Phân tíchĐài Loan có thể trở thành nhà khai thác...

Đài Loan có thể trở thành nhà khai thác tiền điện tử châu Á không? Chưa

-

- Advertisment -spot_img

Với tin tức về một cuộc đàn áp tiền điện tử ở Trung Quốc đại lục đã khuấy động thị trường tiền điện tử toàn cầu, người ta có thể tự hỏi liệu Đài Loan có đóng vai trò là thiên đường cho các doanh nghiệp tiền điện tử hay không. Không chính xác, vì nó hóa ra.

Trên thực tế, bất cứ khi nào khách hàng của luật sư tiền điện tử Đài Loan Will Tseng yêu cầu anh ấy gợi ý nơi tốt nhất để mở công ty tiền điện tử, anh ấy đề xuất Singapore, nơi các quy định rõ ràng hơn nhiều.

Vào ngày 1 tháng 7, các quy định mới về chống rửa tiền (AML) của Đài Loan dành cho các tổ chức tiền điện tử đã có hiệu lực. Theo Kunchou Tsai, người sáng lập và là đối tác quản lý của công ty luật fintech Đài Loan, Tập đoàn Luật sư Đài Loan, 8 sàn giao dịch tiền điện tử đã được lựa chọn bởi cơ quan giám sát tài chính của Đài Loan, FSC, cho giai đoạn triển khai đầu tiên.

Ông Tsai cho biết 3 trong số 8 thực thể đó đã ngừng hoạt động do các yêu cầu mới về chống rửa tiền (AML), bao gồm việc báo cáo các giao dịch vượt quá 500.000 đô la Đài Loan mới (khoảng 18.000 đô la Mỹ) cho văn phòng điều tra (FIU).

Theo Jason Hsu, một nhà lập pháp Đài Loan trước đây, người đã vận động đưa các nhà cung cấp dịch vụ tiền ảo vào danh sách các tổ chức tài chính bắt buộc phải tuân thủ Đạo luật kiểm soát rửa tiền của Đài Loan, ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung cảm thấy các quy định của địa phương quá khắc nghiệt.

Tuy nhiên, trong năm ngoái, các công ty tài chính phi tập trung (DeFi) và blockchain khác nhau đã tràn vào Đài Loan. Hsu cho biết, các công ty tiền điện tử đang thiết lập đội ngũ kỹ thuật, bán hàng và tiếp thị của họ ở Đài Loan và đang tuyển dụng các kỹ sư địa phương.

Di chuyển đến Đài Loan


Năm 2019, doanh nhân công nghệ Leo Cheng miễn cưỡng rời Thung lũng Silicon để tham gia cùng các đối tác kinh doanh của mình ở Đài Loan. Lúc đầu, Cheng lo lắng về việc đánh mất cơ hội kết nối và các đồng nghiệp của mình ở San Francisco.

“Sau đó COVID-19 đã xảy ra và không điều gì trong số đó thực sự quan trọng nữa,” Cheng nói.

Vào tháng 6 năm 2020, Cheng ra mắt giao thức cho vay phi tập trung Cream Finance ở thủ đô Đài Loan của Đài Loan. Vài tháng sau, Merrill Lynch alum và Kevin Tseng gốc Đài Loan đã ra mắt NAOS, một thị trường DeFi cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản trong thế giới thực. Trong những tháng kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm ngoái, NAOS đã bảo đảm hơn 2.500 khách hàng doanh nghiệp và 250 triệu đô la tài sản có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, Mexico, Ấn Độ và Indonesia.

Theo Hsu, trong thời gian đại dịch xảy ra, khoảng 2.000 thị thực lao động thẻ vàng đặc biệt đã được cấp cho các doanh nhân và nhà phát triển công nghệ nước ngoài chuyển đến Đài Loan, theo Hsu. Không rõ có bao nhiêu được cấp cụ thể cho các nhà phát triển hoặc doanh nghiệp tiền điện tử. Hsu đã không trả lời yêu cầu theo dõi để làm rõ.

“Vì vậy, bạn có thể nói, có lẽ khoảng 500 đến 1.000 người liên quan đến blockchain và tiền điện tử ở Đài Loan đến từ bên ngoài Đài Loan. Nhiều người trong số họ đến từ Thung lũng Silicon, ”Hsu nói.

Sự gia tăng của các nhóm DeFi đến Đài Loan là một điều hơi ngạc nhiên vì sự thiếu rõ ràng về quy định hiện tại đối với các doanh nghiệp tiền điện tử so với các trung tâm công nghệ khu vực khác như Singapore và thực tế là các nhà đầu tư Đài Loan không quá lạc quan vào tiền điện tử.

Trên thực tế, sau khi các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc cấm cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) và ra lệnh cho các sàn giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc đại lục ngừng hoạt động vào năm 2017, Đài Loan đã được dự kiến ​​trở thành một trung tâm tiền điện tử. Nhưng sự cường điệu đã chết nhanh chóng và bất chấp những nỗ lực của chính Hsu trong việc biến Đài Loan thành thiên đường tiền điện tử đã không xảy ra nhiều – cho đến bây giờ.

“Chúng tôi đã quản lý để thu hút rất nhiều tài năng về blockchain và tiền điện tử. Nhưng bây giờ tôi nghĩ câu hỏi vẫn còn, liệu chúng ta có thể giữ chúng không? Hay họ sẽ chuyển đến một nơi khác như Singapore, để minh bạch hơn các quy định hoặc một môi trường thân thiện hơn? ” Hsu nói.

Hy vọng lớn


Alex Liu, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Đài Loan MaiCoin, cho biết sau khi Trung Quốc đại lục phá hủy bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào giữa các tổ chức ngân hàng địa phương và các tổ chức tiền điện tử vào năm 2017, Đài Loan đã chứng kiến ​​một lượng lớn hoạt động và dòng tiền đổ vào.

“Về mức độ mà các cơ quan quản lý và các ngân hàng cho phép bán lẻ tham gia vào thị trường tiền điện tử, trên thực tế, Đài Loan dễ dãi hơn nhiều. Vì vậy, đó là lý do tại sao đặc biệt là vào năm 2018, rất nhiều nhóm [cung cấp tiền xu ban đầu] sẽ đến Đài Loan để gây quỹ, ”Liu nói và nói thêm rằng MaiCoin, tương tự như Coinbase, đã được phép hoạt động mà không bị gián đoạn kể từ năm 2014.

Theo Tsai của Enntic Law Group, các công ty tiền điện tử của Trung Quốc đã chuyển sang Đài Loan vì vị trí gần với đại lục và ngôn ngữ chung. Nhưng khi thị trường con gấu diễn ra vào năm 2018 đến năm 2019, các nhà đầu tư và công ty phải chịu tổn thất lớn, Tsai nói.

Tsai cho biết: “Trong thời gian này, chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều công ty blockchain rút khỏi thị trường Đài Loan.

Theo Will Tseng, việc nhà đầu tư Đài Loan trung bình không thích rủi ro cũng chẳng ích gì.

“Họ không quen thuộc với tiền điện tử. Ngay cả khi họ mua, họ bán nhanh vì họ nghĩ rằng điều đó rất rủi ro, ”Will Tseng nói.

Cheng đồng ý và nói thêm rằng, ở Đài Loan, có rất nhiều tiền được gửi tiết kiệm. Năm 2020, tỷ lệ tổng tiết kiệm của Đài Loan là 39,3%.

“Dân số rất, rất bảo thủ. Họ có xu hướng nghĩ rằng tài sản tiền điện tử là công cụ cờ bạc và có những người đã mất rất nhiều tiền vào bitcoin trong thời kỳ suy thoái năm 2018, ”Cheng nói.

Trong khi đó, các trò gian lận đang diễn ra tràn lan trong cơn sốt ICO và các nhà đầu tư Đài Loan vốn đã bảo thủ cảm thấy bị lừa bởi các dự án và mã thông báo trên thị trường, theo NAOS ’Kevin Tseng.

Kevin Tseng nói: “Tôi nghĩ rằng xã hội Đài Loan nói chung rất thận trọng về bất kỳ thứ gì liên quan đến blockchain bởi vì trong thời kỳ ICO đã có rất nhiều dự án lừa đảo.

Theo Liu, hiện có khoảng 550.000 người dùng đã đăng ký trên MaiCoin. Liu ước tính có khoảng 2 triệu người dùng tiền điện tử ở Đài Loan, bao gồm cả MaiCoin và các đối thủ cạnh tranh của nó.

“Theo tỷ lệ phần trăm dân số, tỷ lệ này vẫn dưới 10%. Đó là tỷ lệ thâm nhập tương đối thấp so với Hàn Quốc và thậm chí so với nước láng giềng của chúng tôi là Philippines, ”Liu nói.

Một nơi trú ẩn của đại dịch


Vào năm 2020, Kevin Tseng nhận thấy một luồng dự án DeFi từ các quốc gia khác từ các quốc gia khác tràn vào Đài Loan, nhưng không phải vì những lý do như bạn nghĩ. Ông nói, các nhà đầu tư và cơ quan quản lý Đài Loan đã không bắt đầu đón nhận tiền điện tử một cách kỳ diệu. Ví dụ: NAOS không phục vụ người dùng Đài Loan.

Trên thực tế, hầu hết các nền tảng DeFi hoạt động tại Đài Loan đều hướng ra bên ngoài. Cheng cho biết anh đã thực hiện “tiếp thị bằng không” nhằm vào cơ sở người tiêu dùng địa phương Đài Loan.

“Nếu bằng cách nào đó, bạn được coi là một dịch vụ tài chính và bạn đang tiếp thị cho người dân địa phương, thì bạn có nhiều câu hỏi cần trả lời hơn. Nhưng nếu bạn chỉ hoạt động ở đây trên một giao thức phi tập trung, thì chúng tôi chỉ tình cờ hoạt động từ đây, ”Cheng nói.

Kevin Tseng tin rằng đại dịch đã đóng một phần trong việc kích hoạt dòng chảy của các nhóm DeFi gần đây.

“Tôi nghĩ đối với những dự án đó, Đài Loan là một nơi yên tĩnh để ở, nơi họ có thể chuyển đến và có chất lượng cuộc sống cao. Vì vậy, nó giống như một sự tái định cư đối với họ thay vì đến Đài Loan vì hệ sinh thái tiền điện tử sôi động. Chúng tôi thực sự chưa có điều đó, ”Kevin Tseng nói.

Cho đến đầu năm nay, khi các ca bệnh tăng đột biến lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch, Đài Loan hầu như không bị quấy rầy bởi COVID-19 và được ca ngợi vì đã phản ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với cuộc khủng hoảng. Ở Đài Loan, cuộc sống vẫn tiếp diễn như bình thường và điều đó khiến nó trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với những cư dân thành phố mệt mỏi từ thế giới phương Tây.

Kevin Tseng nói thêm rằng các nhà phát triển tài năng của Đài Loan khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với các dự án muốn chuyển đến. Thực tế, đầu năm nay, gã khổng lồ khai thác bitcoin có trụ sở tại Bắc Kinh, Bitmain đã bị buộc tội săn trộm tài năng kỹ thuật một cách bất hợp pháp – chính xác là 100 kỹ sư – đến từ Đài Loan .

Nhưng cũng giống như các nhà đầu tư địa phương, sự quan tâm từ các nhà phát triển cũng có thể thưa thớt: các kỹ sư Đài Loan tài năng thường không muốn tham gia vào blockchain, theo Kevin Tseng.

Kevin Tseng nói: “Tôi nghĩ họ muốn làm việc cho các tập đoàn lớn hơn như Microsofts, Googles hoặc Apples of the world.

Nhưng Hsu chắc chắn rằng yếu tố ngăn cản lớn nhất đối với việc Đài Loan trở thành một trung tâm tiền điện tử trong khu vực là cách tiếp cận quy định của họ.

Quy định

Vào tháng 4, Ủy ban Giám sát Tài chính của Đài Loan (FSC) đã công bố các quy định AML mới, bao gồm cả sửa đổi của Hsu đối với tài sản ảo, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2021. Nhưng Hsu và Tsai đồng ý rằng các quy định có thể quá hạn chế.

Trước khi các quy định mới có hiệu lực, Tsai cho biết chúng có thể được tranh luận rất nhiều. Ví dụ: các công ty khai thác tiền điện tử cũng phải tuân thủ các quy định AML mới, Tsai nói, nhưng các công ty khai thác không cảm thấy họ đang cung cấp dịch vụ tài chính.

“Vì vậy, có lẽ sẽ vẫn còn một số giả thuyết tích cực trong một khoảng thời gian. Chính phủ sẽ cố gắng thúc đẩy ý tưởng rằng chúng tôi hiện đã được quản lý, nhưng tôi nghĩ rằng sẽ mất ít nhất ba tháng đến sáu tháng để thực sự thực thi các quy định mới, ”Tsai nói.

Shubao Ex, Joyso DEX và Starbit đã ngừng hoạt động. Theo Tsai, ba tổ chức này là các sàn giao dịch quy mô vừa và nhỏ, trong đó Shubao Ex là sàn giao dịch lớn nhất về khối lượng và có sự hỗ trợ công nghệ từ Huobi Global.

“Theo tôi, vì khối lượng giao dịch của họ nhỏ nên có rất ít lợi nhuận để họ duy trì hoạt động của các sàn. Chi phí tuân thủ có thể quá cao đối với họ hoặc họ có thể không có đủ thời gian để xây dựng một chương trình tuân thủ AML, ”Tsai nói.

Theo Will Tseng, một lý do giải thích cho sự hoài nghi về các quy định mới là các quy tắc hiện hành về cung cấp mã thông báo bảo mật (STO) theo luật giao dịch chứng khoán của Đài Loan. Will Tseng cho biết các quy định về STO rất hạn chế nên chỉ có một trường hợp STO được xây dựng kể từ khi các quy định này có hiệu lực vào năm 2019.

“Chỉ các nhà đầu tư chuyên nghiệp mới có thể tham gia đăng ký,” các quy định cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng giới hạn mỗi khoản đầu tư không được vượt quá 300.000 đô la Đài Loan mới (khoảng 10.900 đô la Mỹ).

Các quy định cũng quy định rằng nếu số tiền huy động được thông qua STO trên 30 triệu đô la Đài Loan mới (khoảng 1 triệu đô la), tổ chức phát hành phải đăng ký thử nghiệm hộp cát quy định theo “Quy định về thử nghiệm đổi mới và phát triển Fintech”

“Thật là nực cười. Tôi nghĩ rằng chính phủ đã sai lầm với những quy định này. Chính phủ Đài Loan rất ngại đưa ra các chính sách đối với các tài sản rủi ro. Will Tseng nói.

Bất chấp các quy định chậm chạp và thận trọng và sự thiếu quan tâm đến việc áp dụng ở Đài Loan, Cheng rất vui khi thấy các nhà phát triển và dự án mới biến Đài Loan trở thành quê hương của họ. Trong khi đó, Hsu vẫn lạc quan về tương lai của Đài Loan với tư cách là một trung tâm tiền điện tử. Ông cũng tin rằng sự chấp nhận của tổ chức đối với các loại tiền điện tử như bitcoin trên khắp thế giới sẽ khuyến khích nhiều khoản đầu tư hơn tại địa phương.

“Với việc ngày càng nhiều tiền điện tử và các công ty FinTech khác ra mắt, chính phủ thực sự cần phải suy nghĩ về cách làm cho ngành này thân thiện hơn với công nghệ. Nói cách khác, bạn nên cho phép các công ty công nghệ kích hoạt các dịch vụ tài chính chứ không phải hạn chế chúng ”, Hsu nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

DeFi Liquidity Protocol KyberDMM ra mắt Bộ tính năng mới, đổi tên thành KyberSwap

KyberDMM đang đổi thương hiệu thành KyberSwap, tung ra một số tính năng quan trọng mới cho các nhà...

Tổng kết tháng 11 của Stellar: Kinh tuyến 2021, các mốc quan trọng của SDF, MoneyGram Pilot, v.v.

Khi tháng 11 kết thúc, Stellar đã phát hành bản tổng hợp hàng tháng tổng hợp danh sách những khoảnh khắc và thành...

Bitcoin, Ethereum phục hồi Mount khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Sau cuộc đổ máu vào cuối tuần, Bitcoin và Etheruem đã phục hồi một số nền tảng trong bối...

Báo cáo của CoinShares gợi ý mối liên hệ giữa dòng tiền Polkadot và đấu giá parachain

Thị trường đang cực kỳ lo sợ và hầu hết 25 loại tiền điện tử hàng đầu đều chìm...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Nexo và Fidelity Digital Assets mở rộng các dịch vụ cho vay tổ chức

Nexo, một nhà cung cấp tín dụng thế chấp tiền điện tử được quản lý toàn cầu, đã công...

Quỹ HBAR hợp tác với DECA4 có trụ sở tại UAE để phát triển Hedera blockchain ở Trung Đông

Cơ quan tư vấn và tư vấn công nghệ cửa hàng có trụ sở tại UAE, DECA4 đang hợp tác với Quỹ...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn