BlockchainBlockchain Mina nhẹ có khả năng chống lại các...

Blockchain Mina nhẹ có khả năng chống lại các cuộc tấn công 51%, Reports Gauntlet

-

- Advertisment -spot_img

Chuỗi khối Mina là nhẹ nhất thế giới. Đó là một phần của ngày càng nhiều chuỗi tận dụng các công nghệ mã hóa tiên tiến như zk-SNARKS để tạo ra cái được gọi là “Web3” —một sự lặp lại phi tập trung của Internet, nơi các blockchain như Mina hoạt động như lớp dàn xếp để trao đổi giá trị trên các ứng dụng phi tập trung.

Shapiro xác nhận việc ra mắt mạng chính của nó đang “nhanh chóng đến gần”.

Phân tích: Mina Có thể mở rộng và Bảo mật


Một báo cáo mới đã tìm thấy blockchain Mina có thể mở rộng và an toàn.

Gauntlet Network, một nền tảng mô hình tài chính cho tiền điện tử và DeFi, đã phát hành phân tích giao thức, đặc biệt kiểm tra việc sử dụng công nghệ zk-SNARK.

Công ty kết luận rằng một cuộc tấn công có lợi nhuận 51% vào giao thức sẽ khó thực hiện vì bất kỳ tác nhân xấu nào sẽ mất nhiều tiền hơn là thu được do mã thông báo giảm giá trị. Tấn công 51% là một cuộc tấn công vào một mạng blockchain trong đó một nhóm hoặc cá nhân có thể chiếm hơn một nửa tỷ lệ băm khai thác.

Mặc dù được liên kết phổ biến hơn với chuỗi Proof-of-Work, cuộc tấn công 51% cũng có thể xảy ra với thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake. Nghiên cứu của Gauntlet cho biết:

“Mina Protocol thực sự thường đắt hơn các cuộc tấn công PoS thông thường. Điều kiện chính mà nó rẻ hơn đòi hỏi kẻ tấn công phải chịu được giá mã thông báo giảm 80% trong khi vẫn có thể thực hiện một cuộc tấn công có lãi ”.

Mina Protocol sử dụng zk-SNARK, còn được gọi là “Đối số không tương tác của kiến ​​thức không tương tác”, hoặc chứng minh không có kiến ​​thức. Họ sử dụng các khóa mật mã bí mật cho phép một bên chứng tỏ rằng bên kia có “kiến thức” về một giá trị nhất định mà không tiết lộ giá trị.

Evan Shapiro, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Mina team O (1) Labs, giải thích với Crypto Briefing rằng nghiên cứu cho thấy rằng “Mina có khả năng chống tấn công như các blockchains PoS khác mà không yêu cầu khóa dài”, nhờ vào việc sử dụng zk -SNARKs và thuật toán đồng thuận.

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã giúp zk-SNARKS trở nên nổi tiếng trong cộng đồng blockchain, nhưng nhiều chuỗi khác đã áp dụng công nghệ này. Chuỗi khối Mina sử dụng zk-SNARKS để cải thiện khả năng mở rộng, vì chúng giúp giảm kích thước chuỗi xuống chỉ còn 22KB. Các blockchain khác lớn hơn đáng kể: Bitcoin hơn 324GB, theo Blockchain.com.

Shapiro nói rằng các blockchain nặng dữ liệu như Bitcoin và Ethereum ảnh hưởng đến bảo mật vì các nguồn lực cần thiết để tải xuống một lượng dữ liệu đáng kể đặt ra giới hạn đối với những người khai thác có thể tham gia. Đổi lại, điều này hạn chế sự phân quyền. Anh ấy cũng nói rằng Mina hy vọng sẽ thành công bằng cách dễ tiếp cận hơn:

“Mục tiêu của chúng tôi là để Mina có thể mở rộng, bảo mật và khả năng truy cập cao đối với các nhà sản xuất khối để các nhà phát triển có thể dễ dàng sử dụng Mina để tạo dapp có thể xác minh”.

Bằng cách sử dụng zk-SNARKS, Mina có thể duy trì kích thước có thể quản lý chỉ 22kb. Nó đủ nhỏ để hoạt động trên thiết bị di động.

Web3 siêu mở rộng


Khả năng mở rộng và bảo mật thường được thảo luận thay thế cho nhau về các blockchain, cùng với sự phân quyền. Nhiều người tin rằng blockchain hoàn hảo đòi hỏi cả ba yếu tố, mặc dù có thể khó đạt được từng yếu tố ở mức độ thành công như nhau.

Mina sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần của Ouroboros Samasika, tương tự như họ thuật toán Ouroboros. Tuy nhiên, nó cải thiện các thuật toán Ouroboros cũ hơn, vì các trình xác nhận được chọn trước một kỷ nguyên, thay vì duy trì tiền đặt cược trong một khoảng thời gian dài. Điều đó ngăn kẻ tấn công loại bỏ tiền đặt cọc của họ và sử dụng vị trí của họ để phân nhánh chuỗi.

“Mina cải thiện nhà Ouroboros bằng cách cho phép tài sản của sự cô đọng, trong khi vẫn tính đến việc ngăn chặn các nỗ lực của kẻ tấn công vào các nhánh chuỗi dài,” Shapiro nói.

Chuỗi khối Mina là nhẹ nhất thế giới. Đó là một phần của ngày càng nhiều chuỗi tận dụng các công nghệ mã hóa tiên tiến như zk-SNARKS để tạo ra cái được gọi là “Web3” —một sự lặp lại phi tập trung của Internet, nơi các blockchain như Mina hoạt động như lớp dàn xếp để trao đổi giá trị trên các ứng dụng phi tập trung.

Shapiro xác nhận việc ra mắt mạng chính của nó đang “nhanh chóng đến gần”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Avalanche COO chia sẻ đề xuất giật gân cho Vitalik Buterin của Ethereum

Kevin Sekniqi, một nhân vật chính của nền tảng Avalanche (AVAX), giải thích tại sao sự đơn giản là...

Phân tích giá Polygon: Cặp MATIC / USD được thiết lập để phá vỡ mức cao nhất trong ngày trước nửa đêm

Phân tích giá đa giác cho thấy một xu hướng tăng giáMức kháng cự đối với giá MATIC hiện...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 2T đô la khi Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong 17 ngày (Theo...

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 200 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một tuần khi...

Crypto bị đánh cắp từ Axie Infinity Có thể mất hai năm để khôi phục – Chủ sở hữu Axie

Tiền điện tử bị đánh cắp từ Axie Infinity có thể mất hai năm để phục hồi. Khoảng 600 triệu...
- Advertisement -spot_imgspot_img

El Salvador dường như trì hoãn việc ra mắt ‘trái phiếu núi lửa’

Chính phủ đã nhiều lần thông báo rằng "trái phiếu núi lửa" của họ sẽ ra mắt vào ngày...

Cuộc biểu tình Bitcoin, Ethereum khi thị trường tiền điện tử phục hồi

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ trở lại khi Bitcoin và Ethereum đều đạt mức tăng qua...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn