Phân tíchDash sẽ thấy một máy bơm DEX?

Dash sẽ thấy một máy bơm DEX?

-

- Advertisment -spot_img

Các sàn giao dịch phi tập trung, hay còn gọi là DEX, đã nhận thấy sự chú ý gia tăng gần đây, đặc biệt sau thông báo của nhà tiên phong tiền điện tử Erik Voorhees rằng ShapeShift đang chuyển tất cả các dịch vụ của mình sang nền tảng DEX. Google Xu hướng cũng chỉ ra rằng sự quan tâm của DEX cao hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm trước, đặc biệt là sau một số vụ hủy mã thông báo cao cấp từ các sàn giao dịch tập trung.

Tuy nhiên, sự gia tăng thú vị này của DEX đã trùng hợp với một tác dụng phụ đáng tiếc của thị trường tăng giá tiền điện tử mới: phí cao và thời gian xác nhận. Cả Bitcoin và Ethereum, cùng với sự tăng giá ấn tượng, cũng đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn cao. Điều đặc biệt đáng tiếc về điều này là giao dịch trên DEX yêu cầu các giao dịch trên chuỗi, gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với hai chuỗi chính. Cuộc cách mạng DEX có nguy cơ tiến lên phía trước mà không có hai người chơi lớn nhất trong không gian tiền điện tử.

Đó là nơi các dự án nhanh hơn, rẻ hơn, nhanh nhẹn hơn xuất hiện. Đặc biệt, Dash được hưởng lợi từ phí giao dịch rất thấp, không có vấn đề về quy mô và tốt nhất là xác nhận giao dịch tức thì. Sự kết hợp các thuộc tính này làm cho nó không chỉ là một lựa chọn hấp dẫn để giao dịch mà còn là một sự phù hợp lý tưởng cho thế giới DEX đang phát triển.

Mở rộng quy mô ngoài chuỗi chủ yếu xảy ra trên các sàn giao dịch tập trung


Tất nhiên, khi chủ đề về vấn đề mở rộng quy mô cho Bitcoin và Ethereum xuất hiện, một câu trả lời phổ biến là: “Nhưng còn về mở rộng chuỗi ngoài chuỗi thì sao?” Đúng là, các giao dịch ngoài chuỗi đã làm giảm phần lớn áp lực từ các mạng bị tắc nghẽn bị bao vây. Tuy nhiên, nó không nằm ngoài chuỗi theo cách chúng ta nghĩ, liên quan đến các giải pháp mở rộng quy mô như Lightning Network, Loopring và các giải pháp khác, mà ở dạng đơn giản là giữ tiền trên các nền tảng tập trung như sàn giao dịch và thực hiện chuyển tiền trên sổ cái nội bộ của họ. Coinbase đã cho phép điều này để khách hàng của mình chuyển tiền giữa nhau mà không thực sự chạm vào blockchain và nền tảng xuất bản dựa trên Ethereum Publish0x đề xuất người dùng rút tiền trực tiếp đến các sàn giao dịch tập trung để tránh phí ngày càng tăng. Điều này phần lớn dường như đã hoạt động, vì cho đến nay, trường hợp sử dụng phổ biến nhất đối với tiền điện tử tại thời điểm này có xu hướng là giao dịch đầu cơ. Người dùng bình thường thậm chí không nhận thấy phí cao và thời gian chờ đợi, vì họ không bị ảnh hưởng bởi chúng.

Tuy nhiên, trên DEX, trường hợp giao dịch sử dụng chính này thực tế liên quan đến các giao dịch trên chuỗi. Điều này có nghĩa là, với mục đích tạo thuận lợi cho giao dịch trên DEX, Bitcoin và Ethereum đã không mở rộng quy mô tốt như vậy. Các giao dịch được thực hiện trên các nền tảng đó sẽ vẫn có cùng mức phí và thời gian giao dịch điên rồ mà chúng tôi không may đã quen, tạo lợi thế cho các đối thủ cạnh tranh nếu không có những vấn đề này.

Sáng kiến ​​FastPass của Dash hữu ích nhưng chưa đủ


Đầu tiên, một khóa học nhanh về các tính năng đặc biệt giúp trải nghiệm giao dịch Dash trở nên khác biệt. Với một blockchain thông thường như Bitcoin, các giao dịch được truyền phát và có thể xem trong vòng vài giây, nhưng chúng không được coi là an toàn và hoàn thiện cho đến khi các thợ đào đưa chúng vào một khối, có thể mất khoảng 10 phút (lâu hơn nhiều nếu mạng bị tắc nghẽn). Tùy thuộc vào đồng tiền, hầu hết các sàn giao dịch yêu cầu một số xác nhận (ví dụ: Coinbase yêu cầu ba đối với Bitcoin và 1.008 đáng kinh ngạc đối với Bitcoin SV). Dash có một tính năng đặc biệt gọi là InstantSend, sử dụng mạng lưới các nút thế chấp được gọi là masternode để khóa các giao dịch ngay lập tức, để chúng có thể được coi là an toàn trước khi đạt được xác nhận trong một khối. Một tính năng riêng biệt, được gọi là ChainLocks, sử dụng cùng một mạng masternode để khóa một khối sau khi nhận được xác nhận của các thợ đào, làm cho nó và tất cả các giao dịch trong đó trở thành vĩnh viễn. Về cơ bản, điều này có nghĩa là giao dịch Dash sẽ an toàn sau hai giây như giao dịch Bitcoin sau 10 phút và an toàn sau 2,5 phút (các khối của Dash xuất hiện thường xuyên hơn gấp bốn lần) như Bitcoin.

Tuy nhiên, không phải mọi dịch vụ và sàn giao dịch đều nhận ra những tính năng đặc biệt này và đơn giản nhất là coi nó như một bản sao Bitcoin khác. Đó là lý do tại sao nhóm Dash đã tạo ra sáng kiến ​​FastPass, về cơ bản là tạo ra một “câu lạc bộ” các đối tác hỗ trợ các tính năng đặc biệt của Dash, đảm bảo rằng người dùng các dịch vụ này sẽ có được trải nghiệm Dash thực sự và đầy đủ. Đây là một bước tiến tuyệt vời trong việc phân biệt nó với các đồng tiền khác vẫn cần chờ xác nhận, tuy nhiên, nó vẫn chỉ bao gồm một phần nhỏ trải nghiệm của người dùng bình thường. Hầu hết người dùng có khả năng gửi tiền vào một sàn giao dịch, thực hiện các giao dịch của họ và thỉnh thoảng rút tiền về kho lạnh. Chỉ hành động đầu tiên trong số những hành động đó nhất thiết sẽ thấy sự cải thiện từ tốc độ của Dash, vì hầu hết người dùng rút tiền không vội vàng gửi những khoản tiền đó đến một nơi nào đó yêu cầu xác nhận (chỉ một số sẽ tìm kiếm cơ hội chênh lệch giá ngay lập tức trên các sàn giao dịch khác) và giao dịch diễn ra ngoài chuỗi. Một số thậm chí có thể không nhận thấy sự khác biệt về tốc độ nếu họ không chú ý.

Sự bùng nổ DEX sẽ cho người dùng biết mức độ hấp dẫn của nó khi chờ xác nhận


Tuy nhiên, điều đó không thể nói về việc sử dụng DEX. Thay vì được tiến hành trên sổ cái nội bộ của một nền tảng tập trung, các giao dịch thực sự tự di chuyển các đồng tiền trên chuỗi. Điều này có nghĩa là mỗi lần bạn thực hiện giao dịch, bạn phải đợi cho đến khi có đủ xác nhận trước khi giao dịch hoàn tất và những đồng tiền mới mua được cũng phải đợi cho đến khi được xác nhận trước khi bạn có thể giao dịch lại. Trái ngược với trải nghiệm Dash nơi giao dịch có thể được hoàn thành trong vài giây.

Với sự bùng nổ DeFi đang diễn ra mạnh mẽ, chúng tôi đã thấy tác động tiêu cực của phí cao trong môi trường giao dịch trên chuỗi. Cả người dùng Uniswap và ShapeShift, chịu phí Ethereum trên chuỗi (một số cao tới X), đã phản ứng với sự hoang mang chính đáng. Giao dịch trên một chuỗi có thể mở rộng chẳng hạn như Dash với phí dưới xu là một cải tiến lớn, tuy nhiên đây không phải là trải nghiệm duy nhất đối với Dash, vì Bitcoin Cash, Bitcoin SV, Litecoin, Dogecoin và các chuỗi khác có mức phí thấp tương tự hiện tại. Tuy nhiên, xác nhận tức thì là một cái gì đó ít nhiều độc đáo trong số các đồng nghiệp của nó.

Nếu được triển khai vào các nền tảng DEX phổ biến nhất, các tính năng đặc biệt của Dash có thể nhanh chóng biến nó thành đồng tiền giao dịch hot nhất trên các nền tảng giao dịch mới nhất. Câu hỏi vẫn còn là khi nào và nền tảng nào sẽ là nền tảng đầu tiên được hưởng lợi từ trải nghiệm giao dịch FastPass?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn