Phân tíchChán ăn sự đói khát năng lượng của tiền...

Chán ăn sự đói khát năng lượng của tiền điện tử một lần và mãi mãi

-

- Advertisment -spot_img

Đối với những người mới bắt đầu, hai loại tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, Bitcoin và Ethereum, chạy trên một giao thức được gọi là “bằng chứng công việc”.

Tóm lại, các máy tính sử dụng sức mạnh tính toán để giải các câu đố toán học phức tạp nhằm đảm bảo chuỗi khối xác thực các giao dịch trên mạng.

Nhưng khai thác sức mạnh tính toán đó là một bài tập tiêu tốn nhiều năng lượng – hãy tưởng tượng chạy một máy tính lớn hiệu năng cao 24/7 và bạn sẽ có được ý tưởng.

Và nhu cầu năng lượng đó từ lâu đã được sử dụng như một lời chỉ trích đối với tiền điện tử, rằng chúng là sự sử dụng lãng phí năng lượng.

Không thể chuyển sang các phương tiện thay thế để đảm bảo an toàn cho chuỗi khối, tiền điện tử phần lớn phải liên quan đến mụn cóc “bằng chứng công việc” và tất cả.

Nhưng điều đó có thể thay đổi khi tiền điện tử chạy đua theo hướng được gọi là “bằng chứng cổ phần”.

Thay vì tiêu tốn một lượng lớn sức mạnh tính toán để bảo mật một chuỗi khối, “bằng chứng cổ phần” hoạt động trên cơ sở các cơ chế đồng thuận (để xác định giao dịch nào là hợp lệ và giao dịch nào không) chọn các trình xác thực (để bảo mật chuỗi khối) tương ứng với số lượng nắm giữ của họ trong tiền điện tử liên quan của blockchain và nhận phí để làm như vậy.

Cho đến gần đây, “bằng chứng cổ phần” là một thách thức lớn đối với hầu hết các loại tiền điện tử vì xu hướng nhiều loại tiền điện tử tập trung trong tay của một nhóm nhỏ địa chỉ ví hoặc “cá voi”.

Tất nhiên, một phần của mối lo ngại là những “con cá voi” này có thể cấu kết với nhau để ưu tiên xác thực các giao dịch đã chọn của họ hoặc làm suy yếu sự phân cấp của blockchain cụ thể đó.

Tuy nhiên, khi tiền điện tử đã phát triển và việc áp dụng chúng ngày càng rộng rãi, thì việc phân quyền cho nhiều ví của họ cũng vậy, đạt đến điểm quan trọng mà “bằng chứng cổ phần” đã trở nên khả thi hơn bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ.

Ethereum đã đi đầu trong việc chuyển hướng sang “bằng chứng cổ phần” với hard fork sắp tới ở London hoặc EIP 1559 được thiết lập để thay đổi thị trường phí và chuyển không gian tiền điện tử sang một hệ sinh thái trung lập về năng lượng hơn.

“Proof-of-stake” cho phép những người nắm giữ tiền điện tử hiện tại có cơ hội tạo ra lợi nhuận từ tiền điện tử “đặt cọc” của họ bằng cách sử dụng điều đó để xác thực các giao dịch trên blockchain.

Theo một báo cáo của các nhà phân tích JPMorgan Chase c, dẫn đầu bởi Kenneth Worthington, “đặt cược” có thể mang lại cho các nhà đầu tư, cả bán lẻ và tổ chức, một cơ hội để tạo ra lợi nhuận từ các khoản đầu tư tiền điện tử của họ và tạo điều kiện cho việc áp dụng chính thống hơn.

Theo báo cáo, doanh thu ước tính trị giá 9 tỷ đô la Mỹ hàng năm được tạo ra bằng cách “đặt cược”, một con số mà các nhà phân tích của JPMorgan Chase ước tính có thể tăng lên 20 tỷ đô la Mỹ sau khi ra mắt Ethereum 2.0 được mong đợi từ lâu vào năm tới. thành “bằng chứng cổ phần”.

“Việc đặt cược không chỉ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền điện tử so với các loại tài sản khác, mà trong nhiều trường hợp, tiền điện tử trả một khoản lợi nhuận thực và danh nghĩa đáng kể.”

Worthington và nhóm của ông cũng nhận thấy Coinbase Global (-0,30%) có khả năng kiếm được 500 triệu đô la Mỹ một năm từ doanh thu từ việc đặt cược vào cuối năm 2025, khi họ ước tính rằng doanh thu từ việc đặt cược có thể lên tới 40 tỷ đô la Mỹ.

“Chúng tôi coi việc đặt cược là một nguồn thu nhập ngày càng tăng cho các trung gian tiền điện tử như Coinbase và một nguồn thu nhập cho các chủ sở hữu thương mại và bán lẻ của tiền điện tử bằng cách sử dụng giao thức bằng chứng cổ phần.”

Theo “bằng chứng cổ phần”, người dùng đưa ra một lượng tiền điện tử nhất định và đổi lại có quyền xác thực các giao dịch trên mạng, kiếm được nhiều tiền điện tử hơn trong quá trình này, mang lại lợi nhuận trên số tiền đặt cược ban đầu của họ.

“Lợi tức kiếm được thông qua việc đặt cược có thể giảm thiểu chi phí cơ hội của việc sở hữu tiền điện tử so với các khoản đầu tư khác vào các loại tài sản khác như đô la Mỹ, Kho bạc Hoa Kỳ hoặc quỹ thị trường tiền tệ trong đó các khoản đầu tư tạo ra một số lợi suất danh nghĩa dương.”

“Trên thực tế, trong môi trường lãi suất bằng không hiện tại, chúng tôi coi lợi suất là động lực để đầu tư.”

Đặt cược để đảm bảo an toàn cho một blockchain không nên nhầm lẫn với việc đặt cược vào tài chính phi tập trung hoặc DeFi.

Trong khi DeFi có tính đầu cơ cao hơn theo nghĩa là phần lớn lợi nhuận được tạo ra là trong mã thông báo DeFi gốc và hầu hết các khoản vay diễn ra trong DeFi được liên kết với việc đầu cơ vào các loại tiền điện tử khác.

“Đánh dấu” để bảo mật một chuỗi khối đóng một vai trò cơ bản để xác thực các giao dịch mà không cần thực hành tiêu tốn năng lượng của giao thức “bằng chứng công việc”.

Theo báo cáo của JPMorgan Chase, vốn hóa thị trường hiện tại của tiền điện tử “bằng chứng cổ phần” được ước tính vào khoảng 150 tỷ đô la Mỹ.

Nhưng tiềm năng kiếm được lợi nhuận thông qua việc đặt cược, thay đổi đáng kể sự phức tạp của tiền điện tử như một loại tài sản có thể đầu tư và giải quyết hai mối quan tâm chính – thiếu năng suất tạo ra và nhu cầu năng lượng để đảm bảo tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn