BlockchainEmin Gün Sirer từ Avalanche (AVAX) hồi tưởng quá...

Emin Gün Sirer từ Avalanche (AVAX) hồi tưởng quá khứ nơi các hacker đã thực hiện nhiều lần rút tiền

-

- Advertisment -spot_img

Emin Gün Sirer: Hôm nay 5 năm, chúng tôi đã bắt đầu một chương định mệnh trong lịch sử tiền điện tử. Một tin tặc đã bắt đầu vụ trộm 55 triệu đô la từ The DAO, và hệ sinh thái đã vĩnh viễn thay đổi. Với rất nhiều người mới tham gia tiền điện tử kể từ năm 2016, hãy cùng tìm hiểu lại về tập phim và những gì chúng ta đã học được.

DAO, hay Tổ chức tự trị phi tập trung, là một cách phối hợp quyền sở hữu, quyết định và vốn với sự quản lý được mã hóa, chứ không phải là cơ quan trung ương. Các tổ chức này có tiềm năng to lớn trong việc thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp gốc internet.

DAO, một triển khai của khái niệm, được thiết kế để hỗ trợ một quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung. Người dùng đã mua mã thông báo quản trị DAO bằng ETH và sẽ sử dụng mã thông báo này để bỏ phiếu cho các khoản đầu tư tiềm năng với số tiền được gộp chung.

Nó đã huy động được hơn 150 triệu đô la – 16% tổng nguồn cung ETH sau đó – trong cửa sổ tài trợ 28 ngày của nó, vì mọi người đã đăng ký vào DAO trước khi đạt đỉnh thực sự. Vào những ngày đó, tiền điện tử còn nhỏ hơn rất nhiều và nó đã thiết lập các kỷ lục về huy động vốn từ cộng đồng.

Bằng mọi cách, The DAO đã chứng tỏ được một thành công: Tăng lương lớn? Xác thực sức mạnh của phân quyền? Token được liệt kê trên các sàn giao dịch lớn? Và sau đó, lỗi đã xảy ra.

Các hợp đồng thông minh kiểm soát ví của DAO có nhiều lỗ hổng. Tôi là đồng tác giả của một bài báo có tên “Lời kêu gọi tạm hoãn trên The DAO” để cảnh báo cộng đồng rằng những vấn đề nghiêm trọng này sẽ cản trở việc thể hiện ý chí của chủ sở hữu mã thông báo.

Cụ thể, các mã thông báo DAO kiểm soát một phương tiện đầu tư và điều quan trọng là các khoản đầu tư phải được thực hiện theo mong muốn của chủ sở hữu mã thông báo. Chúng tôi đã xác định 9 vấn đề khác biệt có thể dẫn đến kết quả mâu thuẫn với ý kiến ​​của chủ sở hữu mã thông báo.

Ngoài ra, The DAO cũng gặp phải một vấn đề gần gũi, cho phép kẻ tấn công thực hiện nhiều lần rút tiền khi chỉ nên cho phép một lần.

Philip Daian và tôi đã gặp vấn đề này, nhưng chúng tôi đã bác bỏ không chính xác rằng nó có thể thực hiện được. Kẻ tấn công đã thực hiện chính vấn đề đó và cũng sử dụng một trong chín lỗ hổng mà chúng tôi đã xác định để truy lùng những người cố gắng lấy tiền của họ từ DAO mẹ.

Vụ hack DAO đã dẫn đến rất nhiều cuộc thảo luận xung quanh việc liệu mã có phải là luật hay không và trong những điều kiện nào thì một lỗi trên blockchain có thể được hoàn tác. Rốt cuộc, mọi chuỗi đều có những tập mà những sự kiện không mong muốn đã diễn ra. Bạn có hoàn tác, hay bạn sống với hậu quả?

Phần lớn cộng đồng Ethereum đã quyết định hoàn tác vụ hack DAO và trả lại tiền cho những người gửi tiền ban đầu. Một thiểu số không đồng ý và mạng lưới đã được chia thành Ethereum và Ethereum Classic.

Trên đường đi, có một khám phá thú vị. Một học sinh trung học đã chỉ ra rằng bản sửa lỗi “soft fork” được đề xuất cho The DAO là thiếu sót và trên thực tế, kiểm duyệt trên EVM khó hơn kiểm duyệt trên các đồng tiền chỉ thực hiện chuyển tài sản.

Soft fork đã được xem xét và hiệu đính bởi mọi kỹ thuật viên mà chúng tôi biết, vì vậy bài đăng trên blog này của một học sinh trung học đã khiến mọi người ngạc nhiên. Bài đăng trên blog của chúng tôi đã dẫn đến sự sụt giảm 100 triệu đô la vốn hóa thị trường của ETH, lúc đó là 1 tỷ đô la. Tôi tự hào nói rằng cậu học sinh trung học này hiện là cựu học sinh trường Cornell.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

MonoX, có lợi nhuận kể từ khi ra mắt mainnet, thông báo bán token công khai trên Huobi Primelist

MonoX là một DEX multi-chain, nhiều lớp, đang cách mạng hóa hệ sinh thái DeFi bằng cách loại bỏ...

Ngân hàng lớn của Estonia LHV bắt đầu cung cấp giao dịch tiền điện tử qua Bitstamp

Một trong những ngân hàng lớn nhất ở Estonia, LHV, hiện đang cung cấp giao dịch tiền điện tử...

Vitalik Buterin đặt trước EIP-4488

Đề xuất này nhằm đưa ra một giải pháp ngắn hạn cho vấn đề phí cao của Layer 2...

Sáu đợt airdrop tiền điện tử có thể đến, theo Coin Bureau

Người dẫn chương trình Pseudonmous Coin Bureau nói rằng những đợt airdrop tiền điện tử đáng giá có thể...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Phân tích giá Bitcoin: BTC được bán ở mức 54.000 đô la vào Black Friday

Black Friday mang đến một cơ hội mua hiếm có ngay khi có gợi ý cho các nhà đầu...

Gitcoin tăng giá 149% khi dự đoán về GR12 Hackathon

Giá của Gitcoin hôm nay đã tăng hơn 149%, khiến nó trở thành đồng tiền tăng giá lớn nhất...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn