Tiền điện tửCuộc khủng hoảng tiền điện tử đang diễn ra...

Cuộc khủng hoảng tiền điện tử đang diễn ra của Trung Quốc là tất cả về nhận thức

-

- Advertisment -spot_img

Có thể coi nó là một cuộc tắm máu.

Ngày 23/7, chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Mỹ lao dốc do Bắc Kinh ban hành các quy định mới trừng phạt các công ty công nghệ giáo dục cung cấp dịch vụ như dạy thêm. New Oriental, một học viện nơi phóng viên của bạn đã trải qua quãng thời gian tuổi trẻ của mình ở Bắc Kinh, đã giảm 60% khi thị trường mở cửa. Những người khác chứng kiến ​​giá trị vốn hóa thị trường của họ giảm hơn 50%.

Lĩnh vực công nghệ mới không đơn độc trong mùa thu tự do này. Các công ty internet vốn hóa lớn của Trung Quốc đã suy giảm trong nhiều tuần. Tuần này đang cố gắng giải thích lý do tại sao chính phủ Trung Quốc đột nhiên đàn áp internet – và điều đó có thể giúp chúng ta hiểu lý do tại sao cuộc đàn áp tiền điện tử gần đây không thực sự là về tiền điện tử, mà là một phần của một cuộc thanh lọc rộng lớn hơn nhiều.

Không ai trốn thoát

Các chính trị gia Mỹ đã nói về việc muốn đàn áp Big Tech trong nhiều năm, nhưng điều đó đã không được thực hiện. Mặc dù chính phủ Trung Quốc không gây ồn ào, nhưng một khi quyết định ra tay, họ đã hạ gục mọi gã khổng lồ internet trong tầm ngắm.

Nó bắt đầu vào tháng 4 khi chính phủ Trung Quốc quyết định dạy cho Jack Ma một bài học bằng cách giết chết vụ IPO của Ant Financial.

Mọi thứ leo thang vào tháng 7 khi Bắc Kinh ngăn DiDi, Uber của Trung Quốc, đăng ký khách hàng mới và đe dọa xóa ứng dụng của họ khỏi các cửa hàng ứng dụng. Điều đó xảy ra hai ngày sau khi IPO tại Hoa Kỳ của công ty.

Những gã khổng lồ internet khác cũng chịu số phận tương tự trong thời gian ngắn. Các cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc đã yêu cầu Tencent, tập đoàn sở hữu WeChat nổi tiếng, từ bỏ quyền cấp phép âm nhạc độc quyền của mình và phạt tiền vì hành vi sai trái trước đó. Khoản tiền phạt 78.000 đô la là một cái tát vào cổ tay, nhưng cử chỉ rất rõ ràng và lớn tiếng: sẽ không có gì quá to tát nếu chế độ thất bại.

Nhiều mảnh chuyển động

Có nhiều tác động trong cuộc đàn áp gần đây nhắm vào các lĩnh vực khác nhau. Logic của chính phủ được chia thành ba loại chung:

Dọn dẹp những thứ thực sự tồi tệ. Ở đây, các công ty “công nghệ giáo dục” bị ảnh hưởng nhiều nhất và toàn bộ ngành có khả năng bị xóa sổ trong vài năm tới. Nhưng chính sách này được công chúng tán thành nhiều nhất. Thực tế ở Trung Quốc những ngày này là trẻ em buộc phải học nhiều buổi dạy kèm đắt tiền bên ngoài trường học để cạnh tranh.

Điều đó đã tạo ra các công ty công nghệ trị giá hàng tỷ đô la, loại bỏ sự lo lắng của các bậc cha mẹ rằng con cái của họ có thể bị bỏ lại phía sau. Mô hình này trở nên độc hại khi phí dạy thêm trở nên đắt đỏ theo cấp số nhân, và chỉ những gia đình khá giả mới có đủ khả năng chi trả. Để quảng bá hình ảnh của mình như một chính phủ ủng hộ quần chúng, chính phủ đã ban hành một lệnh cấm rõ ràng tác động đến bất kỳ tổ chức dạy thêm nào. Mặc dù hầu hết các công ty này có xu hướng cung cấp các dịch vụ khác, chẳng hạn như đồ chơi dạy robot và các sản phẩm SaaS hỗ trợ giáo viên, bằng cách nhắm mục tiêu vào việc dạy kèm, cuộc đàn áp sẽ cắt giảm 90% doanh thu hàng đầu của các công ty công nghệ này.

Đục phá độc quyền. Đối với Bắc Kinh, những gã khổng lồ internet giống như những con gà được thả rông: Họ được phép đi lang thang và phát triển theo ý muốn. Tuy nhiên, họ không bao giờ được phép tiếp quản bất động sản — và một khi chúng trở nên quá lớn, chúng phải bị tiêu thụ.

“Tiêu thụ gà” đã trở nên cần thiết vì một số lý do. Thứ nhất, sự độc quyền của Tencent và Alibaba đang gây ra sự cạnh tranh gay gắt. Hệ sinh thái Tencent bao gồm hàng trăm công ty bao gồm truyền thông xã hội, chăm sóc sức khỏe, truyền thông, trò chơi và phần mềm doanh nghiệp. Nó thậm chí còn sở hữu 21% cổ phần của Meituan, ứng dụng phong cách sống lớn nhất Trung Quốc. Trên bình diện quốc tế, nó cũng sở hữu 12% cổ phần tại Snap và 5% tại Tesla.

Alibaba là câu chuyện tương tự.

Nhận thức chung trong ngành công nghệ của Trung Quốc là hai Goliaths này sẽ thu hút bất kỳ công ty công nghệ nào đang phát triển, không có chỗ cho sự gián đoạn hoặc cạnh tranh tiềm ẩn.

Kiểm soát vốn. Nhìn bề ngoài, trường hợp chống lại DiDi dường như là về vấn đề bảo mật thông tin. Tuy nhiên, sâu xa hơn là về cái gọi là các thực thể lãi suất biến đổi (VIE), cho phép các công ty Trung Quốc được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Khi Trung Quốc nỗ lực xây dựng thị trường vốn của riêng mình, việc chứng kiến ​​một trong những gã khổng lồ trong nước của họ chọn niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ là điều vô cùng nhục nhã. Vì vậy, chính phủ đã đưa ra một chính sách mới chống lại bất kỳ công ty internet nào sử dụng lỗ hổng VIE để ra mắt công chúng, ngăn cản nguồn vốn của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới.

Vấn đề nhận thức

Có lẽ quan trọng nhất, không phải về thiệt hại mà Big Tech đã gây ra mà là ảnh hưởng được nhận thức mà những gã khổng lồ mới này sử dụng. Đúng, độc quyền tồn tại nhưng người ta cũng có thể lập luận rằng có một lượng độc quyền và cạnh tranh lành mạnh đang diễn ra giữa những người khổng lồ.

Nhưng điều thực sự nguy hiểm, theo quan điểm của chính phủ, là nhận thức rằng Big Tech quá lớn để thất bại và do đó không chịu sự kiểm soát của chính phủ. Câu chuyện đó chắc chắn sẽ làm suy yếu quyền kiểm soát toàn bộ của chính phủ Trung Quốc đối với nền kinh tế, điều không mong muốn khi Chủ tịch Tập tiếp tục cố gắng siết chặt sự kìm kẹp của mình.

Và đây chính xác là nơi tiền điện tử xuất hiện. Thiệt hại mà tiền điện tử gây rađối với xã hội của Trung Quốc là tối thiểu. Tuy nhiên, do bản chất không cần sự cho phép và gần gũi với thế giới phương Tây, tiền điện tử ở Trung Quốc tạo ấn tượng rằng Trung Quốc là một thị trường tự do và có thể chấp nhận những ý tưởng mới lạ của phương Tây. Điều đó vốn mâu thuẫn với những gì chính phủ đại diện – và một hệ tư tưởng mà chính phủ không muốn công dân tiếp xúc. Vì sự nguy hiểm đó, chính phủ cho rằng họ phải đàn áp tiền điện tử.

Sự rung chuyển hiện tại khiến tôi nhớ lại năm 2009, khi Trung Quốc lần đầu tiên cấm Facebook: Nó định nghĩa thế nào là Internet và không phải ở Trung Quốc. Lần này, những gã khổng lồ công nghệ phải hợp tác và xác định lại thế nào là kinh doanh internet — và không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn