

Và đó chính xác là vấn đề: tiền fiat có thể được tạo ra từ không khí loãng. Nhu cầu năng lượng có thể không đáng kể, nhưng giá trị lâu dài cũng vậy.

Không có cạnh tranh Fiat

Nếu những lo ngại về môi trường là thành thật, khai thác bitcoin sẽ được chào đón nồng nhiệt ở châu Âu, vì khai thác bitcoin có thể sử dụng kinh tế các nguồn năng lượng bị lãng phí khác và có khả năng ổn định lưới điện bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo không thường xuyên. Như đã được tranh luận nhiều lần.

Mục đích thực sự ở đây là tầm thường hơn: bảo vệ sân cỏ của chính mình. Độc quyền tiền tệ là thiêng liêng đối với nhà nước và cần được bảo vệ, đặc biệt khi nó không thể đứng trên giá trị của mình. Các chủ ngân hàng trung ương đã thua trong trận chiến ý tưởng – chỉ cần kiểm tra các bình luận trên bất kỳ tweet nào gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Cục Dự trữ Liên bang hoặc Ngân hàng Trung ương Châu Âu; bạn sẽ khó tìm được một câu trả lời tích cực. Những nỗ lực làm hoen ố danh tiếng của Bitcoin thông qua những lo ngại sai lệch về môi trường có thể khiến bạn mất tập trung trong một thời gian, nhưng chúng sẽ không giải quyết được các vấn đề cơ bản của đồng euro.

Người châu Âu sẽ chứng kiến ​​một sự tương phản ngày càng rõ rệt trong những năm tới: những nỗ lực tuyệt vọng hơn bao giờ hết để cứu vãn liên minh tiền tệ và chính sách tiền tệ đáng tin cậy hơn bao giờ hết của Bitcoin. Chiến dịch bôi nhọ sẽ tiếp tục và có lẽ sẽ còn thù địch hơn nhiều so với hiện nay. Hy vọng rằng công chúng sẽ có thể biết sự thật từ tiểu thuyết và tự mình kiếm tiền tốt, bất chấp lời tường thuật chính thức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

ZZ Top Frontman Billy Gibbons chọn Cardano để tung ra bộ sưu tập nhạc NFT mới mẻ của anh ấy

Một bài đăng trên blog gần đây của Cardano Foundation nói rằng nhạc sĩ rock-n-roll huyền thoại của ZZ...

Nghiên cứu: 32 trong số 100 công ty lớn nhất thế giới tích cực về tiền điện tử

Trong 12 năm qua, tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin (BTC), đã phát triển và đang dần trở...

Bitcoin (BTC) không thể vượt qua ngưỡng kháng cự $ 44,000

Bitcoin (BTC) đã cố gắng tăng lên vào ngày 27 tháng 9 nhưng đã bị từ chối bởi vùng...

Giá BTC mất $ 42K sau khi bị từ chối mới tập trung vào ‘trường hợp xấu nhất’ Bitcoin đóng cửa hàng tháng

Tất cả chỉ để chơi khi hành động giá Bitcoin kéo dài trên $40.000, nhưng các dự đoán đã...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Nhân tố hàng đầu trong ngày trên thị trường: PERP

Tiền điện tử tăng giá hàng đầu trong ngày là PERP.PERP đã tăng gần 60% trong vòng 24 giờ...

Phân tích kỹ thuật MINA: Áp lực mua Nhận được đà tăng và giá tăng, cố gắng thoát ra khỏi mức kháng cự ngay...

"Blockchain ngắn gọn" tối thiểu được xây dựng để cắt giảm các yêu cầu tính toán, vì vậy DApps...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn