BlockchainCông nghệ Blockchain có khả năng phá vỡ các...

Công nghệ Blockchain có khả năng phá vỡ các nền tảng truyền thông xã hội

-

- Advertisment -spot_img

Từ thập kỷ trước, các nền tảng truyền thông xã hội đã đóng vai trò là điểm khởi đầu cho các tương tác xã hội, chia sẻ nội dung và tạo kết nối giữa nhiều người dùng. Ngày nay, thật khó để tìm một người không hoạt động trên mạng xã hội. Nghiên cứu do Statista thực hiện cho thấy 81% dân số Hoa Kỳ sử dụng mạng xã hội theo cách này hay cách khác. Báo cáo tương tự ước tính rằng người dùng hàng tháng trên toàn cầu của các nền tảng truyền thông xã hội dự kiến ​​sẽ đạt tới 3,09 tỷ người vào cuối năm nay-2021

Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng trong việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, các trường hợp vi phạm dữ liệu và quyền riêng tư, đáng chú ý là vụ bê bối Cambridge Analytica và Facebook đã trở thành mối quan tâm thực sự. Hầu hết, nếu không phải tất cả, các trang web truyền thông xã hội truyền thống hiện có ngày nay đều tập trung và mang lại cơ hội khai thác nội dung của người dùng bằng cách hiểu rõ hơn về các kết nối, hành vi, thói quen, sở thích, vị trí và nội dung của họ. Do đó, các nền tảng truyền thông xã hội khiến người dùng tiếp xúc với các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu để quảng cáo và tệ hơn là tội phạm mạng.

Xét rằng quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu đang trở thành mối quan tâm đáng kể trong các nền tảng truyền thông xã hội, phương tiện truyền thông xã hội dựa trên chuỗi khối, thường được gọi là Truyền thông xã hội chuỗi khối, cung cấp nhiều lợi ích khác ngoài quyền riêng tư và bảo mật. Khái niệm phi tập trung của công nghệ chuỗi khối được áp dụng trong phương tiện truyền thông xã hội tạo điều kiện tối đa cho quyền riêng tư của người dùng và bảo mật dữ liệu cũng như tạo điều kiện tốt hơn cho thương mại điện tử, ứng dụng thông minh và giao dịch huy động vốn cộng đồng trên các nền tảng này. Dưới đây, chúng tôi khám phá các khả năng của công nghệ blockchain trong các nền tảng truyền thông xã hội.

Blockchain là gì?


Blockchain là một dạng của Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) tận dụng tiền mã hóa và phân quyền để làm cho lịch sử của bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào trở nên minh bạch và không thể thay đổi. Nói một cách dễ hiểu, Blockchain là một hệ thống ghi lại thông tin sáng tạo theo cách khiến cho việc hack, thay đổi hoặc thay đổi hệ thống là không thể hoặc khó. Nguyên tắc cơ bản đằng sau công nghệ blockchain là phân quyền, nơi thông tin được nhân bản và phân phối trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính (nút) trên mạng blockchain.

Công nghệ chuỗi khối đã tiếp tục phá vỡ các lĩnh vực khác nhau trên toàn cầu, đặc biệt là ngành công nghệ FinTech, quản lý chuỗi cung ứng, an ninh mạng, lưu trữ đám mây, bảo hiểm, dự báo và bảo hiểm, trong số các ngành khác. Toàn bộ điểm của việc sử dụng công nghệ blockchain trong các ngành này và các ngành khác là cho phép các cá nhân chia sẻ dữ liệu một cách an toàn, không tin cậy, không giả mạo.

Blockchain Social Media là gì?


Blockchain Social Media đề cập đến các nền tảng phi tập trung được xây dựng trên công nghệ blockchain tạo điều kiện cho các ứng dụng và hợp đồng thông minh. Nói một cách dễ hiểu, chúng là các hệ thống truyền thông xã hội phi tập trung, nơi mọi hoạt động trên mạng được lưu trữ không thể thay đổi trong Blockchain. Bên cạnh đó, Blockchain được lưu trữ trên một mạng lưới máy chủ phi tập trung bao gồm các thiết bị của mọi người dùng trang web truyền thông xã hội.

Tất cả các tương tác trên nền tảng đều được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối, có nghĩa là người dùng có nhiều quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu hơn. Nền tảng Truyền thông xã hội Blockchain thường có các tính năng bổ sung, bao gồm giao dịch trong nền tảng, huy động vốn từ cộng đồng và tặng thưởng cho người dùng.

Những thách thức đối mặt với các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống?


Các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống như Facebook, Twitter và WhatsApp phải đối mặt với vô số thách thức hạn chế khả năng sử dụng của chúng. Một số sai sót lớn của các nền tảng mạng xã hội bao gồm:

  • Vi phạm dữ liệu và Mối quan tâm về quyền riêng tư- Phương tiện truyền thông xã hội có những sai sót nghiêm trọng về quyền riêng tư khiến người dùng bị tội phạm mạng. Facebook, WhatsApp và các công ty truyền thông xã hội khác được biết là đang bán thông tin cá nhân của người dùng cho các công ty quảng cáo để quảng cáo được nhắm mục tiêu. Hack tài khoản, mạo danh, đặt cược, quấy rối và buộc phải chuyển mật khẩu là một số mối quan tâm chính về quyền riêng tư của các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống.
  • Tin tức giả mạo- Đại dịch COVID-19 đã phơi bày cách các nền tảng truyền thông xã hội dễ bị tin tức giả mạo sau nhiều bài đăng thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch. Ngày nay, bất kỳ ai có quyền truy cập internet đều có thể tạo một tài khoản và đăng bất cứ thứ gì họ muốn. Sự tự do trong các bài đăng làm cho các nền tảng này phù hợp để phát tán tuyên truyền và thông tin sai lệch.
  • Kiểm duyệt- Xem xét rằng các bên thứ ba điều hành chúng, các nền tảng truyền thông xã hội sẽ kiểm duyệt những người dùng đi ngược lại với các nguyên tắc người dùng hoặc thậm chí là hệ tư tưởng chính trị của họ. Twitter và Facebook tạm ngưng các tài khoản mạng xã hội của Donald Trump vì tranh chấp cuộc bầu cử năm 2020 ở Hoa Kỳ chỉ là một ví dụ về cách phương tiện truyền thông xã hội truyền thống có thể cảm biến người dùng.

Công nghệ Blockchain có thể hữu ích như thế nào?

Việc tích hợp công nghệ blockchain trong các nền tảng truyền thông xã hội mang lại một số lợi ích quan trọng. Từ quan điểm bảo mật, phương tiện truyền thông xã hội blockchain cho phép tối đa quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Dưới đây là một số cách công nghệ blockchain có thể giúp tạo ra một không gian truyền thông xã hội miễn phí và hữu ích.

Bảo mật dữ liệu
Như đã đề cập trước đó, các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm Facebook và Instagram, bán dữ liệu người dùng cho quảng cáo được nhắm mục tiêu. Mặc dù việc hàng hóa dữ liệu mang lại doanh thu cho các nền tảng này để vận hành các hoạt động của họ, nhưng nó cho người dùng thấy những hậu quả nghiêm trọng từ quan điểm bảo mật. Các nền tảng truyền thông xã hội chuỗi khối cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát tốt hơn đối với dữ liệu của họ, do mã hóa đầu cuối, mạng ngang hàng và không có sự kiểm soát của bên thứ ba. Như vậy, người dùng có quyền kiểm soát tốt hơn đối với dữ liệu của họ.

Riêng tư
Trong khi các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống tuyên bố rằng chúng tạo điều kiện thuận lợi cho các tương tác của người dùng ở định dạng end-to-end, họ vẫn có thể truy cập vào hoạt động của người dùng và tin nhắn riêng tư. Điều này đe dọa nghiêm trọng đến quyền riêng tư của người dùng. Tận dụng các cơ chế đồng thuận phi tập trung, các nền tảng truyền thông xã hội blockchain tạo điều kiện cho quyền riêng tư cao hơn, với người dùng có quyền tự do ngôn luận.

Xác thực thông tin
Các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống đã trở thành một đại lộ cho tuyên truyền và tin tức giả mạo; Các nền tảng truyền thông xã hội chuỗi khối giải quyết thách thức nghiêm trọng này bằng cách ngăn chặn việc truyền tải thông tin tuyên truyền. Tốt hơn nữa, công nghệ blockchain trong các nền tảng truyền thông xã hội đảm bảo rằng tất cả người dùng đều được xác minh, ngăn chặn việc tạo tài khoản giả có xu hướng lan truyền tin tức giả hoặc bắt nạt người dùng khác, tức là bắt nạt trên mạng xã hội.

Tăng cường quyền tự do ngôn luận
Việc tích hợp Blockchain trong các nền tảng truyền thông xã hội thúc đẩy quyền tự do ngôn luận do không có bên thứ ba thực hiện quyền kiểm soát. Người dùng có thể tự do bày tỏ suy nghĩ của họ về một chủ đề cụ thể mà không cần lo lắng về kiểm duyệt hoặc các giới hạn khác.

Huy động vốn từ cộng đồng và Phần thưởng cho Người dùng
Bên cạnh những lợi ích phi tiền tệ, phương tiện truyền thông xã hội blockchain cũng mang lại cho người dùng những phần thưởng vật chất. Hầu hết các mạng xã hội phi tập trung thưởng cho người dùng (các nút) để tạo và đăng nội dung trên mạng của họ. Những phần thưởng này thường ở dạng tiền điện tử gốc của mạng.

Ngoài ra, các nền tảng truyền thông xã hội blockchain cho phép người dùng thực hiện các chiến dịch huy động vốn cộng đồng hiệu quả để tài trợ cho các dự án của họ. Hơn nữa, các nền tảng này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính giữa người dùng với người dùng bằng cách sử dụng tiền điện tử gốc, nâng cao hơn nữa khả năng sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn