Tiền điện tửBitcoinCách SPAC & Bitcoin phá vỡ sự khôn ngoan...

Cách SPAC & Bitcoin phá vỡ sự khôn ngoan chung về đầu tư

-

- Advertisment -spot_img

Điểm chung giữa công ty thu âm của Taylor Swift và Grab “siêu khủng” châu Á là gì? Cả hai đều là một phần của mốt giao dịch gần đây của Phố Wall: các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

SPAC là các công ty vỏ nổi trên thị trường chứng khoán với một mục đích: mua một công ty khác. Điều này nhằm đạt được mục đích giống như việc niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), nhưng ngược lại. Thay vì một công ty truyền thống tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư thông qua IPO, với SPAC, công ty niêm yết trống được thành lập trước. Vì lý do này, họ đôi khi được gọi là công ty kiểm tra khống.

Tùy thuộc vào nơi SPAC được niêm yết, ai nắm quyền kiểm soát thường có hai hoặc ba năm để tìm một công ty để mua. Nếu họ thất bại, SPAC sẽ bị hạn chế và tiền sẽ được trả lại cho các nhà đầu tư.

Vụ nổ SPAC


SPAC đã xuất hiện từ những năm 1990, nhưng chúng bùng nổ phổ biến vào năm 2020 và đầu năm 2021. Điều này một phần là do ngày càng có nhiều nguồn vốn tìm cách kiếm tiền, vì trái phiếu được trả lãi suất thấp không hấp dẫn và ngày càng ít công ty niêm yết hơn những thập kỷ trước.

Các quy định đã khiến việc thả nổi truyền thống chậm hơn và tốn kém hơn. Theo truyền thống, các cổ phiếu cũng được định giá thấp hơn vào ngày niêm yết để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Nhưng một lợi thế quan trọng của các giao dịch SPAC là chúng được thương lượng riêng và tránh rủi ro tiền “để trên bàn”.

Các giao dịch nổi tiếng liên quan đến SPAC bao gồm Virgin Galactic, tập đoàn cá cược thể thao DraftKings và một công ty sản xuất kỹ thuật số có tên Velo3D có SPAC có Serena Williams trong hội đồng quản trị.

Gần đây, ứng dụng Grab có trụ sở tại Singapore, cung cấp mọi thứ từ đặt xe đến ngân hàng trực tuyến, đã thực hiện một thỏa thuận với SPAC, với giá trị là 40 tỷ USD. Và ngôi sao quản lý quỹ đầu cơ người Mỹ Bill Ackman, người đã tạo ra SPAC lớn nhất từ ​​trước đến nay với giá trị 4 tỷ USD, đang sử dụng nó để mua 10% Universal Music, với danh sách bao gồm Taylor Swift, Kanye West và Sting.

Tuy nhiên, bất chấp hoạt động bắt mắt này, nhiều người cho rằng bong bóng trong SPAC đã vỡ gần đây. Chỉ có 30 vụ mua bán SPAC diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 so với 299 trong ba tháng đầu năm, trong khi tổng doanh thu của ngân hàng đầu tư Phố Wall thu được từ các loại xe này đã giảm từ hơn 20% xuống dưới 5% so với cùng kỳ.

Cuối cùng, hai quỹ giao dịch trao đổi lớn nhất của Hoa Kỳ tập trung vào SPAC – SPAK và SPCX – giảm lần lượt 26% và 12% về giá trị so với mức cao nhất trong tháng Hai. Điều này có lẽ liên quan đến việc cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) bắt đầu kiểm soát lĩnh vực này để bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ.

Mặc dù theo quan điểm của tôi, tốc độ tạo SPAC sẽ chậm lại để đạt đến mức cân bằng thấp hơn, nhưng sự can thiệp của SEC đang làm giảm một số lợi ích của việc sử dụng SPAC như một cách tiếp cận thị trường vốn. Ví dụ: SEC đã gây khó khăn hơn cho các SPAC trong việc thưởng cho các nhà đầu tư sớm bằng cổ phần trong một công ty sau khi mua lại và đang xem xét việc ngăn ban quản lý đưa ra tuyên bố về khả năng sinh lời trong tương lai.

  • SPAK là biểu tượng mã cho ETF Defiance Nx Gen SPAC Derived. Chế độ xem giao dịch, CC BY-SA
    Bitcoin song song
    Các nhà quản lý thường chống lại sự đổi mới tài chính với hy vọng giảm bớt sự không chắc chắn trong đầu tư. Không phải ngẫu nhiên mà Gary Gensler, chủ tịch SEC, gần đây đã liên kết SPAC và bitcoin khi ông nói về sự cần thiết của các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn. Cũng như với SPAC, các động thái quy định nhằm hạn chế việc sử dụng bitcoin và các loại tiền điện tử khác có lẽ đã góp phần khiến giá giảm gần đây (cùng với những lo lắng khác như lượng khí thải carbon của Bitcoin).

Và đó không phải tất cả SPAC và bitcoin đều có điểm chung. Bitcoin là tiền điện tử có thể lưu hành giả danh giữa những người dùng vô hạn mà không cần ngân hàng hoặc cơ quan phát hành trung ương. Nhưng những lợi ích tiềm năng này phụ thuộc vào việc đủ người dùng chấp nhận nó như một kho lưu trữ giá trị. Để diễn giải điều gì đó nói về tiền tệ nói chung, bitcoin giống như một tôn giáo, dựa trên niềm tin.

Điều này cũng đúng với SPAC, trong đó các nhà đầu tư đại chúng giao cho ban quản lý tìm kiếm mục tiêu tiếp quản phù hợp. Và cả bitcoin và SPAC đều phá vỡ sự hiểu biết chung về hoạt động tài chính đã được thiết lập. Trong khi bitcoin là một cách mới để trao đổi giá trị, một số người đã mô tả SPAC là sự ra đời thứ hai của IPO.

Một phần do những hạn chế nghiêm trọng mà IPO truyền thống đặt ra về cách một công ty có thể truyền đạt câu chuyện của mình, các công ty chưa tạo ra doanh thu đã giữ kín lâu hơn. Các SPAC đã thay đổi điều này, và trong quá trình này, các nhà đầu tư nghiệp dư trở thành một phần của quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn cuối. Thay vì chỉ các chuyên gia được công nhận và những người trong cuộc cung cấp nguồn vốn như vậy cho các công ty mới, SPAC mở cửa cho bất kỳ ai – đặc biệt là trong thời đại mà việc đầu tư vào thị trường chứng khoán trở nên dễ dàng hơn nhờ các ứng dụng như Robinhood và eToro.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn