BlockchainCác giao thức Layer-one vượt qua sự thống trị...

Các giao thức Layer-one vượt qua sự thống trị của Ethereum

-

- Advertisment -spot_img

Các dự án layer-one đăng ký một lượng người dùng mới ổn định vì chi phí sử dụng mạng Ethereum mang lại cho các dự án như Avalanche và Cardano có chỗ đứng trên thị trường.

Sự gia tăng của tài chính phi tập trung và các token không thể sử dụng được đã biến đổi hệ sinh thái blockchain và tạo ra sự giàu có gần như không thể tưởng tượng được cho các nhà đầu tư, nhưng điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có nền tảng vững chắc được cung cấp bởi các mạng blockchain layer-one như Bitcoin và Ethereum.

Hợp đồng thông minh và giao thức layer-2 hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành tài chính và hậu cần, nhưng chúng yêu cầu một mạng lưới phân tán, bảo mật và mạnh mẽ để hoạt động và đảm bảo tính bất biến của chúng.

Hiện tại, hầu hết các dự án layer-1 trên cùng hoạt động trên mạng Ethereum và điều này đã làm tăng chi phí giao dịch và thời gian xác nhận bị trì hoãn do tắc nghẽn mạng.

Hard fork gần đây của mạng lưới ở London đã thu hút rất nhiều sự chú ý do việc thực hiện cơ chế đốt phí cuối cùng có thể khiến Ether (ETH) trở thành tài sản giảm phát, nhưng nó không giải quyết được vấn đề chi phí giao dịch cao và giao dịch trung bình. chi phí thực sự đã tăng kể từ khi thực hiện.

Do phí cao và khả năng mở rộng hạn chế, các giao thức layer-one cạnh tranh như Avalanche, Terra và Cardano đã tăng giá trị và thu hút người dùng mới trong những tháng gần đây khi các dự án phổ biến kết nối hệ sinh thái của họ với các giao thức blockchain thế hệ tiếp theo này.

Đổ xô đến Avalanche

Một trong những công cụ tăng giá lớn nhất trong tháng 8 là AVAX, token gốc của giao thức Avalanche.

Sự hào hứng đối với dự án bắt đầu tăng lên sau khi phát hành Cầu Avalanche vào ngày 29 tháng 7. Cây cầu hỗ trợ kết nối chuỗi chéo mới giữa mạng Avalanche và Ethereum, và bản chất thân thiện với người dùng của sản phẩm đã mở ra cánh cửa cho người dùng mới tham gia. Hệ sinh thái đang phát triển của Avalanche.

Tính đến ngày 24 tháng 8, cây cầu đã xử lý hơn 1 tỷ đô la chuyển giao giữa hai mạng và có kế hoạch niêm yết các tài sản và stablecoin mới như USD Coin (USDC) trong tương lai gần.

Giao thức cũng đã hợp tác với các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) blue-chip như Aave, Curve và SushiSwap cho “Chương trình khuyến khích Avalanche Rush DeFi”, một chương trình khai thác thanh khoản trị giá 180 triệu đô la được thiết kế để mang lại nhiều ứng dụng và tài sản hơn cho sự phát triển của nó Hệ sinh thái DeFi.

Tiền cho chương trình sẽ được sử dụng để cung cấp phần thưởng AVAX dưới dạng khuyến khích khai thác thanh khoản cho người dùng Aave, Curve và SushiSwap trong khoảng thời gian ba tháng.

Các giao thức DeFi có nguồn gốc từ Avalanche cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về tổng giá trị bị khóa trên nền tảng của họ. Pangolin dẫn đầu với tổng giá trị 379,4 triệu đô la bị khóa (TVL) và Benqui đã vượt qua mốc TVL 1 tỷ đô la, theo dữ liệu từ Defi Llama.

Avalanche cũng có một cơ chế phí ghi giao dịch tại chỗ, đã đốt hơn 182.000 AVAX tính đến thời điểm viết bài.

Layer-one với trọng tâm là stablecoin

Terra là một giao thức blockchain độc đáo vì nó tập trung rộng rãi vào việc sử dụng các stablecoin được gắn chặt vào fiat như TerraUSD (UST) của mạng để cung cấp năng lượng cho các hệ thống thanh toán toàn cầu ổn định về giá.

Token LUNA gốc của giao thức đã thấy giá của nó tăng 530% trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 24 tháng 8 do một cơ chế ghi token duy nhất và cuộc bỏ phiếu liên tục của cộng đồng để nâng cấp mạng đã gây áp lực lên giá trị của token.

Vào ngày 25 tháng 8, cộng đồng Terra đã bỏ phiếu thành công để di chuyển mạng Terra sang mạng chính Columbus-5 và nó dự kiến ​​sẽ được khởi chạy hoàn toàn vào ngày 9 tháng 9.

Hệ sinh thái Terra đã phát triển đều đặn trong suốt năm qua khi các dự án đã thành lập như Curve và Yearn.finance tích hợp UST vào nhóm stablecoin của họ và các dự án mới ra mắt trên blockchain Terra cũng được hưởng lợi từ khả năng thanh toán bằng stablecoin của nó.

Hệ sinh thái Terra. Nguồn: Terrian

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của mạng là Anchor Protocol, một giao thức tiết kiệm cung cấp cho chủ sở hữu UST lợi suất tiền gửi ít biến động, trong khi chủ sở hữu LUNA có thể khóa token của họ làm tài sản thế chấp để vay stablecoin.

Nền tảng đã giúp thúc đẩy hoạt động mạng và các token kết nối với hệ sinh thái sau khi nó thêm Ether làm tùy chọn thế chấp để đúc UST vào ngày 13 tháng 8.

Kể từ khi giới thiệu Ether như một hình thức thế chấp cho hệ sinh thái Terra, tổng giá trị bị khóa trên giao thức đã tăng lên trên 6 tỷ đô la, theo dữ liệu từ Defi Llama.

Điều này làm cho Terra trở thành mạng blockchain lớn thứ ba của TVL sau Ethereum và Binance Smart Chain.

Các nhà đầu tư của Cardano dự đoán việc triển khai hợp đồng thông minh của mạng

Một dự án khác đã và đang thu hút được sự chú ý nhờ vào lời hứa về chức năng hợp đồng thông minh là Cardano, một giao thức blockchain bằng chứng cổ phần.

Việc triển khai hợp đồng thông minh đã khiến token ADA của Cardano tăng giá

tăng hơn 190% trong ba tuần qua và các nhà đầu tư rất vui mừng rằng các ứng dụng DeFi sẽ ra mắt khi các hợp đồng thông minh được kích hoạt.

Mạng và token cũng đã được hưởng lợi từ tỷ lệ tương tác cao trong các nhóm đặt cược và dữ liệu gần đây nhất từ ​​PoolTool chỉ ra rằng 70,98% nguồn cung cấp ADA đang lưu hành được đặt trên mạng.

Giao thức cũng đã phát triển một nhà sản xuất token không thể sử dụng được (NFT) cho phép người dùng đúc NFT mà không cần hợp đồng thông minh thông qua việc tạo ra “token gốc”.

DeFi và NFT là những người thu hút sự chú ý lớn nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử trong năm nay, do đó, khả năng có thể hoạt động cả hai trên mạng Cardano có thể đã góp phần vào cuộc biểu tình hiện tại của ADA.

Khi công nghệ blockchain và hệ sinh thái tiền điện tử tiếp tục chậm rãi để được áp dụng hàng loạt, lĩnh vực của các mạng cạnh tranh dự kiến ​​sẽ phát triển mạnh mẽ.

Ethereum hiện là mạng lưới blockchain layer-one hàng đầu về khả năng của hợp đồng thông minh và các giao thức hoạt động, nhưng nó phải tiếp tục phát triển vì một số đối thủ cạnh tranh đang nhanh chóng giành được vị thế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

ZZ Top Frontman Billy Gibbons chọn Cardano để tung ra bộ sưu tập nhạc NFT mới mẻ của anh ấy

Một bài đăng trên blog gần đây của Cardano Foundation nói rằng nhạc sĩ rock-n-roll huyền thoại của ZZ...

Nghiên cứu: 32 trong số 100 công ty lớn nhất thế giới tích cực về tiền điện tử

Trong 12 năm qua, tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin (BTC), đã phát triển và đang dần trở...

Bitcoin (BTC) không thể vượt qua ngưỡng kháng cự $ 44,000

Bitcoin (BTC) đã cố gắng tăng lên vào ngày 27 tháng 9 nhưng đã bị từ chối bởi vùng...

Giá BTC mất $ 42K sau khi bị từ chối mới tập trung vào ‘trường hợp xấu nhất’ Bitcoin đóng cửa hàng tháng

Tất cả chỉ để chơi khi hành động giá Bitcoin kéo dài trên $40.000, nhưng các dự đoán đã...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Nhân tố hàng đầu trong ngày trên thị trường: PERP

Tiền điện tử tăng giá hàng đầu trong ngày là PERP.PERP đã tăng gần 60% trong vòng 24 giờ...

Phân tích kỹ thuật MINA: Áp lực mua Nhận được đà tăng và giá tăng, cố gắng thoát ra khỏi mức kháng cự ngay...

"Blockchain ngắn gọn" tối thiểu được xây dựng để cắt giảm các yêu cầu tính toán, vì vậy DApps...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn