Blockchain5 điều cần kiểm tra hàng đầu trước khi...

5 điều cần kiểm tra hàng đầu trước khi đầu tư vào giao thức lớp 1

-

- Advertisment -spot_img

Những cá nhân có thể đã sử dụng công nghệ tiền điện tử trong bất kỳ khoảng thời gian đáng kể nào có thể sẽ bắt gặp khái niệm ‘giao thức lớp 1’ tại một số thời điểm. Về vấn đề này, người ta có thể coi giải pháp lớp 1 là khung kiến ​​trúc cơ bản của bất kỳ hệ sinh thái blockchain nào, với các ví dụ bao gồm các tài sản kỹ thuật số nổi bật như Bitcoin, Ethereum, EOS, Litecoin, v.v.

Ngoài ra, khi ngành công nghiệp blockchain tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng, ngày càng nhiều người chơi, cả từ không gian bán lẻ cũng như tổ chức, đã bắt đầu áp dụng các giao thức lớp 1 khác nhau. Điều này đã dẫn đến một số vấn đề / hạn chế liên quan đến các nền tảng này – chẳng hạn như tốc độ giao dịch kém, hiệu quả mạng thấp – được đưa ra ánh sáng và ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Điều đó đang được nói, được trình bày dưới đây là một số khía cạnh kỹ thuật của bất kỳ hệ thống lớp 1 nào mà mọi người nên kiểm tra cẩn thận trước khi đầu tư đáng kể vào chúng.

 1. Khả năng mở rộng
  Điều đầu tiên cần xem xét khi tiến hành một dự án lớn là liệu nó có khả năng mở rộng quy mô khi nhu cầu phát sinh hay không. Trong bối cảnh của một hệ thống blockchain, thuật ngữ khả năng mở rộng về cơ bản đề cập đến một dự án có thể xử lý số lượng giao dịch ngày càng tăng (được gọi là tỷ lệ TPS) và khi số lượng người dùng trên mạng bắt đầu tăng lên.

Vấn đề ngày càng thu hút sự chú ý của những người đam mê tiền điện tử trên toàn cầu, đặc biệt là khi Ethereum – được coi là một trong những nền tảng tiền điện tử hàng đầu thế giới – tiếp tục gặp phải các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng trong vài năm qua. Và trong khi nhóm phát triển của dự án liên tục tuyên bố rằng một khi ETH 2.0 hoạt động hoàn toàn, nó sẽ giảm thiểu bất kỳ vấn đề nào như vậy, thực tế của vấn đề vẫn là phí giao dịch gốc của nền tảng gần đây đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại (ATH) trên Ngày 4 tháng 1 năm 2020.

Điều chính cần tìm trong bối cảnh khả năng mở rộng là khái niệm về Khả năng mở rộng tuyến tính. Hầu hết các giao thức lớp 1 đều có giới hạn TPS cao hơn, ngụ ý rằng nếu được thông qua, chúng sẽ chỉ bị giới hạn khi xử lý tối đa lượng TPS tối đa đó. Điều này tự động giới hạn mức độ chấp nhận và phát triển của các giao thức này ngay từ đầu. Tuy nhiên, khả năng mở rộng tuyến tính mô tả khả năng của một giao thức để xử lý nhiều TPS hơn khi mạng phát triển, làm cho nó có khả năng mở rộng vô hạn về mặt lý thuyết.

Ví dụ, Radix với 7 năm R & D ấn tượng của mình, có khả năng mở rộng vô hạn nhờ thuật toán đồng thuận mới có tên là Cerberus cho phép thực hiện các giao dịch cực kỳ nhanh chóng với mức độ thông lượng và giao tiếp cao trên toàn bộ mạng. Để mọi thứ dễ hiểu, với tư cách là cơ sở hạ tầng lớp 1, Radix đã chứng minh khả năng xử lý 1,4 triệu giao dịch mỗi giây trong khi Visa, một trong những bộ xử lý thanh toán lớn nhất trên thế giới xử lý khoảng 65.000 giao dịch mỗi giây.

 1. Khả năng tạo thành
  Khả năng tương thích trong một blockchain cho phép các nhà phát triển làm được nhiều hơn với ít hơn, điều này có thể dẫn đến hiệu ứng kép cho sự đổi mới và tăng trưởng trong toàn ngành. Theo a17z, các nền tảng được coi là có thể kết hợp nếu các tài nguyên hiện có của chúng có thể được sử dụng như các khối xây dựng và được lập trình thành các ứng dụng cấp cao hơn. Hãy coi điều này như các quyền có thể được thay đổi một cách sáng tạo để tạo ra kết quả mong muốn.

Với bản chất nguồn mở của ngành, khả năng tổng hợp cũng có thể được thúc đẩy thông qua đổi mới được chia sẻ trên các nhóm phát triển và nền tảng khác nhau. Gần đây, Ethereum đã bị chỉ trích vì những lo ngại về khả năng kết hợp bao gồm khả năng thông lượng của nó thông qua sharding, nơi sẽ có nhiều blockchain đăng ký với nhau thông qua một chuỗi beacon. Khái niệm sử dụng các phân đoạn để chia các tập giao dịch thành các tập dữ liệu nhỏ là trọng tâm chính của nhiều giao thức lớp 1.

Trước khi đầu tư vào lớp 1, bạn nên hiểu các giao thức nào hiện được thiết kế để có khả năng tương thích tối đa.

 1. Tính nguyên tử (hay còn gọi là khả năng tạo thành nguyên tử)
  Tính nguyên tử, còn được gọi là khả năng tổng hợp nguyên tử, giúp đảm bảo rằng một giao dịch blockchain được coi là một đơn vị chuyển động dữ liệu duy nhất bằng cách thực hiện một chuỗi các bước, được gọi là hành động để chúng dường như được thực hiện như một bước duy nhất, không thể phân chia. Nếu mảnh ghép quan trọng này không thành công, thì toàn bộ giao dịch sẽ thất bại. Các đơn vị này kết hợp với nhau và phải được coi là đúng để giao dịch thành công. Các nhà công nghệ có thể nhận ra khái niệm này từ khoa học máy tính, trong đó tính nguyên tử là một trong bốn thuộc tính quan trọng của các giao dịch cơ sở dữ liệu (cùng với tính nhất quán, cách ly và độ bền) được sử dụng để đảm bảo tính hợp lệ của dữ liệu.

Đặc biệt trong blockchain và DeFi, điều quan trọng là khả năng tổng hợp phải là nguyên tử với các ứng dụng chéo khác nhau đang được sử dụng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của DeFi. Trên thực tế, nếu không có khả năng tổng hợp nguyên tử, DeFi sẽ không tồn tại. Thật không may, hầu hết các giải pháp DLT đang tìm cách tăng khả năng mở rộng đều làm như vậy với cái giá phải trả là khả năng tổng hợp.

 1. Khả năng tương tác
  Trong khi ý tưởng đằng sau công nghệ blockchain nói chung, ngay từ đầu đã chìm ngập trong đặc tính phân quyền, hầu hết các mạng riêng lẻ vốn dĩ không mở và thiếu khả năng giao tiếp hiệu quả với nhau. Điều này là do phần lớn các dự án đang tồn tại ngày nay sử dụng các thuật toán băm khác nhau, các mô hình đồng thuận, v.v. dẫn đến việc chúng hoạt động song song – nhưng phần lớn vẫn bị gián đoạn – với nhau.

Không khó để hiểu tại sao khả năng tương tác không chỉ là mong muốn mà còn khá quan trọng trong thế giới ngày nay, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều giải pháp blockchain doanh nghiệp tiếp tục tham gia vào thị trường mỗi ngày. Bằng cách làm cho các nền tảng blockchain có thể tương tác với nhau không chỉ có thể chia sẻ thông tin dễ dàng hơn mà còn có thể cho phép các lợi ích khác như: thực hiện các hợp đồng thông minh dễ dàng hơn; trải nghiệm thân thiện hơn với người dùng.

Cuối cùng, khi mọi thứ vẫn ổn, có một số dự án như Polkadot, Ark, Aion đang tích cực làm việc trên khía cạnh khả năng tương tác của điện toán blockchain. Trên thực tế, Cosmos là một dự án đã thu hút được rất nhiều sức hút gần đây vì nó tìm cách phục vụ như một hệ sinh thái nơi các nền tảng khác nhau có thể tương tác với nhau, cho phép trao đổi dữ liệu phi tập trung, liền mạch.

 1. Nhận con nuôi
  Một cân nhắc khác mà người ta cần thực hiện khi chọn giao thức lớp 1 là liệu nó có được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu hay không. Ví dụ: mặc dù Dash, một dự án tiền điện tử mã nguồn mở, cung cấp tốc độ thông lượng giao dịch cao hơn đáng kể so với Bitcoin (cũng như phí tx thấp hơn), nó không phải là phương tiện giao dịch được chấp nhận rộng rãi giữa hầu hết người dùng tiền điện tử, người bán. , Vân vân.

Đối với hầu hết các giao thức lớp 1 cạnh tranh (chẳng hạn như Radix, Algorand và Avalanche, v.v.), việc áp dụng được cho là yếu tố quan trọng nhất sau chính công nghệ. Từ cộng đồng nhà phát triển của lớp 1 đến tài nguyên của nhà phát triển, việc áp dụng hiệu quả có nghĩa là các nhà phát triển xây dựng và nâng cao công nghệ để phục vụ tốt hơn cho cộng đồng lớn hơn. Đây là cách bắt đầu áp dụng trong thế giới thực.

Ví dụ: Radix cung cấp Danh mục thành phần cho phép các nhà phát triển chọn chức năng và kết hợp dễ dàng. Tính năng giống như Lego này giúp việc xây dựng các dApp dễ dàng hơn, cho phép một quy trình cộng tác và mã nguồn mở để đổi mới. Để cạnh tranh, các giao thức lớp 1 nên thu hút các nhà phát triển bằng cách cung cấp các sản phẩm và tính năng giúp công việc của họ dễ dàng hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn