BlockchainCác công ty phi tập trung là tiêu chuẩn...

Các công ty phi tập trung là tiêu chuẩn mới và đó là cuộc cách mạng DAO khiến nó trở nên khả thi

-

- Advertisment -spot_img

Cách mọi người làm việc đã liên tục phát triển trong vài thập kỷ qua, nhờ sự thâm nhập ngày càng tăng của Internet và những tiến bộ trong các công cụ liên lạc tiếp tục giúp cho công việc từ xa trở nên khả thi. Tuy nhiên, chỉ gần đây, sau khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều tổ chức mới nhận ra khả năng tồn tại của việc làm việc từ xa khi nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà trong bối cảnh các chính phủ tương ứng áp đặt các lệnh cấm.

Ngành công nghiệp tiền điện tử không phải là mới đối với làm việc từ xa vì hầu hết các dự án được phát triển và điều hành bởi các nhóm đa chức năng có các thành viên nằm rải rác trên các khu vực địa lý. Điều thú vị là các nhóm phi tập trung này bổ sung cho công nghệ tiền điện tử, có thuộc tính cốt lõi là phân cấp thông tin.

Nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, Coinbase, gần đây đã trở thành một công ty phi tập trung. Công ty đã quyết định tự phân quyền sau một thời gian hoạt động với tư cách là doanh nghiệp đầu tiên từ xa khuyến khích nhân viên làm việc từ mọi nơi trên thế giới. Theo Brian Armstrong – Giám đốc điều hành và người sáng lập Coinbase, quyết định trở thành một công ty phi tập trung đã bị ảnh hưởng bởi sự thành công của phương pháp tiếp cận đầu tiên từ xa trong đại dịch COVID-19. Nó khiến họ nhận ra rằng 94% lực lượng lao động tin rằng làm việc từ xa là có lợi. Nó mang lại cho họ sự tự chủ, linh hoạt và khả năng tập trung trong khi tận hưởng thời gian cá nhân. Chính sách làm việc thân thiện với nhân viên đã giúp công ty thu hút được một số nhân tài hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Nhìn chung, nó được cho là đã tăng cường sự tương tác, thuộc về, học hỏi và sáng tạo giữa các thành viên trong nhóm.

Khi nói đến các doanh nghiệp phi tập trung với lực lượng lao động toàn cầu, cấu trúc sở hữu truyền thống và cách tiếp cận quản trị từ trên xuống có thể không phải là lựa chọn hiệu quả. Bằng cách trao quyền cho mọi người ở các cấp độ khác nhau tham gia vào quá trình ra quyết định, các doanh nghiệp có thể trở nên linh hoạt hơn và thích ứng với các tình huống thay đổi trên thực tế. DAO, viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung, được tạo ra để dân chủ hóa toàn bộ quy trình. Vào năm 2016, một công ty có tên là DAO đã được ra mắt trên chuỗi khối Ethereum. Tuổi thọ của công ty chỉ tồn tại trong thời gian ngắn sau các vấn đề bảo mật dẫn đến một vụ hack, buộc công ty phải tạm ngừng và hard fork blockchain. Tuy nhiên, thời gian ngắn ứng dụng công nghệ blockchain mới này đã chứng minh thành công khái niệm DAO, dẫn đến những phát triển tiếp theo.

DAO là các chương trình được thiết kế để cho phép các tổ chức hoạt động mà không cần có cấu trúc quản lý phân cấp. Thay vào đó, nó cho phép cộng đồng các bên liên quan trong một dự án hoặc một doanh nghiệp tham gia vào các vai trò khác nhau cần thiết để đảm bảo thực thể hoạt động trơn tru và phát triển. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng để ghi nhận những đóng góp của họ cho hệ sinh thái.

DAO phát triển với Web 3.0


Trong hành trình phát triển của Internet, bước tiếp theo được gọi là Web 3.0. Đó là tất cả về sự phân quyền của cơ sở hạ tầng công nghệ, dựa nhiều vào các hành động hợp tác, nơi bất kỳ ai cũng có thể đóng góp hoặc tiêu thụ thông tin mà không bị hạn chế bởi bên thứ ba. Các doanh nghiệp phù hợp trong thời đại này sẽ cần một cơ cấu tổ chức mới để giao tiếp và quản lý các hoạt động hợp tác phi tập trung. Sự tiến hóa này sẽ được thực hiện bằng cách tích hợp các DAO đầy đủ chức năng. Tuy nhiên, hầu hết các DAO ngày nay được giới hạn trong cấu trúc vỏ biểu quyết, điều này để lại chỗ cho rất nhiều cải tiến trong phân khúc.

Sự sẵn có của các DAO đầy đủ chức năng sẽ giúp các doanh nghiệp dự định sử dụng Coinbase để tạo và quản lý một công ty phi tập trung dễ dàng hơn. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi các hạn chế kỹ thuật liên quan đến độ phức tạp và khả năng mở rộng của các hợp đồng thông minh quản lý các DAO và chi phí khí đốt cao liên quan được khắc phục để thúc đẩy việc áp dụng cộng tác và quản trị phi tập trung.

Con đường Metis DAO – Tương lai của các tổ chức hợp tác


Giải quyết các vấn đề cản trở việc áp dụng rộng rãi DAO là Metis – một giải pháp lớp 2 dựa trên chuỗi khối Ethereum. Bằng cách sử dụng kết hợp Quản trị tối ưu và một bộ công cụ dịch vụ vi mô, Metis mang lại khả năng mở rộng, khả năng chi trả và khả năng truy cập vào cơ sở hạ tầng DAO dễ sử dụng.

Tạo một công ty phi tập trung trên nền tảng Metis DAO là một quy trình 3 bước đơn giản. Một DAO trên nền tảng Metis cho phép cộng tác giữa những người dùng thông qua một cơ chế tin cậy được nhúng sử dụng các trái phiếu đặt cược để đảm bảo trách nhiệm giải trình của tất cả những người tham gia. Hơn nữa, để đảm bảo tính minh bạch và khả năng kiểm toán, Metis triển khai hệ thống thông tin xác thực kinh doanh phi tập trung đánh giá lịch sử cộng tác để chỉ định Quyền lực Danh tiếng được liên kết trực tiếp với các ưu đãi đủ điều kiện.

Là một giải pháp lớp 2, Metis sẽ xử lý tất cả các giao dịch trên chuỗi bên Optimistic Rollup được thiết kế riêng để tổng hợp nhiều giao dịch thành một khối cuộn lên duy nhất mà hàm băm sẽ được cam kết với chuỗi khối Ethereum bằng một hợp đồng thông minh. Bằng cách đó, số lượng mục nhập vào blockchain giảm đáng kể, giảm phí gas cần thiết để duy trì DAO. Hơn nữa, nó sẽ bao gồm nhiều mẫu nhúng quản trị và quản lý trên layer2, bao gồm quản lý tác vụ, quản lý kiến thức, quản lý sự kiện, phòng trò chuyện, diễn đàn và nhiều chức năng khác, có thể truy cập qua giao diện web đơn giản, thân thiện với người dùng.

Metis đã sẵn sàng trở thành nền tảng để tạo ra các Công ty / Tập đoàn tự trị phi tập trung với tất cả các tính năng của nó cho Web 3.0 mới. Trong những ngày tới, Metis sẽ tổ chức một đợt airdrop mã thông báo và bán công khai, mang đến cơ hội cho cộng đồng trở thành một phần của phong trào mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Dự án Metaverse Pavia Ra mắt trên Cardano Blockchain

Dự án metaverse dựa trên Cardano, Pavia tương tự như Decentraland, nhưng có một điểm khác biệt lớn -...

Phân tích Kỹ thuật MANA: Giá Trong Bẫy Nêm giảm Động lực tăng, Đó là Mua hay Bán?

Giá đồng xu MANA cuộn lên trong mô hình nêm giảm trong biểu đồ hàng ngày, làm tăng cơ...

Hãng thông tấn AP thông báo Thị trường NFT của họ; Xem những gì sẽ được liệt kê

Associated Press (AP), một hãng thông tấn toàn cầu, đã công bố ra mắt thị trường token không thể...

Sphynx Labs đang hướng tới việc tích hợp với Chainlink

Sphynx Labs, được gọi là sàn giao dịch phi tập trung, đang chính thức tích hợp ba dịch vụ...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Ethereum củng cố trên $ 3.200 Hỗ trợ khi người mua tập hợp lại để phục hồi

Ethereum (ETH) tiếp tục điều chỉnh giảm sau khi giá gặp sự cố từ chối ở mức cao $...

Chính phủ Ấn Độ có thể xem xét áp dụng TDS và TCS đối với các giao dịch tiền điện tử trong ngân sách...

Phiên họp ngân sách của Quốc hội Ấn Độ được ấn định sẽ bắt đầu vào ngày 30 tháng...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn