Tiền điện tửEthereumRa mắt Arbitrum: Đã giải nén Ethereum lớp 2

Ra mắt Arbitrum: Đã giải nén Ethereum lớp 2

-

- Advertisment -spot_img

Khả năng mở rộng là thách thức lớn nhất của Ethereum khi mức độ phổ biến của nó tăng lên. Một trong những giải pháp Lớp 2 quan trọng hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề, Arbitrum, hiện đã ra mắt cho các nhà phát triển.

Con đường mở rộng quy mô Ethereum


Trong sự cố thị trường gần đây vào ngày 19 tháng 5, khi cả BTC và ETH đều giảm mạnh hơn 30% trong một ngày, giá gas đã lên tới 1.500 gwei. Một số người dùng DeFi đã báo cáo các giao dịch Uniswap có giá lên đến 1.000 đô la. Các thợ mỏ kiếm được kỷ lục 110 triệu đô la trong ngày từ phí khí đốt.

Lời giải thích đằng sau những mức giá cao này rất đơn giản. Để một giao dịch được cam kết với Ethereum, người dùng phải khuyến khích những người khai thác đưa giao dịch vào khối của họ bằng cách thêm tiền boa. Các thợ đào chọn các mẹo cao nhất hiện có và đưa chúng vào ưu tiên trong các khối của họ để đảm bảo lợi nhuận cao nhất từ ​​các giao dịch của họ.

Ethereum có thông lượng thấp, tập trung vào bảo mật và phân quyền hơn là hiệu quả. Mặc dù đây không phải là vấn đề đặc biệt cấp bách trong những năm đầu, nhưng sự gia tăng giá của ETH và nhu cầu giao dịch ngày càng tăng đã dẫn đến giá trị đô la cao cho bất kỳ giao dịch nào trên blockchain.

Ethereum miner revenue split between block rewards and gas fees. Source: The Block.


Như biểu đồ trên cho thấy, phí giao dịch gần đây đã trở thành nguồn thu chính của các thợ đào trước phần thưởng khối nhận được sau mỗi khối được khai thác. Thông lượng nhỏ của chuỗi và nhu cầu cao đã dẫn đến phí gas cao, điều này đã thúc đẩy người dùng DeFi đến các nền tảng Lớp 1 khác như Binance Smart Chain và Polygon.

Giải pháp cho những vấn đề này là tăng thông lượng của chuỗi. Để làm như vậy, có hai lựa chọn. Một trong số đó là mở rộng quy mô lớp cơ sở của blockchain. Đây là những gì Ethereum 2.0 đang làm việc thông qua sharding, sẽ chia khối lượng công việc trên chuỗi theo chiều ngang giữa 64 chuỗi phân đoạn trong khi vẫn được hưởng lợi từ tính bảo mật của toàn bộ mạng.

Tùy chọn thứ hai là di chuyển một phần của các hoạt động ra khỏi chuỗi, trên lớp thứ hai được xây dựng trên lớp 1, đồng thời tận dụng tính bảo mật của nó. Trong khi Ethereum xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây (tx / s), thì Lớp 2 có thể tăng thông lượng lên 2.000-4.000 tx / s. Thông lượng càng cao thì giá khí càng giảm. Đây là tầm nhìn của người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã trình bày trong tác phẩm ‘Lộ trình ethereum tập trung vào tập trung vào tháng 10 năm 2020’, mô tả tương lai của chuỗi Ethereum và các vai trò có thể thực hiện. Ông đã viết:

“Hệ sinh thái Ethereum có khả năng tổng hợp (cộng với một số kênh và plasma) như một chiến lược mở rộng quy mô cho tương lai gần và trung hạn.”

Bản tổng hợp sẽ giúp Ethereum mở rộng như thế nào


Lớp 2 là thuật ngữ chung đề cập đến nhiều giải pháp giúp tăng khả năng của blockchain bằng cách thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi trong khi vẫn giữ được tính bảo mật của Lớp 1. Ví dụ về các giải pháp mở rộng bao gồm Bitcoin’s Lightning Network. Người dùng khóa tiền của họ và thực hiện bất kỳ số lượng giao dịch nào giữa họ, chỉ yêu cầu một giao dịch cuối cùng được cung cấp cho chuỗi chính.

Một loại giải pháp khác là Plasma, hoạt động bằng cách giảm tải các giao dịch cho các chuỗi con. Polygon sử dụng Plasma. Tuy nhiên, vấn đề của nó nằm ở việc đưa các khoản tiền trở lại chuỗi chính; một giao dịch có thể kéo dài hàng giờ. Sidechains như xDai là các chuỗi độc lập, tương thích mà các ứng dụng phi tập trung có thể chuyển các hợp đồng thông minh của họ vào để giảm bớt áp lực từ chuỗi chính.

Giải pháp mở rộng quy mô được lựa chọn cho Ethereum là cuộn lên. Bản tổng hợp có thể gộp hàng nghìn giao dịch sidechain lại với nhau thành một giao dịch duy nhất mà chuỗi chính có thể xác minh. Nếu giao dịch đơn lẻ đó là chính xác, điều đó chứng minh tính hợp lệ của tất cả các giao dịch được gộp chung với nhau.

Giao dịch đó là một loại bằng chứng không có kiến ​​thức được gọi là SNARK, viết tắt của “đối số không tương tác ngắn gọn của kiến ​​thức.” SNARK là một dạng bằng chứng trong đó một diễn viên có thể chứng minh việc sở hữu một số thông tin nhất định mà không cần tiết lộ thông tin đó.

Zero Knowledge Proofs. Source: Towards Data Science.


Arbitrum, Optimism và Zero-Knowledge


Các bằng chứng không có kiến ​​thức là cách hiệu quả nhất để mở rộng quy mô Ethereum và cách mà Buterin đưa ra là lựa chọn tốt nhất cho tương lai gần và trung hạn. Bản tổng hợp được chia thành hai danh mục phụ, zk-Rollups và Optimism. Mặc dù zk-Rollups nhanh hơn nhưng chúng không dễ dàng tương thích với các hợp đồng thông minh Ethereum. Các Rollups lạc quan như Arbitrum cho phép các ứng dụng phi tập trung chuyển các hợp đồng thông minh của họ với những thay đổi rất nhỏ.

Về lâu dài, zk-Rollups có thể là một lựa chọn hấp dẫn hơn cho các ứng dụng phi tập trung khi công nghệ phát triển, nhưng trước mắt, Optimistic Rollups thực tế hơn nhiều. Hai dự án đang thực hiện trên Optimistic Rollups với hai sản phẩm sẽ tranh giành thị phần trong thời gian tới: Optimism và Arbitrum.

Sự lạc quan đã gặp phải một số sự chậm trễ trong vài tháng qua, đẩy ngày phát hành cho mạng chính công cộng của họ sang tháng 7, trong khi Arbitrum ra mắt hôm nay.

Bản cập nhật v3 rất được mong đợi của Uniswap đã ra mắt vài tuần trước với một bản phát hành dự kiến ​​trên Lạc quan, nhưng sự chậm trễ đã khiến cộng đồng đề xuất một bản phát hành trên Arbitrum. Cuộc bỏ phiếu đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi và người sáng lập Uniswap Hayden Adams đã xác nhận sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất sẽ triển khai các hợp đồng thông minh của mình trên Arbitrum.

Việc ra mắt Uniswap thành công trên Arbitrum sẽ mang lại lượng thanh khoản cao cho giải pháp của họ so với Optimism. Adams xác nhận rằng Uniswap V3 cũng sẽ ra mắt trên Lạc quan theo kế hoạch. Synthetix, giao thức tài sản tổng hợp hàng đầu của Ethereum, hiện cũng đang thử nghiệm phiên bản beta của Lạc quan. Arbitrum sử dụng ChainLink để đảm bảo kết nối giữa các hợp đồng thông minh trên chuỗi và các tài nguyên ngoài chuỗi, thanh toán cho các dịch vụ này bằng mã thông báo LINK.

Arbitrum sẽ mang lại lợi ích cho người dùng Ethereum như thế nào?


Người dùng DeFi sẽ có thể giao dịch trên phiên bản Arbitrum của các ứng dụng phi tập trung phổ biến như Uniswap với giá vài xu với tốc độ giao dịch nhanh hơn. Tác động của việc ra mắt Arbitrum không dừng lại ở đó. Việc giảm tải một lượng đáng kể khối lượng giao dịch ngoài chuỗi sẽ có tác động gợn sóng trên mạng Ethereum. Hiện tại, Uniswap là một trong những công ty tiêu thụ gas lớn nhất trên thị trường. Nếu khối lượng đó rời khỏi chuỗi chính, phần còn lại của giao dịch cũng sẽ trả phí gas ít hơn đáng kể.

Sự tồn tại của các giải pháp mở rộng quy mô Lớp 2 làm giảm áp lực từ chuỗi chính. Điều này có lợi cho giá gas cho các nhà giao dịch của cả hai bên, giảm phí giao dịch cho tất cả mọi người. Điều quan trọng cần lưu ý là cuộn lên là một công nghệ phức tạp và mang tính thử nghiệm, có nghĩa là việc ra mắt Arbitrum chắc chắn sẽ không gặp vấn đề gì. Chỉ lưu lượng truy cập, thời gian và các cuộc tấn công sẽ giúp tạo ra quy mô Lớp 2 hoàn hảo cho Ethereum.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Dự án Metaverse Pavia Ra mắt trên Cardano Blockchain

Dự án metaverse dựa trên Cardano, Pavia tương tự như Decentraland, nhưng có một điểm khác biệt lớn -...

Phân tích Kỹ thuật MANA: Giá Trong Bẫy Nêm giảm Động lực tăng, Đó là Mua hay Bán?

Giá đồng xu MANA cuộn lên trong mô hình nêm giảm trong biểu đồ hàng ngày, làm tăng cơ...

Hãng thông tấn AP thông báo Thị trường NFT của họ; Xem những gì sẽ được liệt kê

Associated Press (AP), một hãng thông tấn toàn cầu, đã công bố ra mắt thị trường token không thể...

Sphynx Labs đang hướng tới việc tích hợp với Chainlink

Sphynx Labs, được gọi là sàn giao dịch phi tập trung, đang chính thức tích hợp ba dịch vụ...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Ethereum củng cố trên $ 3.200 Hỗ trợ khi người mua tập hợp lại để phục hồi

Ethereum (ETH) tiếp tục điều chỉnh giảm sau khi giá gặp sự cố từ chối ở mức cao $...

Chính phủ Ấn Độ có thể xem xét áp dụng TDS và TCS đối với các giao dịch tiền điện tử trong ngân sách...

Phiên họp ngân sách của Quốc hội Ấn Độ được ấn định sẽ bắt đầu vào ngày 30 tháng...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn