TradingThế tiến thoái lưỡng nan về khả năng tương...

Thế tiến thoái lưỡng nan về khả năng tương tác và sự không tin cậy: Chân thực hay rõ ràng?

-

- Advertisment -spot_img

Có những lúc chúng ta có hai sự lựa chọn (hoặc có thể nhiều hơn) loại trừ lẫn nhau. Lựa chọn một nghĩa là từ bỏ người kia, vì chúng ta có thể có cả hai điều đó cùng một lúc. Để lấy một ví dụ đơn giản, giả sử bạn được mời tham dự hai sự kiện diễn ra đồng thời ở các địa điểm khác nhau. Mặc dù quan tâm đến cả hai như nhau, bạn chỉ có thể tham dự một, trừ khi bạn là một nhân bản trong Thế giới mới Brave. Tình huống được mô tả ở đây là một tình thế tiến thoái lưỡng nan – khái niệm này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, trong đó di có nghĩa là hai, và bổ đề có nghĩa là tiền đề, hoặc đại khái, là sự lựa chọn.

Tình huống khó xử đã khiến các nhà triết học gặp rắc rối sâu sắc và mãi mãi bởi vì những tình huống khó xử thực sự thực tế là không thể giải quyết được, đưa ra những thách thức thích hợp đối với bộ máy khái niệm của chúng ta. Bên cạnh việc xuất hiện trong các suy ngẫm triết học, tình huống khó xử là điều phổ biến trong trải nghiệm hàng ngày của chúng ta, bao gồm cả thế giới công nghệ phi tập trung. Tuy nhiên, một số tình huống khó xử chỉ là rõ ràng và chúng ta có thể giải quyết chúng bằng cách hiệu chỉnh lại quan điểm của mình hoặc kết hợp kiến ​​thức mới.

Trong bài viết này, chúng tôi phân tích tình hình liên quan đến khả năng tương tác của các hệ thống phi tập trung cho thấy sự không đáng tin cậy của chúng. Vì cả hai đều cần thiết như nhau, mặc dù mỗi cái đều cản trở việc thực hiện của người kia, chúng tôi gặp một tình huống khó xử kinh điển. Hiện tại, chúng tôi sẽ xác định xem nó có phải là hàng thật hay không. Nếu đúng như vậy thì chúng ta đang gặp rắc rối, còn nếu không, thì giải pháp là gì?

Sự tin cậy: Mạch máu của các hệ thống phi tập trung


Bất chấp những thiếu sót của nó, Bitcoin đã chứng minh rằng mạng không tin cậy thực sự có thể thực hiện được, không chỉ trên lý thuyết mà còn trên thực tế. Bằng cách phát minh ra tiền ngang hàng có chức năng và gợi lên các nguyên tắc cơ bản của phân quyền, Satoshi Nakamoto đã dạy chúng ta đừng tin tưởng mà hãy xác minh. Điều đó cũng có lý do chính đáng.

Sự cần thiết phải tin tưởng vào các trung gian bên thứ ba có thể bị hỏng là vấn đề lớn đối với các hệ thống tập trung, cho phép kiểm duyệt và thao túng. Vấn đề trở nên đặc biệt nghiêm trọng trong vấn đề tài chính, khiến nền tảng của sự tự do của một cá nhân bị đe dọa. Do đó, các hệ thống tài chính phi tập trung nhất thiết phải không tin cậy để trở nên chống lại sự kiểm duyệt và giảm thiểu rủi ro thao túng.

Tuy nhiên, trên lưu ý này, chúng ta phải giải quyết hiểu lầm phổ biến rằng sự bất tín nhiệm đương nhiên xuất phát từ sự phân quyền. Trong bài báo của mình, Ý nghĩa của phân quyền, Vitalik Buterin đã vạch ra ba loại phân quyền chính: kiến ​​trúc, chính trị và logic. Đối với mục đích của chúng tôi, hàm ý quan trọng là phân quyền là một vấn đề ở mức độ. Một mạng lưới phi tập trung về mặt kiến ​​trúc có thể liên quan đến tập trung chính trị, phân cấp chính trị có thể cùng tồn tại với tập trung hợp lý, v.v.

Ví dụ, các mạng blockchain được cấp phép có thể được phân cấp về mặt kiến ​​trúc do các nút được phân phối toàn cầu của chúng nhưng không phải là không đáng tin cậy. Các thành viên phải tin tưởng vào tập đoàn hoặc doanh nghiệp hoặc bất kỳ ai đó cấp quyền cho bất kỳ mục đích nào. Theo ví dụ này, chúng ta có thể suy ra rằng một hệ thống phi tập trung có thể liên quan đến các điểm tin cậy, trên thực tế là các điểm thất bại. Tuy nhiên, ngược lại, một hệ thống không tin cậy tối ưu nhất thiết phải phi tập trung và không thể khác.

Khả năng tương tác & Thách thức cho sự không tin cậy


Dựa trên nền tảng lý thuyết và triết học sâu sắc, Tài chính phi tập trung (DeFi) cuối cùng là một không gian để thúc đẩy các quy trình kinh doanh thời đại mới. Như chúng ta đã biết, tầm nhìn là phá vỡ và chuyển đổi các lĩnh vực do trung gian điều khiển, nâng cao hiệu suất và phạm vi hoạt động của chúng. Đồng thời, tập trung vào việc phát triển các hệ thống lấy người dùng làm trung tâm và vốn hóa thị trường hiện tại của ngành đã là hơn 59 tỷ đô la. Triển vọng của DeFi rất sáng sủa và nó sẽ đáp ứng được các mục tiêu dài hạn, nhưng nó phải vượt qua một số hạn chế nhất định để làm được điều đó. Chủ yếu, điều này liên quan đến khả năng tương tác.

Các thị trường DeFi hiện tại rất phân mảnh, với nhiều giao thức và mạng riêng biệt, trong khi giao tiếp và cộng tác là điều cần thiết cho các doanh nghiệp thành công. Nhu cầu tích hợp nhiều nền tảng cản trở trải nghiệm của người dùng cuối, trong khi các nhà đầu tư phải loay hoay từ giao thức này sang giao thức khác. Do đó, các bên liên quan, đặc biệt là những người nghiệp dư, hoặc thất bại hoặc phải đối mặt với tổn thất đáng kể. Để giải quyết những vấn đề này, các hệ thống DeFi phải trở nên tương thích với nhau, điều này dẫn đến một loạt thách thức bổ sung.

Nói một cách đơn giản nhất, một hợp đồng thông minh có khả năng tương tác khi nó có thể có những tương tác dễ dàng với các hợp đồng thông minh khác. Ví dụ: kết quả của một hợp đồng có thể đóng vai trò là đầu vào cho một hợp đồng khác, kích hoạt một số giao dịch trực tuyến trong hệ sinh thái của hợp đồng sau này. Tuy nhiên, các giải pháp thông thường cho giao tiếp giữa các blockchain- cầu nối hoặc tài sản tổng hợp – thường phủ nhận sự không đáng tin cậy của hệ thống bằng cách đưa ra các điểm lỗi có thể xác định được. Tuy nhiên, các hệ sinh thái chuỗi chéo như Polkadot đang giải quyết cuộc khủng hoảng này bằng cách nhúng khả năng tương tác trong khi vẫn giữ được sự tin cậy.

Để đạt được mục tiêu này, nền tảng này thúc đẩy các đổi mới về sharding, parachains và sự đồng thuận của Byzantine Fault Tolerance, trong số các yếu tố khác.

Nhìn xa hơn giao tiếp giữa các blockchain


Khả năng tương tác không chỉ là các blockchain giao tiếp với nhau để chia sẻ các quy trình hoặc dữ liệu. Do đó, các blockchains không được phép cần phải cách ly ở một mức độ nào đó với thế giới ngoài chuỗi, dựa vào các thuật toán thay vì trung gian. Tuy nhiên, để đảm bảo phạm vi rộng nhất, các hợp đồng thông minh thường yêu cầu dữ liệu từ các nguồn bên ngoài và ngoài chuỗi. Từ thanh toán bảo hiểm đến giao hàng lẻ, điều này bao gồm các trường hợp sử dụng đa dạng.

Oracles phục vụ mục đích kết nối các hợp đồng thông minh trên chuỗi với thế giới ngoài chuỗi. Bởi vì các blockchains là xác định và không thể thay đổi, tính toàn vẹn của oracle là then chốt của sự không tin cậy. Có sự tham gia của nhiều nguồn sự thật là một giải pháp khả thi, nhưng dựa vào các phép tắc tập trung để chuyển tiếp thông tin thì bạn sẽ tự đánh mất mình. Hơn nữa, các nguồn dữ liệu có thể thông đồng hoặc bị hỏng, điều mà nhà tiên tri có thể làm rất ít để xác minh.

Tại thời điểm này, tình thế tiến thoái lưỡng nan mà chúng tôi bắt đầu dường như chính xác. Nhưng trước khi đi đến kết luận, chúng ta phải xem xét một giải pháp thay thế khác — mạng lưới tiên tri phi tập trung. Thay vì một, các blockchains có thể sử dụng nhiều phép tắc để tổng hợp và giao tiếp dữ liệu, loại bỏ điểm lỗi duy nhất và giảm xác suất thỏa hiệp. Các bài kiểm tra phi tập trung cũng ẩn danh và giảm thiểu nguy cơ thông đồng giữa các nhà cung cấp dữ liệu bên ngoài. Ngoài ra, chúng trả về nhiều câu trả lời cho mỗi truy vấn, cho phép xác minh thông qua sự đồng thuận của đa số. Cùng với các giao thức đồng thuận linh hoạt, chẳng hạn như Polkadot’s, khả năng xác minh của các oracles phi tập trung chống lại các cuộc tấn công của Sybil và trên hết, giảm thiểu sự tin tưởng.

Cuối cùng, do đó, chúng ta có thể khẳng định một cách an toàn rằng tình trạng tiến thoái lưỡng nan giữa khả năng tương tác và sự không tin cậy chỉ đơn thuần là rõ ràng. Vấn đề chắc chắn là đầy thách thức, nhưng giải pháp của nó là khả thi và khả thi. Các nền tảng như Witnet và DotOracle, trong số những nền tảng khác, đã giải quyết được cuộc khủng hoảng về khả năng tương tác trong khi vẫn duy trì sự tin cậy. Những đổi mới hơn nữa sẽ tiếp nối trong hành trình của DeFi trong tương lai, giúp miền có thể thực hiện chuyến bay đầy đủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

RSI hàng ngày cho Axie Infinity (AXS) giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay

Axie Infinity (AXS) đã bật lên ở mức hỗ trợ ngang quan trọng và có khả năng bắt đầu...

Nhà phát triển Ethereum ConsenSys đã sẵn sàng tăng gấp đôi định giá của nó trong đợt huy động vốn đang chờ xử lý

Nội dung chính Công ty phần mềm tập trung vào Ethereum đã huy động vốn với mức định giá 3,2...

Burger King ủng hộ Elon Musk trên Dogecoin Tweet được áp dụng cho McDonald’s

Khi tài khoản Twitter của một gã khổng lồ thức ăn nhanh khác của Hoa Kỳ, Burger King, đã...

Putin kêu gọi chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga tìm kiếm sự đồng thuận về tiền điện tử

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu chính phủ quốc gia và Ngân hàng Trung ương đạt được...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Valkyrie đã nộp đơn với SEC để khởi động một quỹ ETF của công ty khai thác Bitcoin

Valkyrie đã nộp đơn lên SEC Hoa Kỳ để khởi động một quỹ giao dịch trao đổi theo dõi...

Gemini Galactic thuộc sở hữu của Winklevoss giành được sự chấp thuận của nhà môi giới-đại lý FINRA

Giấy phép có thể mở ra các cơ hội trong tương lai về giao dịch chứng khoán kỹ thuật...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn