BlockchainBạn có nên có hệ thống bỏ phiếu trong...

Bạn có nên có hệ thống bỏ phiếu trong Blockchain không?

-

- Advertisment -spot_img

Cuộc đấu tranh cho dân chủ kéo dài nhiều thế kỷ. Từ những người ở châu Phi thời tiền thuộc địa đến Lưỡng Hà cổ đại, nhiều xã hội loài người đã hoạt động với ý tưởng rằng những người bị cai trị nên sử dụng một số loại quyền lực.

Người Athen cổ đại sống cách đây khoảng 2.500 năm đã chấp nhận một hệ thống nơi trưng cầu dân ý toàn dân là một đặc điểm phổ biến, cho phép người dân bình thường có quyền quyết định luật và chính sách bằng đa số phiếu.

Xã hội La Mã chuyển đổi từ chế độ quân chủ sang một hình thức dân chủ phức tạp, nơi các hội đồng được bầu ra bằng các phương thức trực tiếp và gián tiếp. Thường bị tàn phá bởi bạo lực lớn, các cuộc bầu cử dần trở nên ít đẫm máu hơn với sự gia tăng của Augustus Caesar khi các phiếu bầu của Thượng viện có vai trò biểu tượng hơn.
Bất chấp những sóng gió, La Mã Cổ đại là xã hội đầu tiên đưa ra hình thức bỏ phiếu kín, một dấu ấn của nền dân chủ hiện đại.

Vì Con người và Vì Con người: Từ Lịch sử đến Hiện đại


Tua nhanh đến nước Mỹ giữa thế kỷ 19. Đứng trên địa điểm của một trong những trận chiến để lại hậu quả lớn nhất của đất nước, Tổng thống Abraham Lincoln đã tán thành “chính phủ của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân” trong Bài diễn văn Gettysburg nổi tiếng của ông.

Những lời nói của Lincoln đã lấy cảm hứng từ những suy ngẫm của các Tổ phụ sáng lập, những người đã nghiên cứu các hệ thống bỏ phiếu của La Mã và Hy Lạp khi họ soạn thảo Hiến pháp. Hy vọng của ông là các thế hệ tương lai sẽ cố gắng đảm bảo một quốc gia “được hình thành trong Tự do và cống hiến cho đề xuất rằng tất cả nam giới được tạo ra bình đẳng” sẽ không bị diệt vong.

Bài phát biểu ngắn và gây xúc động của Lincoln giờ đây thường được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết khi các nhà hoạt động và cử tri vật lộn với các đức tính của nền dân chủ trong một thế giới mà tiếng nói của người bình thường dường như đang suy yếu.

Công nghệ kỹ thuật số và thời kỳ Phục hưng Dân chủ?


Một số tuyên bố các nền dân chủ hiện đại đang phải đối mặt với những thử thách lớn nhất của họ sau đại dịch COVID-19, vì các biện pháp khẩn cấp đã hạn chế quốc hội, tòa án, bầu cử và các cơ quan giám sát giám sát.

Đối mặt với những thách thức to lớn này, blockchain và các đổi mới tiên tiến khác đã được coi là công cụ có giá trị để tạo điều kiện cho các hình thức ra quyết định toàn diện hơn. Những công nghệ này chống lại những lầm tưởng rằng không thể bỏ phiếu trực tuyến và tham gia vào quy trình dân chủ một cách an toàn.

Trong thế giới tài chính phi tập trung (DeFi), nhiều dự án đã tung ra mã thông báo quản trị để đảm bảo càng nhiều bên liên quan kiểm soát giao thức chia sẻ càng tốt. Việc nắm giữ các loại mã thông báo này mang lại cho mọi người sức mạnh để ảnh hưởng đến cách một dự án cụ thể đưa ra quyết định.

Biểu quyết mã thông báo, phần lớn được chia thành các mô hình mới và trưởng thành, đã được coi là một bước hợp pháp hướng tới quản trị trên chuỗi minh bạch và cởi mở, đặc biệt là khi một dự án mong muốn được biết đến như một ứng dụng DeFi ‘thực sự’.

Họ cũng mở ra biên giới mới cho người dùng tiền điện tử thường chỉ nắm giữ hoặc giao dịch mã thông báo của dự án mà không có bất kỳ tiện ích nào khác. Ví dụ: chủ sở hữu mã thông báo LFY có thể tham gia vào các khía cạnh quản trị và bỏ phiếu của cộng đồng đối với toàn bộ giao thức phân quyền LiquidiFy.

LiquidiFy tăng cường tính thanh khoản và tiềm năng tăng trưởng trong các tài sản tiền điện tử dài hạn (tính thanh khoản thấp, khối lượng giao dịch thấp và vốn hóa thị trường thấp) bằng cách cho phép thế chấp tài sản thành Mã thông báo tăng tốc LiquidiFy (LAT) và LFY (Mã thông báo thanh khoản).

Theo nhóm LiquidiFy, những tài sản này sau đó có thể được tuần hoàn và kích hoạt lại, mở ra cơ hội đầu tư mới và tiềm năng dòng tiền cho các dự án trước đây đã chết trong nước.

DeFi và Tiến trình Dân chủ


Các dự án như LiquidiFy, có mã thông báo quản trị để cung cấp cho cộng đồng quyền kiểm soát các quy trình ra quyết định, tiếp tục xu hướng được thấy trong thế giới DeFi là biến quản trị trở thành một phần quan trọng của các mô hình khen thưởng.

Khi các học giả và sử gia bày tỏ quan ngại về quá trình dân chủ trong một thế giới đầy biến động, thì sự lạc quan là rất cao, hệ sinh thái tài chính phi tập trung có thể tiếp tục giúp các quy trình bỏ phiếu và quản trị hoàn thiện được thiết kế để thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và ra quyết định tập thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn