BlockchainTại sao quản trị theo chuỗi lại quan trọng...

Tại sao quản trị theo chuỗi lại quan trọng đối với sự phát triển và tuổi thọ của blockchain

-

- Advertisment -spot_img

Các thuộc tính phi tập trung làm cho kiến ​​trúc blockchain trở nên độc đáo cũng có thể là gót chân Achilles của nó, thể hiện tầm quan trọng của việc quản trị mạng trên chuỗi để thúc đẩy sự đồng thuận dân chủ và toàn diện hơn trong việc nâng cấp mạng.

Chuyển đổi quản trị là chìa khóa để mở ra tiềm năng đổi mới của phân cấp


Có nhiều tranh luận gay gắt về các blockchain, cho dù liên quan đến cách chúng nên được chạy, cơ chế đồng thuận, thực hiện các thay đổi hoặc nâng cấp các khuôn khổ. Những cuộc tranh luận này thường đặt các cộng đồng mạng vào thế đối đầu, tạo ra sự phân chia mà cuối cùng vẫn diễn ra trong những ngã rẽ khó khăn. Mặc dù sự thành công của các hệ thống đồng thuận này được chứng minh bằng các giao dịch và định giá ngày càng tăng, nhưng tương lai của Bitcoin và Ethereum có thể bị nghi ngờ.

Thuật ngữ đồng thuận có liên quan đến mọi thứ được lưu trữ trong mã cho hai mạng lớn nhất, như chuyển giao giá trị, số tiền thợ đào được trả, hoạt động hợp đồng thông minh và chức năng cơ bản được mã hóa của mạng khác. Thật không may, điều đó có nghĩa là sự đồng thuận của mạng không phải là một phần của việc giải quyết bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào hoặc thực hiện ngay cả những nâng cấp nhỏ nhất. Quá trình quản trị song song này thường chỉ diễn ra ngoài chuỗi theo cách thức chính trị hóa cao.

Để có bằng chứng hỗ trợ cho quan điểm này, chỉ cần nhìn vào hậu quả của sự sụp đổ Ethereum Classic. Hoặc xem xét khoảng thời gian Ethereum đã mất để cập nhật cơ chế đồng thuận của nó từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần. Thực hiện bất kỳ nâng cấp mạng nào theo cách này rất khó khăn, tốn thời gian và không phải là một chức năng của sự đồng thuận trên chuỗi.

Bạn có thể coi sự đồng thuận như một hệ thống kinh tế song song, theo đó những người tham gia trên toàn thế giới có thể hoạt động trong cùng một khuôn khổ kinh tế mà không có bất kỳ sự giám sát pháp lý hoặc ràng buộc địa lý nào. Tuy nhiên, không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa quản trị và sự đồng thuận, việc cố gắng thực hiện bất kỳ nâng cấp lớn nào về mặt lý thuyết có thể xảy ra mà không có sự đồng ý hoặc ban phước của cộng đồng.

May mắn thay, các mạng khác đang chứng minh một cách chắc chắn rằng quản trị trên chuỗi là khả thi và cũng hiệu quả khi thích ứng với môi trường kỹ thuật số thay đổi liên tục.

Cân bằng các mục tiêu bằng cách thúc đẩy quản trị chuỗi có sự tham gia nhiều hơn


Khi đánh giá phạm vi của vấn đề thông qua lăng kính của Ethereum, hard fork Ethereum Classic của nó đã xảy ra bất đồng nghiêm trọng về việc liệu mã có phải là luật hay có thể bị phá vỡ để bảo vệ cộng đồng. Hiện tại, cả hai mạng đều tương thích nhờ các nâng cấp mạng được phản ánh trong Ethereum Classic.

Tuy nhiên, bất đồng có hiệu quả chia rẽ cộng đồng ở giữa vì cấu trúc ban đầu của Ethereum không cung cấp cơ chế quản trị trên chuỗi để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đối thoại này. Đoàn kết sẽ là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ cho blockchain và việc phá vỡ điều đó có thể gây ra những cuộc đấu đá nội bộ và mất tập trung không cần thiết.

Các mạng như Tezos và Polkadot đã phản ứng với những sự kiện này bằng cách tiếp cận hướng đến cộng đồng hơn nhiều. Cộng đồng của mạng có thể bỏ phiếu về các đề xuất và nâng cấp bằng cách sử dụng mô hình quản trị trên chuỗi thay vì các biện pháp quản trị ngoài chuỗi tập trung hơn. Bên cạnh việc cải thiện sự tham gia tổng thể, nó mang lại cho mọi bên liên quan làn da trong trò chơi.

Sự thành công của các biện pháp này là điều hiển nhiên, Tezos có thể tự nâng cấp một cách liền mạch giống như máy tính hoặc điện thoại cài đặt bản cập nhật phần mềm định kỳ. Chỉ trong hai năm qua, Tezos đã trải qua nhiều đợt nâng cấp lớn, mỗi đợt nâng cấp đều gia tăng giá trị cho mạng lưới tổng thể đồng thời phát triển cơ sở hạ tầng và tạo tiền đề cho các bản cập nhật trong tương lai.

Để so sánh, Bitcoin đã phải mất bốn hard fork để thực hiện những thay đổi nhỏ. Cách tiếp cận đơn giản hơn của quản trị trên chuỗi làm cho các mạng cạnh tranh khác như Polkadot linh hoạt và thích ứng hơn nhiều với những thay đổi có thể xảy ra, chưa kể đến việc cải thiện dân chủ hóa blockchain tổng thể bằng cách phân quyền kiểm soát đối với tương lai của mạng.

Nếu blockchain thực sự nỗ lực để thách thức hiện trạng, quản trị mạng nên phản ánh quan điểm đó bằng cách tăng cường vai trò của những người gác cổng và tránh xa chính trị đã chia rẽ các cộng đồng. Bằng cách kết hợp sự đồng thuận, quản trị và giao thức trong một gói, có thể tránh hoàn toàn các sự kiện hard fork gây chia rẽ này, đồng thời củng cố triển vọng và đảm bảo tuổi thọ của các hệ thống này.

Tính linh hoạt của quản trị theo chuỗi bằng thiết kế có nghĩa là khả năng đáp ứng với những thay đổi công nghệ bên ngoài mà các kiến ​​trúc khác, cứng nhắc hơn sẽ khó áp dụng. Mặc dù mã có thể là luật trong vũ trụ blockchain, nó vẫn bao gồm một mạng lưới con người và quản trị hoàn toàn phải là một tấm gương phản chiếu thực tế đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn