DeFiBITCOIN LÀ CHI TIẾT TỐT NHẤT CỦA CHÚNG TÔI...

BITCOIN LÀ CHI TIẾT TỐT NHẤT CỦA CHÚNG TÔI KHI PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH

-

- Advertisment -spot_img

DeFi, một phiên bản rút gọn của cụm từ “tài chính phi tập trung”, là một từ thông dụng nóng hổi những ngày này. Thuật ngữ này thường được liên kết với các mạng và mã thông báo tiền điện tử, cũng như các ứng dụng được xây dựng trên chúng để cho vay, đi vay, giao dịch tài sản và các hợp đồng tài chính khác được thực hiện mà không cần trung gian.

Hầu hết các hợp đồng tài chính ngày nay đều yêu cầu các tổ chức trung gian trung tâm, được cho là không rõ ràng về mặt thiết kế và phải được cả hai bên tin tưởng để thực hiện hợp đồng một cách công bằng. Đôi khi niềm tin đó bị phá vỡ, như khi các nhà môi giới ngoại hối (Forex) lớn nhất thông đồng trong ít nhất một thập kỷ để lừa đảo khách hàng của họ – chi phí cho các công ty, người hưu trí, nhà đầu tư và người tiết kiệm một con số chưa được biết đến có thể dễ dàng lên tới hơn 1 nghìn tỷ đô la. Chỉ một người bị bắt và các ngân hàng liên quan bị phạt tổng cộng 1,7 tỷ đô la – khoảng 0,2% tổng thu nhập của họ từ vụ lừa đảo. Rất nhiều lý do khiến chúng tôi không tin tưởng vào các ngân hàng, chính phủ và ngân hàng trung ương đứng đằng sau họ – tôi chắc chắn rằng bạn có lý do của riêng mình.

DeFi hứa hẹn sẽ là một nền tảng đáng tin cậy hơn, bao gồm mã nguồn mở có thể kiểm tra và minh bạch. Ngoài ra, DeFi còn mở ra cơ hội cho những ý tưởng sáng tạo. Các yêu cầu cấp phép được thay thế bằng kiểm tra mã, cho phép thực hiện thay thế việc công nhận và mở ra thế giới tài chính với những ý tưởng mới.

Tài chính phi tập trung thực sự – tất cả các con đường xuống tầng giải quyết – cũng hứa hẹn là một hệ thống tiền tệ lành mạnh hơn. Tiền là một phần không thể thiếu của nền văn minh, cho phép xã hội phát triển và mở rộng quy mô mà mọi cá nhân không cần phải tin tưởng lẫn nhau. Một hệ thống tài chính phi tập trung có thể khắc phục các vấn đề đã ăn sâu vào hệ thống tiền tệ của chúng ta ngày nay.

Một hệ thống tài chính không có nhiều gánh nặng và cạm bẫy được tạo ra bởi những người trung gian đáng tin cậy và những bậc thầy quyền lực nghe có vẻ như một tương lai tươi đẹp mà tất cả chúng ta đều muốn mở ra.

Điều gì cản đường chúng ta?

CÁC NHÀ KINH DOANH TIN TƯỞNG VÀ SỰ CAO CẤP CỦA HỌ


Phần lớn lý do khiến các ngân hàng và trung gian tài chính tồn tại ngày nay là để tạo ra sự tin tưởng giữa các bên: họ là những “đại lý tin cậy”.

Dịch vụ ký quỹ là một ví dụ trực tiếp về điều này: một ngân hàng có uy tín để duy trì sẽ hoạt động như người trung gian để trao đổi tài sản, đảm bảo rằng cả hai bên đều gắn bó với nhau khi kết thúc giao dịch. Dịch vụ ký quỹ có thể hoàn toàn tự động trong hệ thống DeFi, dẫn đến chi phí thấp hơn và khả năng thực hiện dễ đoán hơn.

Các đại lý ủy thác kiếm được “phí bảo hiểm ủy thác” cho các dịch vụ của họ, điều này giúp họ kiếm được rất nhiều tiền. DeFi sẽ loại bỏ khoản phí bảo hiểm đáng tin cậy đó và các đại lý đáng tin cậy sẽ không để tuột mất doanh thu đó nếu không có cuộc chiến.

Thậm chí nhiều chức năng của các chính phủ hiện đại còn tồn tại để tạo sự tin tưởng giữa các bên muốn lập và thực thi hợp đồng với nhau. Ví dụ: Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), một phần là đại lý ủy thác với nhiệm vụ gồm ba phần:

  • Bảo vệ các nhà đầu tư.
  • Duy trì thị trường công bằng, trật tự và hiệu quả.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành vốn.


Một phần lớn của điều này liên quan đến việc đảm bảo rằng “những người bán và giao dịch chứng khoán – các nhà môi giới, đại lý và sàn giao dịch – phải đối xử công bằng và trung thực với các nhà đầu tư” (SEC). Ngày nay, SEC và bộ máy thực thi của nó cần phải đi khắp nơi để yêu cầu thông tin từ các doanh nghiệp tư nhân để kiểm tra xem họ có đang hành động công bằng và trung thực hay không.

Trong một thế giới mà các nhà môi giới và sàn giao dịch là các đoạn mã tự động, mã nguồn mở và có thể được kiểm tra bởi bất kỳ ai, nhu cầu về tất cả các nguồn lực cần thiết cho các cuộc điều tra sẽ giảm đi đáng kể. Trong trường hợp của SEC, phí bảo hiểm ủy thác trừu tượng hơn: không phải doanh thu, mà là quyền lực.

Các ngân hàng trung ương và chính phủ cũng kiếm được một khoản phí bảo hiểm ủy thác lớn: chúng tôi tin tưởng họ kiểm soát nguồn cung tiền với lợi ích tốt nhất của công chúng.

Do đó, các chính phủ và công ty tài chính ngày nay phải thận trọng, nếu không muốn nói là công khai thù địch với các hệ thống tài chính phi tập trung thực sự. Các hệ thống này đe dọa phần thưởng tín nhiệm của họ – cho dù đó là thu nhập dưới hình thức doanh thu hay quyền lực đối với hệ thống tài chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn