Tiền điện tửBitcoinBitcoin ở Contango: Sự khác biệt về giá cả...

Bitcoin ở Contango: Sự khác biệt về giá cả có thể báo trước như thế nào về mức tăng thêm

-

- Advertisment -spot_img

Sự khác biệt lớn về giá giao ngay đối với bitcoin và chi phí mua tiền điện tử trên thị trường tương lai tạo ra cơ hội duy nhất cho các nhà giao dịch. Một số yếu tố có thể đằng sau sự phát triển này, nhưng nó có thể là lạc quan đối với triển vọng giá bitcoin bất kể chất xúc tác nào.

Sự phát triển tò mò có thể làm nổi bật sự thiếu hụt nguồn cung hoặc tăng cao nhu cầu phái sinh


Khi bitcoin dần trưởng thành và hệ sinh thái xung quanh nó mở rộng hơn nữa, tiền điện tử ban đầu ngày càng hoạt động như một loại hàng hóa. Nhờ thị trường tương lai mạnh mẽ tiếp tục phát triển, các hợp đồng phái sinh trên bitcoin cũng trở nên phổ biến và tác động có ý nghĩa đến cấu trúc định giá của nó.

Điều này đã dẫn đến một sự phát triển độc đáo đã diễn ra trong vài tháng qua. Được gọi là “contango”, các hợp đồng tương lai bitcoin sẽ được thanh toán trong nhiều tháng tới đang được giao dịch với mức phí bảo hiểm đáng kể so với giá giao ngay. Điều này mang lại cơ hội kinh doanh chênh lệch giá nghiêm trọng có thể tạm thời mang lại lợi nhuận tương đối cao với rủi ro tối thiểu.

Contango giải thích


Trong các thị trường tài chính truyền thống hơn, chủ yếu đối với hợp đồng tương lai hàng hóa, cấu trúc định giá trong tương lai có thể thay đổi đáng kể so với giá giao ngay của hàng hóa đó. Một trong những ví dụ phổ biến nhất của contango liên quan đến giá dầu. Giả sử dầu giao ngay đang giao dịch ở mức 50 đô la / thùng và hợp đồng đáo hạn sau ba tháng đang giao dịch ở mức 55 đô la / thùng.

Đồng bằng 5 đô la này (chênh lệch giữa giá kỳ hạn và giá giao ngay) thể hiện cơ hội cho các nhà giao dịch nắm bắt phần lớn đồng bằng 5 đô la đó bằng cách bán (bán khống) hợp đồng tương lai ở mức 55 đô la / thùng và mua dầu trên thị trường giao ngay với giá 50 đô la / thùng đồng thời . Giá kỳ hạn cao hơn giá giao ngay có thể do một số yếu tố, nhưng kịch bản định giá này được gọi là “contango”.

Ví dụ: một số nhà phân tích thị trường có thể tin rằng nhu cầu trong tương lai sẽ cao hơn nhu cầu hiện tại, dẫn đến việc các nhà giao dịch đẩy giá trong tương lai lên so với giá ngày hôm nay. Trong các trường hợp khác, các nhà phân tích có thể tin rằng nguồn cung sẽ giảm trong tương lai, tạo ra sự thiếu hụt cũng có thể khiến chi phí tăng trong tương lai so với hiện tại.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến giao dịch contango và làm giảm lợi nhuận của họ tại các thị trường truyền thống, trong số đó là chi phí lưu kho. Trong ví dụ về dầu, việc bán hợp đồng tương lai có thể yêu cầu người bán giao dầu thực tế cho người mua khi thanh toán hợp đồng. Trong trường hợp contango, nó sẽ yêu cầu một thương nhân sở hữu vật chất đối với dầu mua trên thị trường giao ngay ngày hôm nay để giao hàng so với hợp đồng tương lai ngắn hạn sẽ hết hạn sau vài tháng.

Điều này có nghĩa là nhà giao dịch phải tích trữ dầu trong khoảng thời gian đó để nắm bắt sự chênh lệch giá, tạo ra chi phí ăn mòn ở mức chênh lệch 5 đô la giữa giá giao ngay và giá giao sau. Tuy nhiên, không giống như dầu mỏ, các mặt hàng năng lượng khác, kim loại hoặc sản phẩm nông nghiệp, bitcoin không có chi phí lưu trữ, cho dù chúng ta đang thảo luận về 1 bitcoin đến 10.000 bitcoin.

Giao dịch tiền điện tử không rủi ro


Doanh thu hợp đồng tương lai Bitcoin chiếm một lượng đáng kể khối lượng tiền điện tử hàng ngày. Theo số liệu của Skew, khối lượng giao dịch tương lai đã vượt qua 50 tỷ đô la gần như mỗi ngày trong bốn tuần qua sau khi đạt con số khổng lồ 184 tỷ đô la vào ngày 23 tháng 2.

Liên quan đến contango, giá kỳ hạn đang giao dịch cao hơn giá giao ngay, trong một số trường hợp dao động từ 15% đến 20%. Điều này mang đến cơ hội giao dịch gần như không có rủi ro cho các nhà giao dịch có quyền truy cập vào các hợp đồng tương lai và giá giao ngay.

Giả sử một nhà giao dịch có thể mua bitcoin trên thị trường giao ngay và bán trên thị trường kỳ hạn cho một hợp đồng hết hạn trong ba hoặc sáu tháng đồng thời. Trong trường hợp đó, họ có thể dễ dàng nắm bắt được phần trăm chênh lệch đó khi giao dịch không được ràng buộc trong quá trình thanh toán hợp đồng (ngày hợp đồng hết hạn và được thanh toán bằng tiền điện tử hoặc tiền pháp định).

Mặc dù khó có thể xác định bất kỳ giao dịch nào là hoàn toàn không có rủi ro, nhưng giao dịch này, khi được thực hiện nhiều lần, có thể mang lại lợi nhuận đáng kể mà không nhất thiết phải để danh mục đầu tư chịu sự biến động hiện tại của bitcoin. Bằng cách mua ở một thị trường và bán ở một thị trường khác, nhà giao dịch được bảo hiểm rủi ro một cách hiệu quả và có thể nắm bắt được sự khác biệt.

Lý do cho Contango


Contango đã xác định giá bitcoin trong một khoảng thời gian đáng kể và có thể tiếp tục, nhưng bao lâu vẫn là câu hỏi chính trong tâm trí của các nhà giao dịch. Các lý do được cho là do sự chênh lệch giá này có rất nhiều, nhưng thật khó để xác định một chất xúc tác chính xác do bản chất phi tập trung của tiền điện tử và thiếu dữ liệu.

Một số người tham gia thị trường và các nhà phân tích đã chỉ ra rằng sự tích lũy gần đây của các tập đoàn, bao gồm Tesla, Microstrategy và Grayscale Bitcoin Trust, nhu cầu Bitcoin Trust là một yếu tố đằng sau sự thiếu hụt đã giúp đẩy giá lên cao hơn. Nếu đi kèm với các thợ đào “bán lẻ” bitcoin với hy vọng tăng giá hơn nữa do phần thưởng khai thác thấp hơn do giảm một nửa, nó cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung đáng kể.

Nếu sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường giao ngay khiến bitcoin trở nên khó mua, một số nhà đầu tư có thể đang mua với giá cao hơn trên thị trường kỳ hạn, khiến giá kỳ hạn tăng lên. Hơn nữa, khi giao dịch hợp đồng tương lai trở nên phổ biến hơn, việc thế chấp các hợp đồng tương lai bằng chính bitcoin cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả. Tài sản thế chấp, thực chất là một tài sản mà tiền pháp định hoặc tiền điện tử được vay mượn, đóng vai trò đảm bảo tài chính cho các nhà giao dịch khi họ mở một vị thế.

Bằng cách khóa tiền điện tử làm tài sản thế chấp và sử dụng tài sản thế chấp này để mua các hợp đồng tương lai với đòn bẩy, hai yếu tố này song song với nhau có thể khiến giá tăng cao hơn. Tuy nhiên, bản thân sự xuất hiện của contango cũng có thể là một yếu tố. Giả sử các nhà giao dịch nhìn thấy sự chênh lệch này và vội vàng tận dụng cơ hội chênh lệch giá. Trong trường hợp đó, họ có thể mua số lượng lớn bitcoin trên thị trường giao ngay và bán một lượng tương đương trên thị trường kỳ hạn. Kịch bản này có thể tạo ra sự thiếu hụt tự đáp ứng, theo đó giá tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, cơ hội kinh doanh chênh lệch giá thường không tồn tại trong một thời gian dài. Khi nhiều người tham gia thị trường tham gia giao dịch hơn, có khả năng mức chênh lệch (chênh lệch) giữa giá giao ngay và giá tương lai sẽ thu hẹp đáng kể, chấm dứt khả năng sinh lời cao vốn là đặc trưng của giao dịch.

Tuy nhiên, với khả năng thiếu hụt nghiêm trọng tiền xu, các thợ đào do dự, tích lũy doanh nghiệp đáng kể hơn và sự tham gia nhiều hơn vào thị trường phái sinh bitcoin, kịch bản định giá cụ thể này có thể tồn tại trong tương lai gần. Do các thông số nguồn cung hữu hạn của bitcoin và nhu cầu bùng nổ, tình hình đã chín muồi cho sự khan hiếm có thể làm tăng giá vô thời hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn