Phân tíchSử dụng ID kỹ thuật số phi tập trung...

Sử dụng ID kỹ thuật số phi tập trung và chuỗi khối để giúp hàng triệu người ở Châu Phi được nhận dạng

-

- Advertisment -spot_img

Với hơn 1,3 tỷ dân, châu Phi chiếm hơn 16% dân số thế giới. Tuy nhiên, lục địa này vẫn còn thiếu sót khi phải cung cấp cho cư dân của mình các giấy tờ tùy thân hợp pháp hoặc do chính phủ cấp. Như một số nghiên cứu đã tiết lộ, có tới 400 triệu người châu Phi không có giấy tờ tùy thân thích hợp.

Thiếu tài liệu bắt buộc tạo ra vấn đề


Thật không may, việc thiếu tài liệu nhận dạng quốc gia khiến nhiều người không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính, tham gia vào các cuộc đấu tố quốc gia hoặc thậm chí đi qua biên giới quốc gia. Để giúp giảm thiểu số người rơi vào tình trạng này, một công ty khởi nghiệp công nghệ ở Châu Phi, Flexfintx, đã tạo ra một giải pháp ảo cho thách thức – ID kỹ thuật số.

Victor Mapunga (VM): Vào năm 2018 khi trở lại Zimbabwe, tôi đã cố gắng mở một tài khoản ngân hàng tại một ngân hàng địa phương và tôi ngạc nhiên rằng tôi không thể dễ dàng cung cấp cho họ bằng chứng cư trú, một mảnh giấy tờ cần thiết để mở một tài khoản mà hầu hết mọi người không có và rất khó để chứng minh.

Tôi đã đi từ ngân hàng này đến ngân hàng khác để thu thập các biểu mẫu đăng ký và tất cả đều yêu cầu giấy tờ khó chứng minh. Tôi đã dành vài tháng tiếp theo để nghiên cứu và hỏi mọi người trong hội trường ngân hàng rằng họ mất bao lâu để mở một tài khoản ngân hàng. Đối với một số người, họ sống ở nông thôn hàng tháng trời và phải đi lại nếu thiếu tài liệu.

Sau đó, tôi cũng biết được rằng hơn 400 triệu người ở Châu Phi phải đối mặt với thách thức này và bị khóa khỏi hệ sinh thái tài chính rộng lớn hơn. Vì vậy, Flexfintx đã ra đời.

BCN: Tại sao bạn nghĩ danh tính kỹ thuật số là liều thuốc chữa bách bệnh cho thách thức toàn cầu về việc sử dụng hoặc thiếu tài liệu nhận dạng?

VM: Việc xác minh thủ công rất tốn kém và tốn thời gian, trong khi việc thực hiện KYC cho người dùng ở các thị trường mới nổi như Châu Phi được coi là quá phức tạp và rủi ro. Điều này dẫn đến việc các tổ chức tài chính, công ty tiền điện tử và fintech từ bỏ phân khúc thị trường này.

Các ID kỹ thuật số giống như ID mà chúng tôi đã phát triển – Flex ID – không giống như các ID truyền thống là hoàn toàn phi tập trung, chỉ người dùng mới có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Cách tiếp cận phi tập trung này giúp nhiều tổ chức xác minh thông tin dễ dàng hơn mà không cần phải phát triển nhiều tích hợp với các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. Việc sử dụng ID này làm giảm đáng kể chi phí xác minh xuống những khoản tiền không đáng kể.

BCN: Những lợi ích khác của danh tính kỹ thuật số là gì?

VM: Một ví nhận dạng kỹ thuật số như Flex ID có khả năng lưu trữ nhiều thông tin xác thực từ thông tin đăng nhập e-KYC, hồ sơ chăm sóc sức khỏe, đơn thuốc và bảng điểm học tập, tất cả chỉ với một ứng dụng có thể tương tác và hoàn toàn tự chủ. Điều này có nghĩa là người dùng có thể thực hiện nhiều xác minh với các tổ chức khác nhau mà không cần phải nộp nhiều thủ tục giấy tờ.

ID dựa trên chuỗi khối so với các hệ thống truyền thống


BCN: Bạn có thể giải thích cách công nghệ blockchain liên quan đến giải pháp nhận dạng kỹ thuật số mà bạn đang cung cấp không?

VM: Chúng tôi có một mạng Lớp 2 được xây dựng trên nền tảng của chuỗi khối Algorand được gọi là Mạng Flex (FN). Mọi cơ quan phát hành và tổ chức xác minh sẽ được yêu cầu chạy hoặc sử dụng API SaaS, để tương tác với nút FN. Nút hoạt động như một cách không tin cậy để tạo, cập nhật và tìm nạp thông tin về số nhận dạng kỹ thuật số (DID) từ chuỗi khối. Điều này cho phép các thông tin xác thực được cấp và xác minh một cách độc lập dựa trên các khóa công khai được liên kết với các DID của tổ chức phát hành và chủ sở hữu.

Công nghệ cốt lõi cho phép chúng tôi xây dựng danh tính tự chủ là các DID và đây về cơ bản là một định dạng dữ liệu ánh xạ các số nhận dạng duy nhất với một tập hợp các khóa công khai. Hệ thống quản lý khóa phi tập trung (DKMS) trên blockchain cho phép chúng tôi duy trì một sổ cái toàn cầu, được chia sẻ, bất biến của các DID và các khóa công khai được liên kết để cho phép xác minh chữ ký số bằng mật mã độc lập.

BCN: Khái niệm nhận dạng kỹ thuật số không phải là một khái niệm quá mới và đã có những người chơi trong lĩnh vực này. Công ty khởi nghiệp của bạn đang làm khác với đối thủ như thế nào?

VM: Giải pháp ngây thơ là nhận dạng kỹ thuật số, nhưng lịch sử đã chứng minh rằng các kho dữ liệu trung tâm là mục tiêu tấn công có giá trị cao và có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng trong trường hợp bị rò rỉ. Flex ID là một danh tính kỹ thuật số độc quyền, có nghĩa là danh tính kỹ thuật số hoàn toàn thuộc quyền sở hữu và kiểm soát của người dùng / đối tượng được đề cập đến. Flex ID cho phép người dùng trao đổi thông tin đăng nhập của họ một cách an toàn và có quyền truy cập vào các dịch vụ mà không cần bên thứ ba can thiệp. Tương tự như ví thực, nó chứa các thông tin xác thực như bằng lái xe, ID quốc gia, chứng chỉ đất đai, v.v.

Việc cấp thông tin xác thực kỹ thuật số an toàn hơn, rẻ hơn và tức thời hơn so với thông tin xác thực dễ bị giả mạo. Thông tin xác thực rất tốn kém để phát hành và quản lý và mất hàng tuần nếu không phải là hàng tháng.

Xác minh thông tin xác thực kỹ thuật số đáng tin cậy hơn, rẻ hơn và tức thời hơn so với thông tin xác thực vật lý vì chúng cho phép người xác minh tiếp cận nhiều khách hàng hơn và mở rộng cung cấp dịch vụ của họ với ít rủi ro hơn vì thông tin xác thực kỹ thuật số không thể bị làm giả.

Quyền sở hữu thông tin xác thực kỹ thuật số cho phép chủ sở hữu truy cập các dịch vụ kỹ thuật số và từ xa mà không cần đến trực tiếp các văn phòng vốn chỉ có mặt ở các trung tâm đô thị lớn. Chúng cũng có quyền tự chủ và có thể khôi phục nên người dùng không thể vô tình làm mất hoặc làm hại thông tin đăng nhập của họ.

WEF công nhận


BCN: Công ty của bạn Flexfintx gần đây đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới công nhận là một trong bảy công ty khởi nghiệp công nghệ châu Phi đang “khuấy động hệ sinh thái công nghệ toàn cầu”. Điều này có ý nghĩa gì đối với những gì bạn đang cố gắng đạt được?

VM: Chúng tôi vô cùng vinh dự khi được Diễn đàn Kinh tế Thế giới chọn vào nhóm thuần tập năm nay với tư cách là Người tiên phong về công nghệ. Chúng tôi đặc biệt tự hào là công ty đầu tiên đến từ Zimbabwe từng lọt vào danh sách và là công ty duy nhất đại diện cho Nam Phi. Chúng tôi coi đây là một cuộc bỏ phiếu tin tưởng vào khả năng và nỗ lực của khu vực trong việc phát triển các giải pháp giải quyết vấn đề toàn cầu và một hệ sinh thái khởi nghiệp đang phát triển mạnh.

Là một phần của Công nghệ tiên phong, chúng tôi đang hướng tới việc đóng góp cho các mục tiêu của Diễn đàn, thu hút các bên liên quan toàn cầu khác làm việc trong không gian blockchain và sử dụng nền tảng này để chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các giải pháp của chúng tôi trong thế giới mới nổi.

BCN: Theo bạn, ai là ứng cử viên lý tưởng cho giải pháp mà bạn đang cung cấp?

VM: Các tổ chức tài chính, sàn giao dịch tiền điện tử, công ty bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe. Hầu như bất kỳ công ty khởi nghiệp nào có ý định tiếp cận thị trường châu Phi rộng lớn hơn sẽ có quyền truy cập vào API nhận dạng của châu Phi thông qua Flex ID.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn