BlockchainInternet của Blockchains hiện đã xuất hiện trên Cosmos

Internet của Blockchains hiện đã xuất hiện trên Cosmos

-

- Advertisment -spot_img

Sau năm năm nghiên cứu và phát triển, công nghệ chuỗi chéo đầu tiên của ngành, Inter-Blockchain Communication (IBC), đang được triển khai trên Cosmos Hub.

Internet of Blockchains đi vào cuộc sống


Cosmos là một mạng phi tập trung bao gồm nhiều blockchains song song độc lập, mỗi blockchain sử dụng Tendermint BFT, một giao thức đồng thuận Proof-of-Stake.

Năm năm trước, sách trắng Cosmos ban đầu đã hình dung việc xây dựng một mạng lưới các blockchain có thể tương tác, dành riêng cho ứng dụng. Ý tưởng là để thực hiện việc chuyển giao tài sản và thông tin giữa các blockchains mà trước đây được tách biệt với nhau.

Mặc dù tài liệu đã được xuất bản vào năm 2016, nhưng phải đến tháng 3 năm 2019, mạng chính của Cosmos mới được khởi chạy. Tuy nhiên, khả năng tương tác giữa các chuỗi vẫn chưa hoạt động.

Vào tháng 1 năm 2021, nhóm Cosmos đã giới thiệu Stargate, một loạt các nâng cấp cho phép chuyển đổi cuối cùng hướng tới tầm nhìn ban đầu về “Internet of Blockchains” được nêu trong whitepaper.

Stargate là bản phát hành theo từng giai đoạn của giao tiếp Inter-Blockchain (IBC), một giao thức hỗ trợ các blockchain trong hệ sinh thái Cosmos để trao đổi dữ liệu và mã thông báo một cách an toàn.

“IBC sẽ có tác động biến đổi đối với không gian blockchain bằng cách tạo ra một hệ sinh thái gồm các chuỗi độc lập về mặt chính trị có thể tương tác thông qua thương mại và trao đổi thông tin. Việc kết hợp nhiều blockchain khác nhau với nhau có thể tạo thành một hệ thống kinh tế tiền điện tử mới, ”Christopher Goes, nhà phát triển chính của giao thức IBC, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Hôm nay, IBC đã chính thức ra mắt.

Phiên bản đầu tiên của IBC cho phép người dùng bắt đầu chuyển mã thông báo giữa các chuỗi khác nhau trên Cosmos Hub. Đây sẽ là một sự kiện chưa từng có vì lần đầu tiên, một dự án sẽ đạt được chuyển nhượng mã thông báo chéo chuỗi thực sự.

Giao tiếp giữa các chuỗi khối (IBC) sẽ được tích hợp trên Cosmos Hub, chuỗi khối trung tâm kết nối tất cả các blockchain Cosmos khác (được gọi là Zones).

Mỗi Vùng trong Cosmos được cắm vào Trung tâm sẽ phụ thuộc vào IBC để gửi mã thông báo và dữ liệu với nhau một cách an toàn. Tính năng này mở ra cánh cửa cho khả năng tương tác của dữ liệu và nội dung trên các dApp.

Ví dụ: với sự trợ giúp của IBC, Kava Labs, một nền tảng DeFi được xây dựng trên Cosmos, gần đây cho biết họ sẽ cung cấp dữ liệu tiên tri của Chainlink cho bất kỳ blockchain nào trong hệ sinh thái Cosmos.

Hệ sinh thái Blockchain trị giá 50 tỷ đô la


Đối với Cosmos, dữ liệu sẽ cần lưu chuyển tin cậy giữa các Vùng Cosmos khác nhau, yêu cầu một cơ chế đồng thuận an toàn. Đối với điều này, Cosmos Hub và Zones tận dụng Tendermint BFT, một công cụ chịu lỗi (BFT) của Byzantine cùng với sự đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) do những người sáng lập tiên phong.

Cosmos Hub triển khai 150 trình xác thực, đặt cọc ATOM và chạy các nút xác thực để kiếm phần thưởng khối với mỗi khối mới sau mỗi ba đến sáu giây. Bất kỳ hành vi độc hại nào đều dẫn đến việc cắt giảm các mã thông báo, do đó, các trình xác thực được khuyến khích không tấn công chuỗi.

Khi nói đến Khu vực, họ có thể lưu trữ một mã thông báo riêng biệt và một cơ chế quản trị độc lập. Điều này có nghĩa là các Vùng không phải phụ thuộc vào các trình xác thực giống như Trung tâm Cosmos và không có số lượng trình xác thực tối thiểu. Trên thực tế, người ta sẽ chỉ cần một trình xác nhận độc lập duy nhất để bắt đầu một Vùng.

Theo các chuyên gia, vì các Vùng riêng lẻ phụ thuộc vào các trình xác nhận độc lập, nên việc đảm bảo an ninh mạnh mẽ trong từng Vùng là một vấn đề phức tạp hơn. Kent Barton, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển tại ShapeShift, đã viết trong một báo cáo nghiên cứu: “Khi nhiều tiền chảy vào thế giới Cosmos hơn, tính bảo mật của các Vùng riêng lẻ sẽ được kiểm tra.

Để tăng cường bảo mật trong các Vùng, Cosmos có kế hoạch triển khai các trình xác thực của Trung tâm để bảo mật các Vùng bằng cách khoanh vùng các ATOM, một khái niệm được gọi là xác thực chuỗi chéo.

Cosmos đã thu hút hơn 200 dự án tiền điện tử, khiến nó trở thành một trong những hệ sinh thái blockchain công khai lớn nhất. Từ tất cả các dự án, mạng lưới này đã có giá trị tích lũy hơn 50 tỷ đô la.

Một số dự án đáng chú ý trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và trao đổi phi tập trung (DEX) đã triển khai chuỗi của họ trên Cosmos.

Danh sách bao gồm Anchor Protocol, Binance Chain, Crypto.com, e-Money, Injective Protocol, Kava, Mirror Protocol, Terra, Ren Protocol và nhiều loại khác. Bên cạnh Defi, các chuỗi khác do Cosmos cung cấp tồn tại cho các hợp đồng thông minh, mạng xã hội, quyền riêng tư, trò chơi và hệ thống doanh nghiệp.

Quay một chuỗi mới với Cosmos SDK


Tập trung vào khả năng mở rộng và dễ sử dụng, Cosmos cung cấp tất cả các công cụ và môi trường cần thiết để tạo các blockchains tùy chỉnh.

Các nhà phát triển có thể sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm Cosmos (SDK), được nhóm mô tả là thân thiện với nhà phát triển, để tạo ra một blockchain mới với một vài lệnh và phí mạng tối thiểu. Quan trọng hơn, Cosmos SDK cung cấp cho các nhà phát triển một cánh cửa để tiếp cận toàn bộ hệ sinh thái Cosmos.

Không có giới hạn trên về số lượng blockchains hoặc vùng có thể được thêm vào hệ sinh thái, không giống như các giao thức sharding như Polkadot, nơi có một số lượng cố định các phân đoạn blockchain (tức là 100 parachains).

Với việc IBC đi vào hoạt động, nhiều blockchain dựa trên Cosmos sẽ có thể chia sẻ ngay lập tức tài nguyên và sự tương tác của người dùng thay vì xây dựng mọi thứ từ đầu. Ví dụ: một dự án DeFi chẳng hạn như Kava trên Trung tâm Cosmos có thể truy cập thanh khoản từ một dự án tiền xu ổn định (cũng trên Trung tâm) như Terra.

“Khi bạn thu nhỏ và xem xét trạng thái hiện tại của hệ sinh thái, điều đáng chú ý là các dự án như Terra và Thorchain đã đạt được rất nhiều thành công ban đầu ngay cả khi không có IBC! Khi tính thanh khoản của chuỗi chéo, chia sẻ dữ liệu và khả năng tương tác “money lego” được mở khóa, Cosmos sẽ có vị trí tốt để hiện thực hóa tầm nhìn lớn của mình ”, Kent Barton viết.

Nhóm phát triển cốt lõi cũng có các tính năng khác được lên kế hoạch trong những tháng tới, chẳng hạn như cầu nối với Ethereum và Bitcoin, các dẫn xuất đặt cược ATOM, hệ thống đặt tên blockchain và thị trường NFT.

Tất cả các tính năng và dApp này chắc chắn sẽ tạo ra nhiều hoạt động hơn trên Cosmos Hub, do đó, sẽ tạo ra nhiều phí hơn được phân phối cho người xác thực và người ủy quyền đã đặt cọc ATOM của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn