Sự sụp đổ của Tether sẽ trở nên hỗn...

Sự sụp đổ của Tether sẽ trở nên hỗn loạn chứ không phải là một cơn đại hồng thủy

-

- Advertisment -spot_img

Theo một báo cáo mới từ Bloomberg, một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang cân nhắc xem liệu có nên nộp các cáo buộc hình sự đối với các giám đốc điều hành của công ty phát hành stablecoin Tether hay không. Các cáo buộc được cho là xuất phát từ việc Tether nói dối về bản chất hoạt động kinh doanh của mình khi họ mở tài khoản ngân hàng trên khắp thế giới.

Tether đã đưa ra một tuyên bố nói rằng báo cáo của Bloomberg “tuân theo một mô hình đóng gói lại các tuyên bố cũ là‘ tin tức ’,” nhưng không phủ nhận nhận thức về các khoản phí đang chờ xử lý. Những khoản phí như vậy sẽ đáng tin cậy dựa trên thông tin đã biết, bao gồm cả việc Phil Potter, Giám đốc điều hành công ty song sinh dính liền Bitfinex của Tether, sử dụng “thủ thuật mèo vờn chuột” để duy trì quyền truy cập ngân hàng. Tether cũng được liên kết với Crypto Capital Corp., một ngân hàng bóng tối hiện đã đóng cửa bị cáo buộc tham gia vào gian lận ngân hàng tương tự thay mặt cho khách hàng tiền điện tử.

Báo cáo bổ sung một góc cạnh sắc nét cho những lo ngại âm ỉ lâu nay về sự ổn định tài chính của Tether. Tether tuyên bố các mã thông báo bằng đô la của họ được hỗ trợ bởi một giá trị tài sản tương đương mà công ty nắm giữ. Nhưng công ty chưa bao giờ trình bày một cuộc kiểm toán chính thức đầy đủ về bảng cân đối kế toán của mình, mặc dù đã nhiều lần hứa sẽ làm như vậy. Vào tháng 2, công ty đã thanh toán khoản dàn xếp trị giá 18,5 triệu đô la cho tổng chưởng lý của New York (NYAG) liên quan đến các cáo buộc rằng trước đó công ty đã trình bày sai sự ủng hộ của mình. Các mã thông báo Tether (USDT (+ 0,04%)) hiện được hỗ trợ bởi sự kết hợp của nhiều loại tài sản, nhưng các nhà phê bình vẫn lo lắng bởi bản chất không rõ ràng và chất lượng của sự hỗ trợ đó.

Mặc dù đã được minh oan trong trường hợp NYAG, nhưng “Tether truthers” đã gặp phải phản hồi dữ dội từ các nhà giao dịch tiền điện tử và những người khác. Điều đó ít nhất một phần là do USDT đã là công cụ quan trọng giúp các nhà giao dịch chuyển tiền một cách an toàn và nhanh chóng, và trong khoảng nửa thập kỷ, không có lựa chọn thay thế thực sự vượt trội nào. Sự sụp đổ đột ngột của Tether, người ta tin rằng từ lâu, có thể làm gián đoạn giao dịch tiền điện tử toàn cầu và gây hại cho giá cả, và sự thù địch đối với những người hoài nghi Tether dường như thể hiện nỗi sợ hãi của Pavlovian giống như bất kỳ hình thức phản bác có lý do nào.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi, và thị trường sẽ không còn nhất thiết bị gián đoạn sâu sắc bởi sự biến động của Tether. Các loại stablecoin được quản lý chặt chẽ hơn đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, đặc biệt là USDC của Circle (0%), đã tăng lên mức vốn hóa thị trường 27 tỷ đô la, gần một nửa khối lượng phát hành của Tether. Nói cách khác, một cơn gió nhẹ của Tether sẽ hỗn loạn, nói cách khác, nhưng không làm tê liệt.


Điều đó cho thấy một viễn cảnh mà Tether có thể được nghỉ hưu, bình tĩnh và (người ta có thể hy vọng) suôn sẻ. Chú chó già này đã làm việc chăm chỉ – đã đến lúc có một khoảng thời gian xứng đáng tại một trang trại ở vùng nông thôn.

Thoải mái không quá tuyệt vời

Điều thú vị về các cáo buộc hình sự đối với các giám đốc điều hành công ty là, về nguyên tắc, họ có thể để nguyên một công ty và tự do hoạt động. Chúng tôi đã thấy điều đó với các cáo buộc được nộp vào năm ngoái chống lại cựu Giám đốc điều hành BitMEX, Arthur Hayes và hai người sáng lập khác của sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử. Sàn giao dịch đó vẫn đang hoạt động và thậm chí nó còn đạt được một số chỉ số khối lượng ấn tượng sau khi tính phí.

Nhưng đám mây dài hạn của sự ngờ vực đang đeo bám Tether, sự tồn tại của một số câu hỏi đáng lo ngại và sự sẵn có dễ dàng của một giải pháp thay thế tốt hơn có thể dẫn đến một kết quả khác.

Tether về mặt chức năng rất giống một ngân hàng, với USDT hoạt động như một loại phiếu gửi tiền. Các nhà giao dịch hoặc những người khác muốn nắm giữ Tether sẽ cung cấp tiền hoặc các tài sản khác cho Tether, sau đó sẽ phát hành USDT. Khi các nhà giao dịch không còn cần hoặc không muốn Tether nữa, các token có thể được đổi thành tiền mặt.

Câu hỏi mà người dùng tether phải đối mặt, bây giờ vẫn là quy trình đổi thưởng đáng tin cậy đến mức nào – hay nói một cách đơn giản hơn là liệu dự trữ của Tether có thực sự cộng với số lượng token trị giá 61 tỷ đô la đang lưu hành hay không. Nếu không, công ty cuối cùng có thể hết tiền để thanh toán bằng USDT. Điều này tạo ra động cơ để chạy ngân hàng và các khoản phí chống lại các giám đốc điều hành sẽ gây ra nỗi sợ hãi hơn nữa – ngay cả khi các khoản phí không liên quan trực tiếp đến câu hỏi về dự trữ.

Sau khi ngừng tuyên bố được hỗ trợ hoàn toàn bằng đô la Mỹ, Tether thay vào đó bắt đầu cung cấp các báo cáo cấp cao về sự kết hợp của các tài sản hậu thuẫn của mình. Những người hoài nghi đã tập trung vào khoảng 15% trong tổng số đó được tạo thành từ trái phiếu thương mại, về cơ bản là các khoản vay cho các tập đoàn. Giá trị của các công cụ đó rất khác nhau tùy thuộc vào bản chất của công ty phát hành khoản nợ và có thể thay đổi theo thời gian dựa trên hiệu quả hoạt động và điều kiện thị trường. Đặc biệt, các nhà phê bình đã tự hỏi liệu Tether có nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc, vốn đã phải đối mặt với áp lực to lớn dưới làn sóng quy định của công ty, hay trái phiếu từ các đơn vị liên quan, chẳng hạn như Bitfinex.

Câu hỏi “các thực thể liên quan” đặc biệt đáng lo ngại, bởi vì giá cả và giá trị hiện tại của các công cụ đó có thể được thiết lập bởi một cuộc đàm phán nội bộ chứ không phải bởi các lực lượng thị trường. Điều đó có nghĩa là chúng có thể bị thổi phồng để lấp đầy các lỗ hổng trong bảng cân đối dự trữ của Tether, nhưng sẽ khó hoặc không thể bán với giá đã khai báo nếu Tether cần chuyển chúng sang tiền mặt. (Như tôi đã thảo luận gần đây trên Góc phê bình tiền điện tử podcast, điều đó sẽ tương tự như các chiến thuật tài chính có cấu trúc đã hỗ trợ Enron trước khi nó sụp đổ.)

Điều đó sẽ đặc biệt đúng nếu chúng là trái phiếu do các công ty tiền điện tử phát hành, bởi vì việc mua lại Tether có thể tăng lên trong thời kỳ thị trường tiền điện tử suy giảm. Đó cũng là khi trái phiếu từ Bitfinex hoặc các tổ chức tiền điện tử khác sẽ cực kỳ khó khăn để rút tiền theo giá trị sổ sách của chúng. Những trái phiếu như vậy có thể sẽ hình thành “đáy thùng” trong trường hợp một ngân hàng thực sự chạy trên Tether: Nếu chúng trở nên kém thanh khoản, những người nắm giữ cuối cùng của USDT có thể không thể rút tiền của họ ra.

Rủi ro đó đã được nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn gần đây của CNBC với một số lãnh đạo của Tether, bản thân nó đáng chú ý vì các giám đốc điều hành trả lời rất ít cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông. Trong cuộc phỏng vấn, các giám đốc điều hành đã nói rằng Tether có “ít nhất 24 giờ thanh khoản” để mua lại. Điều đó có nghĩa là để trấn an, nhưng những người kỳ cựu trong lĩnh vực tài chính như Matt Levine của Bloomberg lại hoàn toàn ngược lại.

Suy đoán về tài sản của Tether, bao gồm cả các tình huống xấu nhất có thể xảy ra, được chứng minh là do công ty thiếu thông tin tiết lộ thực tế. Sự không chắc chắn là một trong những lý do USDC của Circle đã giành được thị phần một cách nhanh chóng. Mặc dù bản thân USDC đã bị chỉ trích vì tính minh bạch không đầy đủ, nhưng trạng thái của Circle với tư cách là một pháp nhân được quản lý và có trụ sở tại Hoa Kỳ mang lại cho nó một phần thưởng đáng kể về độ tin cậy.

Trong khi những người bảo vệ Tether tiếp tục kêu gào FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) trước mọi cáo buộc hoặc câu hỏi mới, phần lớn thị trường đã quyết định rủi ro của Tether là không đáng có, khi đưa ra các lựa chọn tốt hơn. Trong năm qua, tổng số phát hành của USDC đã tăng từ hơn 1,1 tỷ đô la lên hơn 27 tỷ đô la. Nguồn cung của Tether cũng mở rộng đáng kể trong thời kỳ tăng giá, nhưng chậm hơn nhiều về tỷ lệ phần trăm – từ 10,2 tỷ đô la đến chỉ hơn 62 tỷ đô la. Và tốc độ tăng trưởng của Tether đã bị đình trệ trong gần hai tháng.

Điều đó cho thấy một vòng quay thị trường rộng lớn đã và đang diễn ra, đây là một tin tuyệt vời cho sự ổn định lâu dài của thị trường tiền điện tử. Các nhà giao dịch và những người khác chú ý đến rủi ro của họ đang thực hiện một động thái có trật tự để thoát ra, về mặt chức năng làm tăng áp lực lên Tether trong việc nới lỏng các vị trí dự trữ rủi ro để có được các tài sản chất lượng cao hơn mà nó có thể được kiểm tra đầy đủ. Việc kiểm toán đó đã được hứa hẹn trong vòng vài tháng và có khả năng sẽ giảm bớt đáng kể áp lực mua lại đối với Tether, mặc dù Tether đã nhiều lần trêu chọc một cuộc kiểm toán sắp xảy ra trong quá khứ mà không theo dõi.

Cũng có vẻ hợp lý khi cho rằng Tether sẽ cố gắng thực hiện các giao dịch mua lại nhanh chóng và đáng tin cậy vào thời điểm mà bất kỳ sự chần chừ nào có thể gây ra nỗi sợ hãi thị trường điên cuồng. Với một stablecoin ngày càng kém ổn định, đó có thể là một lời đề nghị đáng để thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn