Tiền điện tửEthereumTại sao chúng ta phải chờ và xem liệu...

Tại sao chúng ta phải chờ và xem liệu ETH 2.0 có đáng để chờ đợi hay không

-

- Advertisment -spot_img

Tất cả chúng tôi đều nhận được những thông báo iPhone hoặc Android nói rằng thiết bị của chúng tôi sẽ nhận được bản cập nhật phần mềm. Thông thường những nâng cấp đó sẽ diễn ra mà không gặp trở ngại nào. Các nâng cấp tương tự cũng xảy ra với hầu hết phần cứng của chúng tôi được kết nối với Internet, từ đồng hồ thông minh đến phần mềm xử lý văn bản dựa trên đám mây, bản đồ GPS trong xe của chúng tôi, đến hệ thống an ninh trong nhà của chúng tôi.

Cập nhật và nâng cấp phần mềm luôn xảy ra.

Vậy tại sao phải mất nhiều năm để các cải tiến Ethereum 2.0 đang diễn ra? Trước khi chúng tôi trả lời lý do tại sao việc triển khai ETH 2.0 diễn ra chậm hơn so với các mảng kiến ​​tạo, hãy cùng làm mới về những gì ETH 2.0 đang tìm cách giải quyết.

Về cơ bản, ETH 2.0 sẽ cải thiện khả năng của chuỗi khối Ethereum để xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây theo cấp số nhân; nâng cao tính bảo mật của hệ thống mạng; tạo ra một cách tiếp cận được lập trình để hạn chế nguồn cung tiền xu để tăng giá trị của mỗi đồng xu hiện có; trong khi chuyển toàn bộ mạng phân tán từ bằng chứng công việc sang mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần.

Để ETH 2.0 thành công, tất cả những thay đổi đó phải xảy ra mà không làm tê liệt mạng; mà không xa lánh những người khai thác ETH; mà không làm gián đoạn hàng nghìn ứng dụng đang chạy trên Ethereum; hoặc làm gián đoạn hàng nghìn giao dịch của nhà đầu tư diễn ra mỗi ngày. Nó gần giống như cố gắng nâng cấp tất cả các hệ thống trong một chiếc xe đua (động cơ, hệ thống treo, hệ thống truyền động, điện, đường dẫn nhiên liệu … vv.) Trong suốt cuộc đua.

Nó cũng tương tự như câu nói sáo rỗng của “bầy mèo” – nhiệm vụ gần như bất khả thi là bắt những con mèo hay thay đổi làm một việc gì đó cùng nhau. Trên thực tế, các lập trình viên Ethereum làm việc trên bản nâng cấp có một blog công khai có tiêu đề Ethereum Cat Herders cập nhật tiến trình của dự án.

Tại sao các nhà phát triển phần mềm Ethereum coi việc triển khai ETH 2.0 tương tự như những con mèo chăn gia súc? Bởi vì đó là cách mà những người sáng lập ETH và Ethereum Foundation dự định. Foundation liệt kê “các nguyên tắc thiết kế”, là các quy tắc nền tảng cơ bản để các nhà phát triển, lập trình viên, quản lý dự án và lập trình viên tuân theo khi tất cả họ hợp tác để cải thiện mạng. Một trong những nguyên tắc thiết kế đó, được liệt kê bên dưới, phác thảo cách tiếp cận mở của nó đối với lập trình:

Cải tiến hợp tác

Trang web là sản phẩm của nhiều người đóng góp, giống như toàn bộ hệ sinh thái.

  • Mở: Tôn vinh tính minh bạch của mã nguồn, quy trình và dự án trên toàn hệ sinh thái.
  • Có thể mở rộng: Mô-đun là trọng tâm chính đằng sau mọi thứ chúng tôi làm và do đó, các đóng góp cũng nên theo mô-đun. Thiết kế cốt lõi, mã thành phần và triển khai của trang web sẽ cho phép nó dễ dàng mở rộng trong tương lai.
  • Thử nghiệm: Chúng tôi không ngừng thử nghiệm, thử nghiệm và lặp lại. Hợp tác: Dự án này tập hợp tất cả chúng ta lại với nhau.
  • Bền vững: Thiết lập để duy trì lâu dài bởi cộng đồng

Cách tiếp cận để phát triển phần mềm này khác biệt rõ rệt so với các bản cập nhật phần mềm điển hình của các công ty Big Tech như Microsoft (NASDAQ: MSFT), Apple (NASDAQ: AAPL), Google … vv. Các đợt triển khai đó có xu hướng mang tính hướng đạo cao, khép kín, tập trung, kiểm soát và theo thời hạn.
Không phải như vậy đối với ETH 2.0 dựa trên các nguyên tắc thiết kế rõ ràng của nó.

Ben Eddington đã mô tả sự khác biệt giữa hai phương pháp phát triển phần mềm trích dẫn một bài tiểu luận có tiêu đề Nhà thờ và Chợ phiên, cuối cùng đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất của Eric Steven Raymond.

Eddington hoan nghênh và mô tả sự so sánh của cuốn sách về thiết kế phần mềm tập trung và phi tập trung:

“Đó là một cái nhìn hấp dẫn về những gì sẽ xảy ra khi bạn cho phép một nhóm lớn“ tất cả mọi người ”tham gia vào việc phát triển một dự án phần mềm. Anh ấy [Raymond] gọi đây là mô hình “chợ phiên” về phát triển phần mềm nguồn mở. Nó ồn ào và có vẻ hỗn loạn, nhưng vô cùng hiệu quả và tràn đầy năng lượng – và quan trọng là mang lại kết quả tốt hơn. Ông đối lập cách tiếp cận chợ với mô hình “thánh đường” truyền thống hơn, trong đó tất cả sự phát triển được thực hiện bởi một nhóm nhỏ, khép kín của các cá nhân. Hai mươi năm sau, sức mạnh của chợ là không thể phủ nhận. Hệ điều hành Linux hiện đang thống trị phần lớn lĩnh vực điện toán của thế giới chỉ là một ví dụ điển hình của thị trường phát triển phần mềm đang hoạt động ”. Tương tự như “mô hình chợ”, các nguyên tắc thiết kế do Ethereum Foundation thiết lập có chủ đích nhằm cho phép phát triển phần mềm có vẻ lộn xộn và không có tổ chức để đảm bảo các giải pháp tốt nhất được thông qua, không nhất thiết là nhanh nhất.

Chúng ta sẽ phải tiếp tục chờ xem liệu Ethereum 2.0 có thực sự đáng để chờ đợi hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Ngân hàng tiền điện tử Anchorage để ra lệnh định giá $ 2 tỷ + trong vòng gọi vốn mới, các nguồn cho biết

Công ty lưu ký tiền điện tử Anchorage đang huy động một vòng tài trợ lớn để định giá...

Coinbase gặp sự cố khi Shiba Inu bắn đạn đạo sau khi vượt qua Dogecoin

Trang web đã ngoại tuyến trong hơn 15 phút. Trang trạng thái của sàn giao dịch cho biết rằng...

NBA’s Dallas Mavs trở thành đối tác môi giới tiền điện tử độc quyền của Voyager

Voyager, một nền tảng tiền điện tử được giao dịch công khai, hôm nay thông báo họ đã tham...

Greed (Tham lam) tăng vọt lên mức cao nhất trong 7 tháng cùng với giá tiền điện tử kỷ lục

Dữ liệu cho thấy lòng tham trong thị trường tiền điện tử đã tăng vọt lên mức cao nhất...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Bitcoin giảm xuống còn $58K khi người nắm giữ ngắn hạn kiếm lời

Bitcoin đã giảm xuống còn 58 nghìn đô la và dữ liệu trên chuỗi có thể cho thấy việc...

Từ Pancake Batter đến khai thác Bitcoin: Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn Hãy thử Pivots kiểu 2017

Cái nào khó hơn, khai thác bitcoin hay bán bột bánh kếp? Nate’s Foods sắp tìm hiểu. Công ty giao dịch...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn