Phân tíchUniswap v3 đang hoạt động dưới dạng DEX nhằm...

Uniswap v3 đang hoạt động dưới dạng DEX nhằm mục đích trở thành số 1 không thể chối cãi của Ethereum

-

- Advertisment -spot_img

Uniswap phiên bản 3.0 đã ra mắt, một bản nâng cấp được mong đợi rộng rãi sẽ làm cho nhà tạo lập thị trường tự động trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với các nhà giao dịch tiền điện tử và các quỹ có túi tiền sâu nhất.

Sàn giao dịch phi tập trung, xuất hiện trên Ethereum vào cuối năm 2018, hiện là ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) lớn thứ tư trên blockchain đó, được xếp hạng bởi DeFi Pulse, với 7 tỷ đô la tài sản. Theo số liệu thống kê riêng của mình, Uniswap v2 đã tích lũy được khối lượng giao dịch 1,6 tỷ đô la trong 24 giờ qua.

Công ty đứng sau giao thức Uniswap đã công bố phiên bản 3 sẽ ra mắt vào cuối tháng 3 và hiện tại nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) đang tung ra nó ở giữa đợt tăng giá tiền điện tử đã đẩy ether (ETH, + 0,83%) (ETH) lên mức cao nhất mọi thời đại. ETH là tiền điện tử lớn thứ hai và là mã thông báo gốc của Ethereum, nơi DeFi được sinh ra và phần lớn hành động vẫn diễn ra.

Có gì mới?


“Uniswap v3 là một bước tiến lớn của giao thức,” Peter Johnson của Jump Capital viết qua email. “Tính linh hoạt cao hơn mà nó cung cấp cho các nhà tạo lập thị trường về cách họ cung cấp thanh khoản vào giao thức làm cho việc cung cấp thanh khoản trở nên hấp dẫn hơn và sẽ giúp giao dịch trên Uniswap hiệu quả hơn cho các nhà giao dịch.” Jump Capital là chi nhánh mạo hiểm do những người đứng đầu đằng sau Jump Trading, công ty giao dịch thuật toán và tần số cao có ảnh hưởng được thành lập vào năm 1999.

Sự đổi mới chính trong phiên bản mới này là những gì công ty đang gọi là “thanh khoản tập trung”.

Tính thanh khoản tập trung làm cho chức năng cơ bản của AMM hiệu quả hơn cho tất cả người dùng. AMM cơ bản cho phép những người tham gia thị trường gửi hai mã thông báo vào bất kỳ nhóm thanh khoản nhất định nào. Sau đó, mỗi nhóm sẽ đưa ra một mức giá cho cả hai mã thông báo. Giá đó được xác định đơn giản bằng tỷ lệ của hai mã thông báo.

Khi các nhà giao dịch mua hoặc bán mã thông báo từ các nhóm AMM, họ phải trả một khoản phí rất nhỏ cho mỗi giao dịch. Khoản phí đó sau đó được chia cho tất cả những người gửi tiền của pool theo tỷ lệ.

Ví dụ: nếu có 100 DAI (+ 0,03%) trong nhóm có 100 USDC (-0,1%), thì 1 DAI có giá trị 1 USDC và ngược lại. Các thị trường này phụ thuộc vào các nhà kinh doanh chênh lệch giá để giao dịch ngược lại với thị trường khi hệ thống đơn giản này gặp trục trặc.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này khiến nhiều thanh khoản không thể sử dụng một cách hiệu quả, bởi vì nếu ai đó cố gắng mua 70 USDC từ nhóm của chúng tôi ở trên, nó sẽ hạ giá trung bình của cách giao dịch cao hơn giá thị trường. Vì vậy, không ai có thể thực hiện một giao dịch lớn như vậy ở đó.

Tính thanh khoản tập trung cho phép một người cho vay vốn cho một nhóm, một nhà cung cấp thanh khoản hoặc LP, xác định một biên độ mà các khoản tiền gửi của họ sẽ giao dịch. Họ có thể gửi 100 USDC và 100 DAI, nhưng lưu ý rằng USDC của họ sẽ không bao giờ giao dịch với giá dưới 0,99 DAI và không bao giờ nhiều hơn 1,01 DAI.

Trong trường hợp đó, ai đó có thể mua 100 USDC và trả ngay khoảng 1 DAI cho mỗi người.

Những cái túi to


Cải tiến này là lý do tại sao hầu hết mọi người trong DeFi đồng ý phiên bản mới của Uniswap sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư “cá voi” hơn.

Đây cũng là một giải pháp thông minh cho vấn đề “tổn thất vô thường”, một lỗi liên tục đối với các nhà cung cấp thanh khoản cho AMM. Trong một AMM cổ điển, nhà cung cấp thanh khoản có thể mất tiền trong khoảng thời gian ngắn hơn khi một mã thông báo trong nhóm hai mã tăng quá nhiều so với mã còn lại.

Bancor và THORChain cung cấp bảo hiểm chống lại tổn thất vô thường. Tuy nhiên, với Uniswap v3, nhà cung cấp thanh khoản có thể đơn giản là không cho phép giao dịch tiền gửi của họ trong các phạm vi có thể xảy ra mất mát vô thường.

Phiên bản mới cũng cho phép người gửi tiền xác định các khoản phí giao dịch khác nhau, điều này sẽ làm cho việc cung cấp tính thanh khoản cho các mã thông báo ít được giao dịch thường xuyên hơn trở nên hấp dẫn hơn.

Giao thức Uniswap được điều chỉnh bởi mã thông báo quản trị UNI (+ 1,28%). UNI đang giao dịch ở mức 42,88 đô la vào thời điểm viết bài này, tăng từ 4,74 đô la vào ngày 1 tháng 1.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Scaramucci nói rằng hầu hết các nhà đầu tư tổ chức vẫn còn chần chừ để đầu tư vào tiền điện tử

Anthony Scaramucci, cựu giám đốc truyền thông của Nhà Trắng và là giám đốc quỹ đầu cơ của SkyBridge...

Nasdaq niêm yết CleanSpark chuyển toàn bộ sức mạnh khai thác sang Foundry Pool

CleanSpark (NASDAQ: CLSK), một công ty khai thác bitcoin bền vững, đã chuyển toàn bộ hashrate của mình sang...

Binance không có hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc’, Changpeng Zhao lưu ý giữa cuộc đàn áp tiền điện tử

Không còn là tin tức về việc Trung Quốc đã tuyên bố tất cả các giao dịch liên quan...

Phân tích kỹ thuật Rarible (RARI) và DODO: Giá cả ở trạng thái cân bằng

Giá Rarible và DODO cân bằng, nhưng RARI có thể giảm xuống còn 7 đô la. Mặt khác, DODO...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Bán Immutable X Token tăng hơn 12,5 triệu đô la trong vòng chưa đầy một giờ

Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum Bán của Immutable X tokentrên CoinList đã bán hết trong vòng...

Blockchain Startup Swash Tăng $4.000.000 để kiếm tiền từ dữ liệu

Swash, một công ty khởi nghiệp blockchain cho phép người dùng internet sở hữu dữ liệu của họ và...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn