BlockchainĐổi mới Blockchain đã hoàn thành theo cách Polkadot...

Đổi mới Blockchain đã hoàn thành theo cách Polkadot Theo Gavin Wood

-

- Advertisment -spot_img

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Realvision, nhà phát triển Gavin Wood giải thích cách Polkadot hình dung lại hệ sinh thái đổi mới từ đầu. Wood cũng thảo luận về cách giao thức Polkadot vừa giống nhưng cũng khác so với Ethereum, tài sản tiền điện tử lớn thứ hai theo định giá thị trường.

Polkadot: Đặt cược chống lại chủ nghĩa tối đa


Đổi mới liên quan đến việc tiên phong và hiện thực hóa một cách làm mới đầy sáng tạo. Đối với nhà lập trình blockchain nổi tiếng Gavin Wood, Polkadot là nền tảng mở ra tiềm năng của sự đổi mới blockchain nhanh hơn.

Bằng cách xây dựng nền tảng các nền tảng, hay còn gọi là công nghệ 0 lớp, Polkadot đang cố gắng đẩy ranh giới của hiệu quả với một môi trường linh hoạt hơn và trừu tượng hơn.

Dưới đây là một số điểm nổi bật từ cuộc phỏng vấn dài mà Wood dành cho Sebastian Moonjava của Real Vision (liên kết đến cuộc phỏng vấn đầy đủ bên dưới).

Đối với Wood, một trong những rào cản chính của khuôn khổ hiện tại là các nhiệm vụ sử dụng nhiều tài nguyên liên quan đến việc khởi chạy một blockchain mới. Trong khung này, anh ấy xem Polkadot như nhiều dạng phím tắt:

Những gì Polkadot làm là nó cho phép bạn gõ tắt trên rất nhiều công việc đó, nó cho phép bạn gõ tắt trên rất nhiều thứ mà bạn phải làm để xây dựng blockchain của riêng mình. Nó cũng cho phép bạn tắt những thứ như xây dựng cộng đồng của riêng mình, nó cho phép bạn tắt những thứ như có thể sử dụng tất cả các bit khác nhau đang diễn ra trong các blockchain khác. Nó thực hiện điều này bằng cách kết nối, cho phép kết nối với các chuỗi khác đó. Nó cũng rất quan trọng cho phép bạn tránh phải xây dựng cơ sở của riêng bạn, cơ sở an ninh của riêng bạn.

Bảo mật là một chủ đề lặp đi lặp lại trong blockchain, do có rất nhiều quyền lực, vốn và tài nguyên nhằm giải quyết nhu cầu cơ bản này. Nhờ thiết kế của mình, Polkadot làm việc để loại bỏ trở ngại này khỏi quá trình phát triển các lớp và ứng dụng mới.

Bitcoin nổi tiếng có thuật toán khai thác. Tôi không biết, nó sử dụng năng lượng tương đương với, tôi không biết, một số nước nhỏ chỉ đơn giản là tự đảm bảo năng lượng. Tất nhiên, các chuỗi mới hơn có xu hướng không phải là bằng chứng về công việc, chúng có xu hướng là bằng chứng về cổ phần vì vậy chúng không sử dụng nhiều năng lượng, nhưng chúng đang sử dụng rất nhiều vốn… đó thực sự là một trong những vấn đề quan trọng mà Polkadot giải quyết, nó cho phép cùng một cơ sở vốn để bảo mật nhiều blockchains miền cụ thể khác nhau.

Bảo mật hệ sinh thái hiệu quả hơn chỉ là một trong nhiều biện pháp định hướng giá trị giúp mô hình mới này nổi bật giữa đám đông. Một vấn đề hóc búa mà một số người dùng đang gặp phải trong bối cảnh giá tiền điện tử tăng gần đây là chi phí giao dịch cao hơn. Ethereum gần đây đã đứng đầu $ 6 cho mỗi giao dịch. Theo quan điểm của Wood, ý tưởng về khí đốt nằm trong số những điểm kém hiệu quả mà Polkadot tìm cách giải quyết.

Trong Polkadot, chúng tôi không có khái niệm về gas, chúng tôi không có khái niệm về tài khoản hoặc số dư tài khoản… Nhóm đằng sau chương trình tải lên chương trình đó. Họ làm điều đó như một chuỗi khối. Chương trình này thực sự là một chương trình rất lớn chứa tất cả các logic nghiệp vụ khác nhau cho một ứng dụng hoặc nhiều ứng dụng khác nhau. Họ tải cái này lên Polkadot, và sau đó họ trả tiền cho chuỗi khối đó, món quà đó để ở đó nhờ khoản tiền gửi này của hệ thống cho thuê. Sau khi thanh toán, nó đã hoàn tất. Tại thời điểm đó, người dùng chương trình máy tính này thậm chí không bao giờ phải biết về Polkadot, họ không bao giờ phải biết về mã thông báo DOT hoặc bất cứ điều gì liên quan đến những thứ đó. Tất cả những gì họ quan tâm về cơ bản là logic kinh doanh của chuỗi này là gì.

Một lĩnh vực độc đáo khác mà khái niệm này đi lạc khỏi xu hướng chính là trong lĩnh vực đồng thuận. Không giống như các phương pháp luận khác đôi khi dẫn đến hard fork, như Ethereum Classic, Polkadot được thiết kế để không có fork,

Như chúng ta đã thấy trong quá khứ, các vết thăm thẳm trong một cộng đồng là độc hại. Cuối cùng, chúng dẫn đến tiêu cực ở mọi mặt, và điều đó nói chung là chống lại sự đổi mới đáng mừng mà chúng ta thấy trong một cộng đồng đang hoạt động tốt. Chúng tôi thực sự có thể làm những điều tốt nhất do hard fork gây ra, chẳng hạn như thử nghiệm chính sách hoặc giao thức, nhưng chúng tôi có thể làm chúng ở cấp parachains và chúng tôi có thể chạy tất cả chúng song song, một trong mỗi parachain, và những cái có xu hướng hoạt động, chúng tôi có thể nâng cấp thành Polkadot, những cái không hoạt động quá tốt, chúng tôi có thể bỏ những parachains này hoặc bỏ hoàn toàn.

Cảm giác thử nghiệm này để xác định lựa chọn tốt nhất hiện diện trong phần lớn logic làm nền tảng cho Polkadot, bao gồm một số thứ cần thiết như các bộ quy tắc chi phối hệ thống.

Chắc chắn có điều mà chúng tôi không biết [bộ quy tắc] tốt nhất là gì. Ý tưởng này đã được bán rằng có một chuỗi khối cho mọi ứng dụng đã được thúc đẩy bởi các yếu tố của cộng đồng Ethereum. Tôi không nghĩ rằng nó tồn tại. Tôi nghĩ Ethereum là một chuỗi tuyệt vời để tạo mẫu thử nghiệm blockchain, nhưng tôi chắc chắn – nếu tôi đang làm, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng, thì tại sao tôi lại xây dựng nó trong các hợp đồng thông minh phải được đo lường, điều này thực sự không hiệu quả hệ thống đo sáng?

Không giống như Ethereum trong ví dụ trên, Polkadot không có cùng độ cứng được đo lường, cho phép nó thực hiện các phép tính thông thường và các phép đo lặp đi lặp lại với chi phí hợp lý hơn nhiều. Ngoài tính linh hoạt cao hơn, các tiện ích mới trong hệ sinh thái sẽ được tung ra trong suốt năm 2021, mang đến cho người sáng tạo và nhà phát triển một dạng đất sét mới để tạo khuôn mẫu cho các ứng dụng blockchain trong tương lai.

Công việc của chúng tôi ở đây là phát triển Polkadot và cung cấp các parachains và làm cho nó hiệu quả và ổn định nhất có thể. Có thể khi điều đó xong, chúng tôi sẽ bắt đầu phát triển một vài parachains của riêng mình và có thể phát triển một số công nghệ cốt lõi trên parachains, nhưng về cơ bản, công việc của chúng tôi là cung cấp Polkadot làm nền tảng ứng dụng.

Nhận định của Wood về tiềm năng của hệ sinh thái là rất nhiệt tình, với hy vọng của anh ấy sẽ mạnh dạn định vị lại toàn cảnh đổi mới blockchain.

Đó là một hệ sinh thái tuyệt vời bao gồm… khoảng 340 dự án và con số đó đang phát triển các lớp, những nền tảng này. Polkadot là một nền tảng của nền tảng, hoặc chính các nền tảng đang cung cấp cơ sở hạ tầng để thực hiện những việc như tài chính phi tập trung và theo dõi chuỗi cung ứng và đăng ký, NFT và tất cả những thứ điên rồ không thể tưởng tượng được này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn