Phân tíchĐồng hồ Davos: 'Thế giới tiền tệ cũ giờ...

Đồng hồ Davos: ‘Thế giới tiền tệ cũ giờ phải bắt kịp’

-

- Advertisment -spot_img

Các chuyên gia nói rằng đại dịch coronavirus đã đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi từ tiền mặt sang thanh toán kỹ thuật số, khiến thanh toán không dùng tiền mặt ước tính tăng 8% chỉ tính riêng trong khu vực đồng euro trong năm ngoái. Nhưng đồng thời, một loạt các dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đang thấy chậm tiến độ, với các cơ quan nhà nước – coi tiền tệ kỹ thuật số là rủi ro tiềm ẩn đối với tài chính kế thừa – nhận định rằng chúng cần phân tích và thí điểm thêm trước khi triển khai.

Đây là những phát hiện của những người tham gia tại một phiên trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, có tựa đề Đặt lại tiền tệ kỹ thuật số – nơi một số người một lần nữa chứng tỏ sự thiếu hiểu biết bằng cách tuyên bố rằng tới “một nửa” giao dịch bitcoin (BTC) có thể liên quan đến hành vi “bất hợp pháp”, và kêu gọi các quốc gia theo đuổi các chính sách CBDC của riêng họ, thay vì các dự án xuyên biên giới.

Zhu Min, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Tài chính Quốc gia tại Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc, chỉ ra rằng, là một phần trong quá trình chuẩn bị cho sự ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được chờ đợi nhiều của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), một số cơ quan chức năng đã thực hiện một số thử nghiệm quy mô nhỏ, trong đó các thành viên của cộng đồng thành thị được giao một lượng nhỏ tiền kỹ thuật số để chi tiêu tại các cửa hàng của các thương gia tham gia.

Ngay cả giai đoạn đầu này, Min cho rằng rõ ràng rằng các CBDC có khả năng tăng cường bình đẳng, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các chính sách xã hội.

Min nói,

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng số lượng thử nghiệm. Tôi không nghĩ rằng chúng ta có một mốc thời gian cụ thể, vì vậy chúng ta phải kiểm tra hệ thống một cách cẩn thận. Vì đối với lĩnh vực tài chính và dịch vụ công, an ninh và ổn định là điều quan trọng nhất ”.

Khi được hỏi về những rủi ro xuyên biên giới liên quan đến các dự án CBDC trong tương lai, Tharman Shanmugaratnam, Bộ trưởng Cấp cao và Bộ trưởng Điều phối Chính sách Xã hội của Singapore, cho biết “vấn đề cơ bản mà chúng tôi đang giải quyết là sự gia tăng của thương mại điện tử” và sự chuyển đổi của các ngành công nghiệp từ sự chuyển đổi kỹ thuật số.

“Thương mại điện tử hiện là một thế lực lớn. Và thế giới tiền tệ cũ bây giờ phải bắt kịp thực tế này, ”Shanmugaratnam nói.

So sánh các loại tiền kỹ thuật số mới nổi với “những khu vườn đã đóng cửa”, Bộ trưởng Singapore nói rằng “những gì chúng tôi phải làm […] để có một hệ thống thanh toán hiệu quả là khôi phục đa dạng sinh học.” Và đây, ông khẳng định, là vai trò của các ngân hàng trung ương.

Lý do không theo đuổi một CBDC toàn diện, duy nhất là “bạn không muốn toàn bộ hệ thống nổ tung cùng một lúc,” Bộ trưởng nói.

Shanmugaratnam nói,

“[Các ngân hàng trung ương] không nên đóng các lựa chọn [của họ] vào giai đoạn này và hãy giữ thái độ cởi mở. Hệ thống thanh toán là một hàng hóa công cộng. Nó phải an toàn và cần có sự minh bạch cần thiết để tránh nguy cơ rửa tiền và tài chính bất hợp pháp. Và gần một nửa số giao dịch bitcoin có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp ”.

Như đã báo cáo, theo Chainalysis, thị phần tội phạm của tất cả các hoạt động tiền điện tử đã giảm từ 2,1% (21,4 tỷ USD) vào năm 2019 xuống 0,34%, tương đương 10 tỷ USD trong khối lượng giao dịch vào năm 2020.

Trong trường hợp khủng hoảng tài chính, người tiêu dùng có thể dễ dàng chuyển tiền tệ fiat của họ sang các CBDC “có thể rất nguy hiểm” đối với hệ thống ngân hàng, Bộ trưởng Singapore tuyên bố. Ông cũng kêu gọi tăng cường quy định đối với các loại tiền kỹ thuật số.

Ủng hộ việc triển khai CBDC bất chấp những rủi ro nêu trên, Sara Pantuliano, Giám đốc điều hành của một think tank có trụ sở tại London, Viện Phát triển Nước ngoài, nhận xét rằng hệ thống tài chính hiện tại có chi phí hậu cần rất cao. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp của các nước đang phát triển, nhưng cũng đúng với các nền kinh tế tiên tiến hơn.

Pantuliano tuyên bố rằng CBDC cũng có thể có những lợi ích khác và có thể “giúp giảm khoảng cách giới” vốn có trong hệ thống tài chính hiện tại. Họ cũng có thể “giúp tạo điều kiện thuận lợi cho kiều hối”, tổng số có thể lên tới 35% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một số quốc gia, bà nói.

“CBDC có tiềm năng tạo ra một hệ thống chuyển giao xuyên biên giới […] nhanh hơn và rẻ hơn nhiều” so với khuôn khổ hiện có, Pantuliano cho biết.

Cô ấy kết luận,

“Điều quan trọng là các nhà quản lý phải đổi mới […] để họ không cản trở sự đổi mới.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Tòa án El Salvador điều tra các giao dịch mua Bitcoin của chính phủ

Tòa án tài khoản của El Salvador sẽ điều tra cách chính phủ thực hiện giao dịch mua Bitcoin...

Người biểu diễn tệ nhất trong tuần của Solana trong Top 100 sau khi mạng khởi động lại

Nền tảng hợp đồng thông minh token SOL gốc của Solana nổi bật là đồng tiền hoạt động kém...

Việc cung cấp security token dựa trên bitcoin đã được phê duyệt ở Đức

Đức tham gia các quốc gia như Pháp, Luxembourg, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha bằng cách bật...

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh rằng tiền điện tử không phải là tiền tệ, gọi chúng là đầu cơ cao, đáng ngờ

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Christine Lagarde, nói rằng tiền điện tử không phải là...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Bitdefender phát hành công cụ để giải mã các tệp bị ảnh hưởng bởi REvil / Sodinokibi Ransomware

Công ty an ninh mạng Bitdefender đã phát hành một công cụ miễn phí để giải mã các tệp...

Kyber DEX ra mắt trên Avalanche với chương trình khai thác thanh khoản 5,8 triệu đô la

Kyber Network đang ra mắt nhà tạo thị trường tự động (AMM) trên Avalanche như một phần của chương...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâmLiên quan
Gợi ý cho bạn