TradingCBDC của Trung Quốc cung cấp bản sao lưu...

CBDC của Trung Quốc cung cấp bản sao lưu cho Alipay và WeChat Pay

-

- Advertisment -spot_img

Một quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) sẽ đóng vai trò như một phương án dự phòng cho những người chơi lớn trong lĩnh vực thanh toán di động như Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent.

Nhân dân tệ kỹ thuật số để đảm bảo ổn định tài chính


Theo South China Morning Post hôm thứ Sáu (26/03/2021), Mu Changchun, Tổng giám đốc Viện tiền tệ kỹ thuật số của PBOC, cho biết mục tiêu quan trọng của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là cung cấp sự ổn định tài chính trong trường hợp Alipay và WeChat Pay trải nghiệm vấn đề.

Trong một cuộc thảo luận trực tuyến do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức vào ngày 25 tháng 3, Changchun đã lưu ý đến sự độc quyền của Alipay và WeChat Pay, với cả hai nền tảng kiểm soát 98% thị trường thanh toán kỹ thuật số của Trung Quốc. Tuy nhiên, quan chức PBOC bày tỏ lo ngại về sự kiểm soát rộng lớn như vậy, nói rằng nếu các nền tảng gặp phải bất kỳ vấn đề nào, nó có thể gây rủi ro cho hệ thống tài chính của quốc gia.

Một đoạn trích từ bài phát biểu của Changchun có nội dung:
“Nếu điều gì đó xảy ra với họ, về mặt tài chính hoặc kỹ thuật, điều đó chắc chắn sẽ mang lại tác động tiêu cực đến sự ổn định tài chính của Trung Quốc. Để cung cấp dự phòng cho hệ thống thanh toán bán lẻ, ngân hàng trung ương phải đẩy mạnh và cung cấp dịch vụ tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ”.

Những bình luận mới nhất của Changchun được đưa ra dựa trên nỗ lực của chính phủ nhằm chống lại các hành vi độc quyền trong ngành thanh toán di động của Trung Quốc. Đầu tháng 3, Tencent nằm trong số các công ty công nghệ lớn bị phạt vì không tiết lộ các thương vụ mua lại của họ. Vào năm 2020, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã ngăn cổ phiếu của Ant Group niêm yết trên các sàn giao dịch Thượng Hải và Hồng Kông.

Ngoài ra, đã có những suy đoán vào tháng 8 năm 2020 rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sắp tới của Trung Quốc được cho là có thể làm giảm giá trị độc quyền của Alipay và WeChat Pay. Tuy nhiên, vào cuối tháng 10, Changchun nói rằng dự án CBDC sẽ hoạt động với cả hai nền tảng thanh toán di động, thay vì cạnh tranh với chúng.

Trung Quốc kêu gọi đồng bộ hóa các CBDC toàn cầu


Changchun cũng phát biểu về các dự án CBDC của các ngân hàng trung ương khác, nói rằng các ngân hàng đỉnh cao trên toàn cầu nên khuyến khích khả năng tương tác. Theo giám đốc điều hành PBOC,

“Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương do một ngân hàng trung ương cung cấp không được cản trở khả năng của ngân hàng trung ương khác trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình đối với sự ổn định tài chính và tiền tệ”.

Changchun nói thêm rằng việc chia sẻ thông tin và dòng tiền nên được phối hợp theo cách cho phép các cơ quan quản lý giám sát hiệu quả các giao dịch và đảm bảo tuân thủ.

Theo báo cáo của BTCManager vào tháng 12 năm 2020, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) và PBOC đang chuẩn bị thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc để thanh toán xuyên biên giới. Trước đó vào tháng 2 năm 2021, PBOC đã hợp tác với các ngân hàng trung ương ở Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hồng Kông để khám phá các khoản thanh toán xuyên biên giới cho CBDC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Ngân hàng tiền điện tử Anchorage để ra lệnh định giá $ 2 tỷ + trong vòng gọi vốn mới, các nguồn cho biết

Công ty lưu ký tiền điện tử Anchorage đang huy động một vòng tài trợ lớn để định giá...

Coinbase gặp sự cố khi Shiba Inu bắn đạn đạo sau khi vượt qua Dogecoin

Trang web đã ngoại tuyến trong hơn 15 phút. Trang trạng thái của sàn giao dịch cho biết rằng...

NBA’s Dallas Mavs trở thành đối tác môi giới tiền điện tử độc quyền của Voyager

Voyager, một nền tảng tiền điện tử được giao dịch công khai, hôm nay thông báo họ đã tham...

Greed (Tham lam) tăng vọt lên mức cao nhất trong 7 tháng cùng với giá tiền điện tử kỷ lục

Dữ liệu cho thấy lòng tham trong thị trường tiền điện tử đã tăng vọt lên mức cao nhất...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Bitcoin giảm xuống còn $58K khi người nắm giữ ngắn hạn kiếm lời

Bitcoin đã giảm xuống còn 58 nghìn đô la và dữ liệu trên chuỗi có thể cho thấy việc...

Từ Pancake Batter đến khai thác Bitcoin: Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn Hãy thử Pivots kiểu 2017

Cái nào khó hơn, khai thác bitcoin hay bán bột bánh kếp? Nate’s Foods sắp tìm hiểu. Công ty giao dịch...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn