DeFiCách cho vay DeFi có thể tái cấu trúc...

Cách cho vay DeFi có thể tái cấu trúc các hệ thống tài chính cũ hơn

-

- Advertisment -spot_img

Kể từ khi ra đời loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, Bitcoin, chúng tôi đã chứng kiến ​​những đổi mới thuộc đủ loại – từ stablecoin đến các dự án tài chính phi tập trung toàn diện. Trong khi stablecoin mang lại sự ổn định cho các loại tiền điện tử có tính biến động cao, DeFi đã giới thiệu những cách mới để tạo thu nhập. Một trong những phương pháp phổ biến đó là cho vay.

Sự bùng nổ của đại dịch đã khiến mọi người tìm kiếm một lựa chọn đầu tư. DeFi cho vay đã trình bày quy trình kiếm tiền từ việc nắm giữ tiền điện tử mà không cần đến các khoản vay truyền thống. Thay vì các ngân hàng hoặc các tổ chức trung tâm khác, giờ đây mọi người có thể chọn một nền tảng phi tập trung để vay hoặc cho vay. Nó dẫn đến sự bùng nổ của hình thức cho vay mới này, với hơn 29 tỷ đô la bị khóa trong các nền tảng cho vay DeFi khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá một số giao thức cho vay này và tìm hiểu cách chúng hoạt động:

MakerDAO


Được phát triển bởi Rune Christensen vào năm 2018, MakerDAO là một tổ chức xây dựng công nghệ cho vay và một stablecoin trên mạng Ethereum. Nó cho phép người dùng có tiền điện tử tự cho mình vay vốn bằng một loại tiền ổn định được gọi là DAI. Nền tảng này là giao thức cho vay hàng đầu trên xung DeFi, với hơn 10,11 tỷ đô la tài sản bị khóa.

Làm thế nào nó hoạt động


Bất kỳ ai cũng có thể khóa tiền điện tử trong một hợp đồng thông minh để tạo ra một lượng DAI nhất định. Những DAI này sau đó có thể được chuyển đổi thành fiat hoặc đổi lấy bất kỳ tài sản tiền điện tử nào khác. Càng nhiều tiền điện tử bị khóa, thì người ta càng có thể cho vay nhiều DAI hơn. Để mở khóa tài sản kỹ thuật số bị khóa, người dùng cần trả lại khoản vay DAI của họ cùng với phí MakerDAO.

Vì hầu hết các loại tiền điện tử đều dễ bay hơi, khi giá của một tài sản bị khóa giảm xuống dưới một phạm vi cụ thể, giao thức của MakerDAO sẽ ngay lập tức bán tài sản thế chấp để trả lại DAI đã vay cùng với các khoản phạt và phí. Mối đe dọa thanh lý này giữ cho dự án ổn định và đảm bảo không có ai khai thác hệ thống. Trong khi đó, khi giá của một tài sản bị khóa tăng lên, người dùng sẽ nhận được thêm DAI.

Ngoài DAI stablecoin, MakerDAO sử dụng mã thông báo MKR để quản lý hệ thống của mình và hỗ trợ sự ổn định của DAI. DAI được tạo khi ai đó cho vay và MKR được tạo hoặc đốt tùy thuộc vào mức độ gần của DAI với chốt của nó là 1 đô la. Nếu DAI ổn định, giao thức đốt MKR để giảm tổng nguồn cung. Khi DAI xuống dưới mức chốt 1 đô la, nhiều MKR được phát hành, làm tăng nguồn cung và duy trì sự ổn định của giao thức cho vay của MakerDao. Về mặt tiện ích, người nắm giữ MKR có thể bỏ phiếu cho các quyết định quản trị của MakerDAO. Ngoài ra, họ nhận được các ưu đãi khi hành động vì lợi ích tốt nhất của giao thức.

Compound


Được phát minh bởi một nhà kinh tế học Robert Lishner trước đây, Compound đã và đang dẫn đầu giao thức cho vay trong không gian DeFi. Nó cho phép người vay vay tiền bằng cách thế chấp tiền điện tử của họ và cho phép người cho vay cung cấp các khoản vay bằng cách khóa tài sản kỹ thuật số của họ. Hợp chất có thể trông giống như nó hoạt động giống như các giao thức cho vay khác, mặc dù nó tự phân biệt bằng cách mã hóa các tài sản bị khóa trong hệ thống của nó thông qua cTokens.

Làm thế nào nó hoạt động


Tương tự như MakerDAO, Compound cũng sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp để cho vay tiền. Tuy nhiên, thay vì DAI hoặc một số mã thông báo khác, Hợp chất phát hành ERC-20 cTokens (hoặc Mã thông báo kết hợp) đại diện cho tiền của người dùng bị khóa trong giao thức của nó. Nói một cách đơn giản hơn, khi người dùng gửi bất kỳ tiền điện tử nào làm tài sản thế chấp, họ sẽ nhận được một lượng cTokens tương đương. Ví dụ: khi đặt ETH, người dùng sẽ nhận được cETH.

Mặt khác, người dùng có thể gửi tiền điện tử của họ để kiếm tiền lãi. Ví dụ: để gửi ETH để tạo lãi suất trên Hợp chất, người dùng nhận được cETH. Mỗi tài sản bị khóa trong giao thức đều có giá trị của nó và số lượng cung và cầu của tài sản cơ bản xác định lãi suất mà người cho vay và người đi vay phải nhận và trả. Một yếu tố độc đáo khác của Compound là tất cả các cTokens được tạo ra để đổi lấy tiền mã hóa đều có thể sử dụng, di chuyển và giao dịch tự do trong các ứng dụng DeFi khác.

Ngoài việc kiếm lãi từ tài sản tiền điện tử, người dùng cũng có thể vay các loại tiền điện tử khác trên Hợp chất bằng cách gửi tài sản thế chấp để đổi lấy “Quyền lực vay”. Càng có nhiều “Quyền lực vay”, thì người ta càng có thể vay nhiều tiền điện tử hơn. Compound tránh thanh lý tài sản bị khóa bằng cách làm việc dựa trên khái niệm thế chấp quá mức. Nó có nghĩa là người đi vay phải cung cấp nhiều giá trị hơn họ muốn vay.

TrueFi


Để mang lại kỷ nguyên vay và cho vay tiếp theo trong DeFi, TrustToken đã ra mắt TrueFi – một giao thức tín dụng để cho vay không cần thế chấp. Giao thức TrueFi bổ sung một điều gì đó mới cho hoạt động cho vay theo chuỗi: điểm tín dụng tiền điện tử được thông báo bởi dữ liệu trên chuỗi và ngoài chuỗi, cũng như sự khôn ngoan của đám đông chủ sở hữu mã thông báo TRU. Cách tiếp cận độc đáo của nó đã bắt nguồn hơn 105 triệu đô la cho vay, không có khoản nợ mặc định, kể từ tháng 11 năm 2020. Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng giá trị được khóa trong TrueFi là gần 100 triệu đô la.

Làm thế nào nó hoạt động

Không giống như các giao thức cho vay khác, TruFi không yêu cầu người vay được chấp thuận phải gửi tài sản thế chấp vào quỹ cho vay. Các khoản cho vay được rút ra từ các nhóm cho vay được tài trợ bởi những người gửi tiền ổn định như TUSD, USDC và sắp tới là USDT, nhờ đó người gửi tiền kiếm được tỷ lệ hoàn vốn cạnh tranh nhưng cũng chấp nhận một số rủi ro trong trường hợp vỡ nợ. Để vay, người nộp đơn gửi dữ liệu về lịch sử kinh doanh và tiền điện tử của họ, dẫn đến điểm tín dụng đặt ra các điều khoản cho khoản vay TrueFi của người vay – và cuối cùng, có thể thông báo cho các khoản vay trên các nền tảng DeFi khác.

Những người đi vay không trả lại tiền trong thời hạn quy định sẽ phải đối mặt với các hành động pháp lý theo hợp đồng cho vay có hiệu lực thi hành được ký kết trong quá trình giới thiệu và bị ảnh hưởng đến điểm tín dụng của họ.

Trong phiên bản TrueFi đầu tiên, các khoản vay được đưa ra dựa trên các đề xuất của người đi vay do các nhà phân phối TRU bình chọn. Tuy nhiên, trong TrueFi V3 mới ra mắt, nền tảng này dựa trên mô hình tín dụng được thông báo bởi một số yếu tố, bao gồm lịch sử trả nợ, nền tảng công ty, lịch sử hoạt động và giao dịch, tài sản được quản lý và số liệu tín dụng. Hơn nữa, với sự ra mắt V3 này, TrueFi mang đến hỗ trợ đa tài sản trong không gian cho vay không có bảo đảm, sẽ sớm hỗ trợ hầu hết mọi tài sản trên Ethereum để cho vay và đi vay.

Kết luận


Sự tăng trưởng của cho vay DeFi trong những năm gần đây là bằng chứng cho thấy xu hướng này có tiềm năng định hình lại toàn bộ hệ thống tài chính. Tuy nhiên, giống như bất kỳ công nghệ nào, nó cũng đi kèm với các thuộc tính khó chịu. Điều gì sẽ xảy ra nếu hợp đồng thông minh của bên thứ ba trong giao thức cho vay bị lỗi? Ngoài ra còn có rủi ro vay APY tăng đột biến trong thời gian ngắn.

Mặc dù toàn bộ quy trình cho vay đơn giản trên các giao thức được liệt kê ở trên, nhưng người dùng nên thận trọng và đảm bảo họ hoạt động trên nền tảng an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn